10 ของขวัญมงคลวันตรุษจีน มอบให้ผู้ใหญ่ ที่ได้รับความนิยมมีอะไรบ้าง ?

รวมสิ่งของที่นิยมมอบให้กันในวันตรุษจีนเพื่อความเป็นสิริมงคล

ผ่านพ้นวันคริสต์มาสมาหมาดๆ อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ถัดจากนั้นไปไม่นานก็จะถึงเทศกาลตรุษจีน โดยในวันตรุษจีนคือวันขึ้นปีใหม่ตามปีปฎิทินของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นวันที่พี่น้องชาวจีนจะได้หยุดงานและใช้เวลาร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตาได้ร่วมรับประทานอาหารกับครอบครัว

ภาพจาก : shopback

ล้างทำความสะอาดบ้านเอาความโชคร้ายออกไป ตกแต่งบ้านใหม่ต้อนรับสิ่งดีๆที่จะมีเข้ามา ไหว้ขอพรเทพเจ้า รวมถึงมอบของขวัญเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว และเมื่อพูดถึงของขวัญ วันนี้เรามีของขวัญมงคลนิยมมอบให้แก่กันในวันตรุษจีนเพื่อความเป็นสิริมงคลมาฝาก เราไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง


ของขวัญตรุษจีนเพื่อความเป็นสิริมงคล มีอะไรบ้าง ?


1. อั่งเปา หรือ แต๊ะเอีย

อั่งเปา หมายถึง ซองสีแดงหรือกระเป๋าสีแดง ความหมายคือการมีโชคมีลาภ ร่ำรวยเงินทอง การค้าเจริญก้าวหน้า สุขภาพแข็งแรง อายุยืน ที่หน้าซองสามารถเลือกคำอวยพรให้เหมาะสมกับผู้รับที่เราจะให้

2. ส้ม

ส้มผลไม้มงคลที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเทศกาลตรุษจีนก็ว่าได้ ในภาษาจีนแต้จิ๋วออกเสียง “ไต้กิก” หรือ ในภาษาจีนกลางออกเสียง “เฉิงจึ” มีความหมายว่าโชคลาภ ความสุข ความร่ำรวย นิยมนำไปให้ญาติผู้ใหญ่ 4 ลูก จากนั้นญาติผู้ใหญ่จะคืนกลับมาให้เรา 2 ลูก สื่อถึงการแลกเปลี่ยนความโชคดีให้กันและกัน

3. ตุ้ยเหลียน

ตุ้ยเหลียน หรือ “ป้ายอวยพร” ลักษณะเป็นกระดาษสีแดงแผ่นยาวมีเขียนตัวษรภาษาจีนมงคลบนป้ายซึ่งมักเป็นคำอวยพรเรื่องความสุข มีชีวิตที่ดี สุขภาพแข็งแรง เจริญก้าวหน้า ล้วนแต่เป็นข้อความที่เป็นมงคลแก่ชีวิตทั้งสิ้น

4. ทองคำ

ชาวจีนมีความเชื่อว่า ทองคำ เป็นสัญลักษณ์ของพลัง อำนาจ โชคลาภ ซึ่งมีความหมายในทางที่ดี อีกทั้งการให้ทองสามารถเก็บไว้เป็นสมบัติโดยยิ่งนานวันยิ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นบางคนเลือกที่มีลวดลายสวยงาม บางคนเลือกที่น้ำหนักของทองมากกว่า แล้วแต่ความเหมาะสม

5. หยก

หยก หินนำโชคที่มีความเป็นสิริมงคล ชาวจีนถือเป็นอัญมณีที่จะพาโชคลาภมาสู่ชีวิต เจริญในหน้าที่การงาน นิยมให้เป็นสร้อยข้อมือ หรือนำหยกไปแกะสลักเป็นชื่อเฉพาะประจำตระกูลแก่ผู้รับก็ถือว่าเป็นของขวัญที่มากด้วยคุณค่ายิ่งนัก

6. พัด

พัด ในภาษาจีนออกเสียงว่า “ซ่าน” มีความหมายว่า เมตตากรุณา เมื่อนำไปประดับบ้านเชื่อกันว่าจะพัดพาสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต เงินทองไหลมาเทมา เป็นของขวัญอีกหนึ่งชิ้นที่นิยมให้กันในวันตรุษจีน

7. ชุดน้ำชา

น้ำชา เป็นเครื่องดื่มที่ชาวจีนนิยมนำมาต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยียน การให้ชุดน้ำชาอย่างดีจึงเป็นสิ่งที่นิยมมอบให้กันในเทศกาลตรุษจีน มีตั้งแต่ชุดเล็กไปจนถึงชุดใหญ่ที่ราคาค่อนข้างแพง แต่อย่างไรก็ตามผู้รับต้องได้ใช้อย่างแน่นอน หรือเอาไว้ตั้งโชว์ก็ดูสวยงามไม่น้อย

8. ของใช้ที่มีสีแดง

ในหัวข้อนี้แล้วแต่จะเลือกเลยว่าผู้รับชื่นชอบอะไรเป็นพิเศษจะเป็นเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ แต่ต้องเป็นสีแดง สีมงคลของวันตรุษจีน

9. ขนมมงคลจีน

ในวันตรุษจีนนิยมนำเอาขนมที่มีความหมายดีมาไหว้เทพเจ้าและมอบให้เป็นของขวัญแก่กัน อาทิ ขนมถ้วยฟู สื่อถึงความมีชีวิตเฟื่องฟู ขนมเข่ง สื่อถึงความราบรื่น ขนมเทียน สื่อถึงแสงไฟหรือแสงเทียนทำให้ชีวิตมีแต่แสงสว่าง

10. ภาพเรือสำเภา

เรือสำเภาตามความเชื่อของจีนสื่อถึงความเป็นมงคลทำมาค้าขึ้น ประสบความสำเร็จ หากกิจการร้านค้าใดมี การติดภาพเรือสำเภาไว้ จะทำให้กิจการราบรื่น ไม่มีอุปสรรค ค้าขายร่ำรวย เงินทองมั่งคั่งสมบูรณ์พูนสุข

และทั้งหมดนี้ก็คือรวม 10 ของขวัญตรุษจีนสำหรับมอบให้ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อสำหรับวันตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ซึ่งท่านใดที่กำลังมองหาข้าวของเครื่องใช้สำหรับเทศกาลตรุษจีนสามารถเข้าไปเลือกช้อปกันได้ผ่านร้านค้าออนไลน์ อาทิ Lazada, Shopee, JD Central, ShopAt24 และอื่น ซึ่งเชื่อว่ายิ่งใกล้ถึงวันจะมีโปรโมชั่นออกมารอต้อนรับสามารถช้อปสินค้าตรุษจีนได้ในราคาประหยัดกว่าเดิมพร้อมมีบริการส่งฟรีให้อีกด้วยนะ

อ่านเพิ่มเติม :