Home สำรวจตลาด 10 ต้นไม้ฟอกอากาศน่าซื้อ 2020 ไว้ที่บ้านก็ได้ ตั้งบนโต๊ะทำงานก็ดี

10 ต้นไม้ฟอกอากาศน่าซื้อ 2020 ไว้ที่บ้านก็ได้ ตั้งบนโต๊ะทำงานก็ดี

10 ต้นไม้ฟอกอากาศน่าซื้อ 2020 ไว้ที่บ้านก็ได้ ตั้งบนโต๊ะทำงานก็ดี

ซื้อต้นไม้ฟอกอากาศที่ MBK ราคาดี เริ่มต้นแค่ 49 บาทเท่านั้น!

การปลูกต้นไม้มีประโยชน์หลายประการ ทั้งเป็นการผ่อนคลายสายตาขณะนั่งทำงานหน้าคอม ช่วยฟอกอากาศภายในบ้านและที่ทำงาน รวมถึงเป็นการเพิ่มโอโซนให้โลกอีกด้วย ซึ่งการปลูกต้นไม้ผู้ปลูกจะต้องพิจารณาความต้องการของตนเอง เช่น เลือกต้นไม้ให้เหมาะกับความต้องการ หากต้องการไม้มงคลก็เลือกซื้อต้นไม้ที่มีชื่อ หรือความเชื่อในทางมงคลมาปลูกในบ้าน ขณะที่บางคนชอบต้นไม้เล็ก ๆ ตั้งบนโต๊ะทำงานก็เลือกต้นไม้ขนาดเล็ก ดูแลง่ายมาปลูกบนโต๊ะทำงาน และในช่วงที่ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพคนในประเทศ การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศก็กลายมาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดปริมาณฝุ่นพิษในอากาศ วันนี้เราจึงมาแนะนำ 10 ต้นไม้ฟอกอากาศที่กำลังลดราคาที่ Tokyu MBK ในราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 49 บาทเท่านั้น

1 กระบองเพชร

ราคาเริ่มต้น 49 บาท

ต้นไม้ประดับยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้นกระบองเพชร โดยกระบองเพชรมีให้เลือกหลายขนาด เหมาะกับการตั้งไว้บนโต๊ะทำงานและการปลูกไว้ในพื้นที่บ้าน

ต้นกระบองเพชร

ลักษณะเด่น: เป็นต้นไม้ที่มีหนามเต็มต้น เมื่อแก่จัดจะออกดอก เลี้ยงดูง่าย เพราะเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องให้น้ำมาก มีความทนทานสูง

2 บัวบกโขด

ราคา 200 บาท

ต้นไม้เศรษฐกิจที่ความนิยมพุ่งสูงขึ้นในช่วงเวลาที่ผ่านมาอย่าวรวดเร็ว เป็นต้นไม้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ และบางพื้นที่เชื่อว่าเป็นไม้มงคล ปลูกเพื่อฟอกอากาศและเสริมสิริมงคลให้ตนเอง

ต้นบัวบกโขด

ลักษณะเด่น: มีหัวขนาดใหญ่ที่โผล่ส่วนหนึ่งพ้นขึ้นมาบนดิน โดยหัวทำหน้าที่เก็บสารอาหารที่ช่วยให้ต้นไม้เติบโตเอาไว้

3 ว่านงาช้างโอบาเกะ

ราคา 130 บาท

ต้นงาช้างจัดเป็นไม้มงคล เนื่องจากลักษณะและชื่อว่า “งาช้าง” ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ถึงอำนาจตามความเชื่อไทยโบราณ นิยมซื้อปลูกทีละหลายต้น แล้วนำไปดัดเป็นรูปทรงต่าง ๆ ประดับไว้ในบ้าน

ต้นงาช้างโอบาเกะ

ลักษณะเด่น: มีลักษณะคล้ายงาช้าง สีเขียวด่าง ไม่มีใบ และออกดอกได้แต่ต้องใช้เวลาในการเลี้ยงดูประมาณหนึ่ง

4 ออมเงินออมทอง (ชมพูด่าง)

ราคา 250 บาท

ต้นไม้มงคลที่เน้นชื่อเรียกเสริมสิริมงคล มีความเชื่อว่าการปลูกต้นออมเงินออมทองให้ร่ำรวยจะต้องปลูกทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และควรปลูกในวันอังคารเพื่อเสริมดวง

ต้นออมเงินออมทอง

ลักษณะเด่น: มีใบเต็มลำต้น แต่ใบจะออกด่างเล็กน้อย โดยชมพูด่างจะมีด่างออกสีชมพูอมเขียว

