10 ต้นไม้เลี้ยงง่าย ปลูกในบ้านได้ ฟอกอากาศดี สร้างความสดชื่น

ads

แนะนำต้นไม้ปลูกในร่มได้ ดูดซับสารพิษ ช่วยฟอกอากาศ

อยากปลูกต้นไม้ หลายคนคงนึกถึงว่าจะต้องมีพื้นที่บ้านเพียงพอหรือต้องมีสวนที่บ้าน แต่ความจริงแล้ว ต้นไม้บางพันธุ์ก็สามารถปลูกในร่มหรือในบ้านได้ ดังจะเห็นได้จากปัจจุบันผู้คนในเมืองอาศัยอยู่ที่คอนโดหอพักกันมากกว่า เพราะอยู่ใกล้ที่เรียนที่ทำงาน และสะดวกในการเดินทาง ซึ่งแน่นอนว่าพื้นที่คอนโดหรือหอพักนั้นมีพื้นที่จำกัด หรือแม้แต่บ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก หรือต้องการปลูกต้นไม้ในห้อง การปลูกต้นไม้จึงต้องเลือกพันธุ์ที่สามารถปลูกง่าย ปลูกในร่มได้ และปัจจุบันในไทยก็มีปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 และมลพิษทางอากาศต่าง ๆ ข้อดีของการปลูกต้นไม้ในร่ม นอกจากจะช่วยสร้างความสดชื่นแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ตามธรรมชาติอีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวม 10 ต้นไม้ปลูกง่าย ดูดซับสารพิษ ฟอกอากาศได้ดี มาแนะนำกันค่ะ จะมีต้นไม้อะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1 พลูด่าง (Golden Pothos)

พลูด่าง (Golden Pothos)

สำหรับผู้ที่เริ่มปลูกต้นไม้ในบ้าน จะต้องนึกถึงต้นพลูด่างแน่นอน เพราะเป็นต้นไม้ปลูกในร่มที่ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก เจริญเติบโตได้ดี สามารถปลูกลงดินหรือปลูกในน้ำได้ ใบคล้ายรูปหัวใจ สวยงาม มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษ มีวิธีการดูแลเพียงรดน้ำให้สม่ำเสมอ อย่างน้อย 3 วันต่อครั้ง หรือหากปลูกในน้ำก็ให้เปลี่ยนน้ำแทน

2 ลิ้นมังกร (Snake Plant)

ลิ้นมังกร (Snake Plant)

ต้นไม้พันธุ์ต่อมาที่คนไทยให้ความนิยมปลูก เพราะสวยงาม ปลูกง่าย สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี จึงสามารถปลูกในร่มได้ มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ เนื่องจากเมื่อถึงเวลากลางคืน ต้นลิ้นมังกรจะปล่อยออกซิเจนออกมา มีวิธีการดูแลคือรดน้ำเพียงพอต่อความต้องการ หากมีความชื้นไม่พอใบจะมีสีเหลือง และต้องได้รับแสงแดดประมาณครึ่งวัน

3 เขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen)

เขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen)

ต้นไม้ที่คนไทยนอกจากนิยมปลูกแล้ว ยังนิยมมอบให้เป็นของขวัญอีกด้วย เพราะต้นเขียวหมื่นปีมีความหมายเป็นมงคล ให้มีอายุยืน ร่ำรวยเงินทอง แต่นอกจากจะมีความหมายดีแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ โดยใบเขียวหมื่นปีสามารถดูดซับสารพิษได้ ปลูกง่าย มีวิธีการดูแลเพียงรดน้ำให้ความชิ้นที่หน้าดินพอประมาณ และอยู่ในที่แสงแดดส่องถึงเพียงเล็กน้อย

4 เดหลี (Peace Lily)

เดหลี (Peace Lily)

หากอยากปลูกต้นไม้ในร่มที่มีดอกสวยงาม ต้นเดหลีก็เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถออกดอกได้แม้ไม่ต้องมีแสงแดดมาก สร้างสีสันสวยงามให้กับบ้าน พร้อมมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ ดูดซบสารพิษโดยเฉพาะจำพวกแอลกอฮอล์, เบนซีน, อาซีโตน และอื่น ๆ มีวิธีการดูแลคือรดน้ำให้ชุ่มเสมอ บำรุงด้วยปุ๋ยเดือนละ 1-2 ครั้ง และเช็ดที่ใบ้ให้สะอาด

5 หมากเหลือง (Butterfly Palm)

หมากเหลือง (Butterfly Palm)

