แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ (Jack the Ripper) คือใคร? หรือเป็นแค่เพียงภาพยนตร์สะเทือนขวัญ

ไม่ใช่แค่หนัง หรือ นิยาย แต่อาจเป็นเรื่องจริง!

ต้องบอกก่อนว่าใครที่ยังไม่เคยดูภาพยนตร์ JACK THE RIPPER ต้องตามหาเรื่องย่อมาอ่านก่อน จึงจะเข้าใจเหตุการณ์ฆาตกรต่อเนื่อง อย่างที่เป็นข่าวอยู่ ณ เวลานี้ โดยคนที่ฆ่าเฉพาะหญิงโสเภณีไปแล้วหลายศพมักจะถูกตราหน้าว่าเป็น แจ็ค เดอะ ริปเปอร์

แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ (Jack the Ripper) คือใคร? หรือเป็นแค่เพียงภาพยนตร์สะเทือนขวัญ

 

การฆาตกรรมของแจ็ค เดอะ ริปเปอร์ นั้นจะเลือกหญิงสาวที่มีอาชีพโสเภณี มีที่พักไม่เป็นหลักเป็นแหล่ง แต่ไม่ทราบเหตุผลว่าทำไปเพราะความคิดบางอย่าง หรือต้องการปลดทรัพย์ แต่ในกรณีของ แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ที่ถูกทำเป็นภาพยนตร์นั้น มีการส่งสาส์นท้าทายไปยังเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นด้วย โดยส่งไปรษณีย์ และ พัสดุ ไปยังสำนักข่าว และ เจ้าหน้าที่รัฐ ถือเป็นการท้าทายตำรวจและหน่วยงานรักษาความปลอดภัยท้องถิ่นอย่างมาก (รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหยื่อของ Jack The Ripper จากเว็บไซต์ Silpa-mag)

ด้วยความที่ยุคนั้น “หนังสือพิมพ์” เป็นสื่อที่เพิ่งเฟื่องฟู การลงข่าวเหมือนกับการยั่วยุให้ฆาตกรรู้สึกเดินนำนักข่าวไป และเชื่อไหมว่าสุดท้าย แม้ว่าเขาจะฆ่าไป 5 คน ในปีเดียวกัน (ค.ศ. 1888) แต่ก็ไม่สามารถจับได้ว่า แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ 

คือใคร มีแต่ข้อสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นนาย มองตาดู จอห์น ดรูอิทท์ หรือ อารอน โคสมินสกี้ ซึ่งเป็นชายผู้รักสันโดษ และมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายใกล้เคียงกับการใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิง และที่เรียกฆาตกรรายนี้ว่า แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ นั้นเพราะเขาลงชื่อและส่งเอกสารลงชื่อนี้ทิ้งไว้ ซึ่งเทคโนโลยีปัจจุบันสามารถสืบได้แล้วว่า 1 ใน 2 คนนี้แหละ คือฆาตกร Jack The Ripper ตัวจริง

แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ (Jack the Ripper) คือใคร? หรือเป็นแค่เพียงภาพยนตร์สะเทือนขวัญ

หลังจากปี ค.ศ. 1888 และเรื่องราวดูสงบลงในปี ค.ศ. 1890 ก็มีการปิดคดีแจ็ค เดอะริปเปอร์ ในปี ค.ศ. 1892 โดยไม่สามารถหาผู้กระทำผิดได้

ภาพยนตร์เรื่อง แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ 

ภาพยนตร์ แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ Version ที่เป็นภาพขาวดำ ฉายในปี ค.ศ. 1959 ซึ่งถือว่าได้ถูกเขียนบทและเผยแพร่หลังจากเกิดเหตุฆาตกรต่อเนื่องราว 70 ปี และหลังจากนั้นอีก 30 ปี ก็ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์อีกครั้งหนึ่ง

เวอร์ชั่น 1959

เวอร์ชั่น 1988

โดยผู้ที่เคยชมภาพยนตร์ทุกเวอร์ชั่นที่ผ่านมานี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นเรื่องราวที่น่าหวาดกลัว สยองขวัญ ทำให้ฝันร้ายและไม่กล้ากลับบ้านดึก แม้ว่าภายหลังจะมีบริษัทผลิตตุ๊กตา หรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ ออกมาจำหน่าย แต่ก็ถูกสังคมตั้งคำถามว่าเหมาะสมหรือไม่ จนต้องล้มเลิกไป

หนังสือที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ 

สำหรับหนังสือที่แปลเป็นภาษาไทยที่เกี่ยวข้องกับ Jack The Ripper คือหนังสือสารดคีที่เล่าเรื่องราวต้นแบบของฆาตกรต่อเนื่องนี้ จากสำนักพิมพ์รหัสคดี แปลโดย คุณกอบกุล และพิมพ์แล้ว 12 ครั้ง โดยได้รับเป็นหนังสือแนะนำ ขายดีอันดับ 1 ต่อเนื่อง 20 ปี ของบูธสำนักพิมพ์รหัสคดี ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ พ.ศ. 2562 อีกด้วย

หรือหากอยากอ่านหนังสือที่เป็นการสืบสวนด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันเพื่อตามหา Jack The Ripper ตัวจริง ก็ควรอ่านฉบับภาษาอังกฤษ ยังพอหาซื้อได้จากร้านหนังสือ KINOKUNIYA โดยน่าจะทราบวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้คลี่คลายคดีได้ชัดเจน

สรุปแล้วก็มีการเจอตัว Jack The Ripper ตัวจริงใน 120 ปี ต่อมา โดยพบว่าคือนาย  อารอน โคสมินสกี้ หนึ่งในผู้ต้องสงสัยที่ตำรวจเคยตั้งข้อสงสัยเอาไว้ เพราะตรวจสอบจาก DNA ของสารคัดหลั่งของหญิงสาวที่เป็นเหยื่อรายหนึ่ง เทียบกับ DNA ของผู้ต้องสงสัยทุกคน (คาดว่าตรวจสอบจากศพ) ซึ่งไม่ผิดคาดจากข้อสันนิษฐานว่าผู้ต้องหาจะต้องเชี่ยวชาญการใช้มีดหรือของมีคมเป็นพิเศษ เพราะนาย  อารอน โคสมินสกี้ มีอาชีพเป็นช่างตัดผม แต่ภายหลังมีอาการจิตเภทกำเริบ ถูกจำกัดพื้นที่ให้อยู่เฉพาะในโรงพยาบาลจนกระทั่งเสียชีวิตที่นั้น

สุดท้ายนี้ การใช้ชีวิตประจำวันก็ควรหลีกเลี่ยงการเดินในที่เปลี่ยว ถนนที่มีซอยเปลี่ยว และหากมีคนแปลกหน้าเข้ามาในชุมชนก็ต้องสังเกตและช่วยกันจับตามอง เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดกับคนในชุมชน และควรเป็นหูเป็นตาช่วยดูแลสอดส่องความปลอดภัยให้เด็ก ๆ และบุตรหลานด้วย ♣

Read More : 

ดูส่วนลด “ร้านหนังสือ” ทั้งหมดได้ที่นี่