5 พญาไร้ใบ

ราคา 300 บาท

ต้นไม้ที่มีความโดดเด่น สำหรับคนที่ไม่ชอบการร่วงของใบไม้ มีอีกชื่อเรียกว่าแคดตัสดินสอ เนื่องจากลักษณะไร้ใบเหมือนต้นไม้ในวงศ์กระบองเพชร สามารถนำมาปลูกในร่มได้

ต้นพญาไร้ใบ

ลักษณะเด่น: ต้นไม้ที่มีเพียงกิ่งก้านเล็ก ๆ แตกแขนงออกไป แต่ละกิ่งแบ่งเป็นข้อ ๆ สีเขียวสด ให้ความรู้สึกสบายตา

6 ลิ้นมังกร

ราคา 150 บาท

ไม้มงคลที่ได้รับความนิยมมากในไทย มีอีกชื่อหนึ่งว่า “หอกพระอินทร์” เชื่อว่าบ้านใดปลูกว่านลิ้นมังกรไว้ในบ้านจะช่วยป้องกันภยันตรายต่าง ๆ ได้

ต้นลิ้นมังกร

ลักษณะเด่น: ต้นมีใบเดี่ยวเรียวยาว ขอบใบมีสีเหลือง กลางใบสีออกเขียวด่าง เมื่อออกดอกจะมีสีชมพู เกสรสีส้ม

7 สนใบพาย

ราคา 200 บาท

ต้นสนใบพายเป็นไม้มงคลที่มีอีกชื่อว่าสนจักรพรรดิ เชื่อว่าปลูกแล้วจะนำพาความเจริญมาสู่ผู้ปลูก นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ และตัดแต่งเพื่อประดับตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน

ต้นสนใบพาย

ลักษณะเด่น: ใบมีขนาดเรียวเล็ก สีเขียวสด มีความมันวาว ขึ้นอยู่หนาแน่นตามกิ่งก้าน ตั้งประดับได้ทุกุมในบ้าน

8 เล็บครุฑแคระ

ราคา 200 บาท

ต้นไม้ที่มีการตั้งชื่อที่ช่วยสร้างความมงคล เพราะครุฑเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่มีฤทธิ์มาก เป็นพาหนะของพระนารายณ์ ต้นเล็บครุฑจึงเป็นสัญลักษณ์ของการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ

ต้นเล็บครุฑ

ลักษณะเด่น: ใบมีลักษณะหงิกและงองุ้มลงคล้ายกรงเล็บนกหรือเล็บครุฑอันเป็นที่มาของชื่อต้นเล็บครุฑ

9 แดงเศรษฐี

ราคา 250 บาท

ต้นไม้มงคลที่แค่ชื่อก็เห็นถึงความมงคล เชื่อว่าให้โชคลาภ ร่ำรวยเร็วราวกับเศรษฐี สามารถปลูกในร่มได้ ต้นมีขนาดพอดี ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในบริเวณบ้าน

ต้นเศรษฐี

ลักษณะเด่น: ใบมีขนาดใหญ่ มีปลายแหลมเรียว ใบออกด่างมีสีแดงปนอยู่บริเวณกลางใบและเส้นใยภายในใบ

10 หน้าวัวออสเตรเลีย

ราคา 580 บาท

หน้าวัวเป็นต้นไม้ที่มีความโดดเด่น ด้วยดอกที่มีลักษณะคล้ายใบแต่มีสีสันสดใส เป็นไม้ที่นิยมปลูกเพื่อดูดอกและประดับบนโต๊ะเพื่อเพิ่มสีสันให้โต๊ะอาหารหรือโต๊ะรับแขก

ต้นหน้าวัว

ลักษณะเด่น: ดอกมีลักษณะคล้ายใบหน้าของวัว สีดอกออกสีแดงอมชมพู และมีเกสรตรงกลางสีขาว

สังเกตได้ว่าไม้มงคลที่เกี่ยวข้องกับโชคลาภและเงินทองจะเป็นต้นที่มีใบมาก สามารถแตกใบได้รวดเร็ว จึงนำมาเปรียบกับเงินทองที่ผู้ปลูกต้องการให้แตกยอดออกใบได้รวดเร็วเช่นกัน นอกจากเรื่องความเชื่อที่โดดเด่นแล้ว ต้นไม้เหล่านี้ยังมีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี สามารถปลูกในบ้านได้เพื่อการกรองอากาศที่ดีต่อสุขภาพได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม:

Exit mobile version