ต้นไม้ที่นิยมปลูกในร่ม โดยเฉพาะตามตึกอาคารโรงแรมต่าง ๆ เพราะมีใบที่สวยงาม ทนทาน ดูแลง่าย ช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศ สำหรับวิธีการดูแลมีดังนี้ รดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งในช่วงเช้า โดยรดให้ชื้นเพียงพอประมาณ หากแฉะเกินไป อาจจะทำให้ใบและรากเน่าได้ ใส่ปุ๋ยเดือนละ 1 ครั้ง และฉีดพรมละอองน้ำที่ใบสม่ำเสมอ ส่วนแสงแดดให้อยู่ในที่ส่องถึง

6 ยางอินเดีย (Rubber Plant)

ยางอินเดีย (Rubber Plant)

ต้นยางอินเดีย อีกหนึ่งต้นไม้ที่นิยมปลูกในร่ม มีใบที่สวยงาม รูปร่างกลมมน ที่ผิวใบมีความมันเงา ตัวใบมีทั้งสีเขียวและสีแดงเข้ม มีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษและฝุ่นละออง ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ รวมทั้งสามารถดูดซับสารก่อมะเร็งในอากาศได้อีกด้วย มีวิธีการดูแลดังนี้ รดน้ำวันละ 1 ครั้ง โดยไม่ให้ชื้นจนเกินไป และอยู่ในที่แสงแดดส่องถึงเล็กน้อย

7 ไทรใบสัก (Fiddle Fig)

ไทรใบสัก (Fiddle Fig)

ต้นไม้ที่นอกจากจะนิยมปลูกในบ้านทั่วไปแล้ว ตามร้านอาหาร คาเฟ่ และที่ต่าง ๆ ก็นิยมนำมาปลูกด้วย โดยมีความโดดเด่นที่ความสูง สร้างความสวยงามแปลกใหม่ มีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศ มีวิธีการดูแลคือให้อยู่ในที่แสงแดดส่องถึงและรดน้ำให้มีความชื้นพอประมาณวันละ 1 ครั้ง

8 มอนสเตอร่า (Monstera)

มอนสเตอร่า (Monstera)

หากเป็นคนชอบถ่ายรูปหรือชอบดูรูปถ่ายสวย ๆ จะต้องเคยเห็นต้นไม้ชนิดนี้แน่นอน เพราะต้นมอนสเตอร่ามีใบสวยงามแปลกตา ตัวใบจะขาดเป็นแฉก ๆ นอกจากความสวยงามแล้วยังนิยมปลูกเพื่อใช้ฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษและฝุ่นละออง ส่วนวิธีการดูแลมีดังนี้ รดน้ำให้มีความชื้นเพียงพอ เพราะต้นมอนสเตอร่าชอบความชื้น โดยรดวันละ 1-2 ครั้ง และตั้งไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงน้อย

9 ฟิโลเดนดรอน (Philodendron)

ฟิโลเดนดรอน (Philodendron)

ต้นไม้ใบสวยงามที่นิยมปลูกอีกหนึ่งพันธุ์ มีคุณสมบัติฟอกอากาศและดูดซับสารพิษ ตัวใบมีรูปร่างคล้ายหูช้าง หัวใจ ตามแต่ละสายพันธุ์ มีวิธีการดูแลคือให้รดน้ำพอชื้นเท่านั้น และให้ผสมปุ๋ยและน้ำฉีดที่ต้นครั้งละสองสัปดาห์ และตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงส่องถึงปานกลางถึงเล็กน้อย

10 เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern)

เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern)

ต้นเฟิร์นบอสตันเป็นต้นที่ให้ความสวยงาม นิยมนำมาประดับบนโต๊ะเขียนหนังสือหรือโต๊ะทำงาน มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ โดยต้นนี้มักจะชอบพื้นที่ที่มีอากาศเย็น และห้ามโดนแสงแดด ส่วนการรดน้ำให้รดจนดินชิ้นและฉีดพรมละอองน้ำให้ทั่วทั้งต้น เพราะเป็นพืชที่ชอบความชิ้นสูง

ต้นไม้ทั้ง 10 พันธุ์ ที่ได้แนะนำข้างต้น สามารถปลูกในร่มได้ ดูแลไม่ยาก เหมาะกับผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัดหรือต้องการปลูกประดับที่ห้องหรือโต๊ะทำงาน ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ดูดซับสารพิษ สร้างความสดชื่น และยังสามารถเป็นพร๊อบไว้ถ่ายรูปได้อีกด้วย เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากมาย สำหรับใครที่อยากซื้อมาปลูกบ้าง สามารถหาซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ อาทิ Lazada, Shopee มีหลากหลายร้านให้เลือกซื้อ พร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม

READ MORE>>>