Home สำรวจตลาด ไม่ต้องกักตุนหน้ากาก ผ้าเช็ดหน้าแบบผ้าฝ้ายก็ใช้ป้องกันการติดเชื้อโคโรน่าได้

ไม่ต้องกักตุนหน้ากาก ผ้าเช็ดหน้าแบบผ้าฝ้ายก็ใช้ป้องกันการติดเชื้อโคโรน่าได้

ไม่ต้องกักตุนหน้ากาก ผ้าเช็ดหน้าแบบผ้าฝ้ายก็ใช้ป้องกันการติดเชื้อโคโรน่าได้

ผ้าเช็ดหน้าแบบผ้าฝ้าย ใช้ป้องกันไวรัสโคโรน่าได้จริงหรอ

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019 เรียกได้ว่ายังมีการระบาด และการหาทางควบคุมและป้องกันอย่างต่อเนื่องอีกทั้งยังมียอดผู้เสียชีวิต และ ยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะมีกระแสการคิดค้นยาต้านเชื้อไวรัสโคโรน่าได้สำเร็จ แต่ก็ต้องรอผลตรวจและการยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง

⇒ ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในปัจจุบัน (วันที่ 4 ก.พ.63) ⇐

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก MThai

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อในปัจจุบัน มียอดผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 20,626 ราย ยอดผู้เสียชีวิต 425 ราย ยอดผู้ที่หายจากการติดเชื้อ 632 ราย โดยประเทศที่มีการพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดรองจากประเทศจีนคือ ญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อ 20 ราย หายแล้ว 1 ราย ไทย พบผู้ติดเชื้อ 19 ราย หายแล้ว 8 ราย สิงคโปร์ พบผู้ติดเชื้อ 18 ราย เกาหลีใต้ และฮ่องกง พบผู้ติดเชื้อ 15 ราย  สำหรับผู้เสียชีวิต จากประเทศจีน 424 รายและ ฟิลิปินส์ 1 ราย และขณะนี้ทางการจีนกำลังสร้างสถานพยาบาลเพื่อรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าเป็นแห่งที่ 2 และได้มีการเตรียมเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019 ไปยังโรงพยาบาลหั่วเสินซาน (Huoshenshan Hospital) ที่สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วอีกด้วย นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญในจีนระบุว่า คนไข้ที่หายจากการติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา ร่างกายจะมี antibodies ขึ้นชั่วคราว คาดว่า จะทำให้ไม่ติดเชื้อซ้ำอีก อย่างน้อย 1 ปี อย่างไรก็ตามยังเป็นการคาดการณ์อยู่เท่านั้น คงต้องรอผลการติดตามผู้หายป่วยเพิ่มเติม


ปัญหาการกักตุนหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และการควบคุม


เนื่องจากทั้งการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า และ ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ยังไม่หมดไปนั้น ทำให้หลายคนเริ่มหันมากักตุนหน้ากากอนามัยกันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากกลัวว่าจะขาดตลาด อีกทั้งยังมีชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยได้กว้านซื้อหน้ากากอนามัยไปเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดมีการกักตุนหน้ากากอนามัย และ ประชาชนชาวไทยก็กลัวว่าหน้ากากอนามัยจะมีไม่เพียงพอกับความต้องการนั่นเอง

ซึ่งทางด้านนายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ได้มีการเคาะให้หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ เป็นสินค้าควบคุม ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดมาตรการควบคุมการส่งออก หากเกิน 500 ชิ้น หรือ 10 กล่อง ต้องทำการขออนุญาตจากกรมการค้าภายในก่อนเท่านั้น รวมถึงการควบคุมทั้งในเรื่องของปริมาณและในเรื่องของราคา เช่น กรมการค้าภายในสามารถที่จะกำหนดให้ผู้ผลิต ผู้แทนจำหน่าย ผู้นำเข้า และผู้ส่งออกต้องแจ้งข้อมูลในเรื่องต้นทุนราคาซื้อราคาขาย ปริมาณการผลิต ปริมาณการนำเข้า ปริมาณการส่งออกหรือปริมาณสต๊อกได้ในทันที และ ผู้ที่ซื้อเพื่อนำออกนอกประเทศนั้น เบื้องต้นกำหนดต้องไม่เกิน 10 ชิ้นต่อคน ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะประสานกับศุลกากรในการเข้มงวดการสุ่มตรวจ หากสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรน่าคลี่คลายแล้วนั้นก็จะมีการยกเลิกการควบคุมหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือนั่นเอง นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้กล่าวว่า การที่กกร.กำหนดให้สินค้าข้างต้นเป็นสินค้าควบคุม จะทำให้กรมสามารถบังคับใช้ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542  ได้ ซึ่งกำหนดโทษไว้อย่างชัดเจน อาทิ  หากพบ

การกักตุนสินค้าและฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาอย่างไม่เป็นธรรม จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ!!


ผ้าเช็ดหน้าแบบผ้าฝ้ายก็ใช้ป้องกันการติดเชื้อโคโรน่าได้


คุณหมอนริศ จากโรงพยาบาลกรุงเทพ เชื้อโคโรน่าไวรัส สายพันธุ์ใหม่ 2019 นี้ข้อมูลปัจจุบันยังยืนยันว่า กระจายผ่านละอองน้ำลายของผู้ติดเชื้อ ไม่ใช่มีตัวไวรัสลอยล่องไปเองในอากาศ จึงไม่จำเป็นต้องหาหน้ากากหรือเครื่องฟอกอากาศ ที่มีความละเอียดสูงขนาดตัวเชื้อไวรัส แต่ใช้หน้ากากผ้าธรรมดาก็ป้องกันละอองน้ำลายได้แล้ว ดังนั้นสามารถใช้หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป หรือ ช้หน้ากากอนามัยผ้าฝ้าย​ หรือ​ ผ้าชนิดอื่น​เช่นผ้าเช็ดหน้า​ผ้าบัฟฟ์ ปิดปากปิดจมูก​ หมั่นล้างมือด้วยสบู่​ เท่านี้ก็ปลอดภัย จากเชื้อไวรัสโคโรน่าได้เช่นเดียวกัน

สำหรับใครที่ไม่สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยได้ ก็สามารถใช้ผ้าปิดจมูกในรูปแบบอื่นๆ หรือ หน้ากากอนามัยแบบทั่วไปได้เช่นเดียวกัน หรือ สามารถเลือกซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ที่มีสำรองในการจัดจำหน่าย นอกจากนี้สำหรับการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่านั้นก็ควรหมั่นล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก หรือ พื้นที่แออัด หรือแหล่งเสี่ยงในกระกระจายตัวของไวรัส อย่างสนามบิน ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ โดยหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรใหน้ากากอนามัย และ พกเจลล้างมือไว้ด้วยก็จะดีที่สุดในการป้องกันเชื้อไวรัสกันนะคะ

 READ MORE :

https://promotions.co.th/%e0%b8%aa%e0%b8%b3%e0%b8%a3%e0%b8%a7%e0%b8%88%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%94/mask-factory-in-thailand-where.html

Exit mobile version