แอปบริจาคอวัยวะ อยู่ที่ไหน คุณก็เป็นผู้ให้ได้

ads

บริจาคอวัยวะได้ ด้วยปลายนิ้วคลิก

เมื่อเอ่ยถึงการ “บริจาคอวัยวะ” หรือการ “บริจาคร่างกาย” เชื่อว่าหลายคนมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ทั้งที่จริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่คิด โดยเฉพาะผู้ที่กำลังอยู่ในฐานะเป็นผู้รับบริจาค หรือมีคนในครอบครัวเป็นผู้รับบริจาค เนื่องจากปัจจุบันอวัยวะที่ได้รับจากผู้บริจาคมีในปริมาณจำกัด ทำให้ไม่เพียงพอต่อผู้ป่วยที่รับบริจาคอยู่ ซึ่งหนึ่งเหตุผลที่บางคนตัดสินใจบริจาคอวัยวะ ก็คือ ความไม่สะดวกสบาย ด้วยที่ผ่านมาหากคุณมีความต้องการบริจาคอวัยวะ จำต้องเดินทางไปสภากาชาด หรือโรงพยาบาลเท่านั้น

แต่เมื่อเทคโนโลยีการสื่อสารในปัจจุบันถูกพัฒนาล้ำหน้าไปไกล และเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่ไม่ใช่แค่เรื่องของการสื่อสารระหว่างกันเท่านั้น ยังอำนวยความสะดวกสบายด้านอื่น ๆ ที่สำคัญบนโทรศัพท์มือถือยังมีแอปพลิเคชั่น ที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่สนใจเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นการเฉพาะด้วย ไม่ว่าจะเป็นแอปเก็บสถิติการออกกำลังกาย สอนเทรดหุ้น อ่านหนังสือ ฯลฯ และหนึ่งในนั้น คือ “แอปบริจาคอวัยวะ” ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้คุณสามารถบริจาคอวัยวะได้ทุกที่ทุกเวลา โดยไม่ต้องเดินทางไปสภากาชาด หรือโรงพยาบาลให้ยุ่งยาก

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ตามไปทำความรู้จักกับ “แอปบริจาคอวัยวะ” กันเลยว่า ภายในแอปมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และดาวน์โหลดผ่านช่องทางไหนได้บ้าง ?

สำหรับแอปพลิเคชั่น “บริจาคอวัยวะ” นั้น เปิดให้ดาวน์โหลดผ่านทาง App Store สำหรับ iOS และ Play Store สำหรับมือถือ Android เพียงคุณพิมพ์คำว่า บริจาคอวัยวะ แล้วกดค้นหาก็จะเจอแอปตัวนี้

เมื่อทำการดาวน์โหลดแอปและติดตั้งลงบนมือถือของคุณ ในหน้าแรกของแอปบริจาคอวัยวะคุณจะพบข้อมูลกับบริจาคอวัยวะ ว่ามีประโยชน์และช่วยเหลือช่วยชีวิตคนอื่นได้อย่างไร สถิติการบริจาคอวัยวะที่ระบุชัดว่า มีผู้ที่บริจาคเท่าใด ผู้รับบริจาคอวัยวะกี่คน รวมถึงช่องทางการบริจาคเงินไปยัง ศูนย์บริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย

ขณะเดียวกันถ้าคุณลงทะเบียนเข้าร่วมบริจาคอวัยวะเรียบร้อยแล้ว จะได้รับ My Card ซึ่งเป็นหน้าบัตรประจำตัวผู้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะ ที่จะแสดงบนมือถือคุณหลัง Login เข้าสู่ระบบทุกครั้ง

เห็นไหมว่า แค่คุณสนใจเป็นผู้ให้ก็ไม่จำเป็นต้องเดินทางออกจากบ้าน ก็สามารถทำได้เพียงโหลดแอปพลิเคชั่น “บริจาคอวัยวะ” เท่านั้นเอง แต่อย่างไรก็ดี เมื่อคุณได้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะแล้ว ควรแจ้งให้ญาติ และผู้ใกล้ชิดได้ทราบไว้ เพื่อที่จะสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้องเมื่อคุณเสียชีวิต


READ MORE :