Home สำรวจตลาด เตือนภัย Momo Challenge คืออะไร? ทำไมตอนนี้ชาวโซเชียลทั่วโลกจึงหวาดผวา?

Momo Challenge คืออะไร? ทำไมตอนนี้ชาวโซเชียลทั่วโลกจึงหวาดผวา?

จากตัวละครสุดน่ากลัว สู่การก่อเกิดเหตุเด็กและเยาวชนทำร้ายตัวเองทั่วโลก

ณ ขณะนี้แพลตฟอร์มวิดีโอต่าง ๆ เริ่มเข้มงวดกวดขั้นกับคลิปต่าง ๆ ที่เสี่ยงต่อเด็กและเยาวชนมากกว่าที่ผ่านมา จนทำให้เกิดช่องสำหรับเด็กอย่าง Youtube Kids ขึ้นมา และตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าเรื่องนี้มีความจริงจังก็คือ “Momo Challenge” เกมล่อลวงผู้คนให้หลงจบชีวิตตัวเองผ่านโซเชียลมีเดียที่กลับมาอีกครั้งหนึ่งในตอนนี้

Momo คือเกมอะไร ทำไมถึงทำให้ผู้คนหวาดกลัวได้

ช่วงไม่กี่วันมานี้หลายคนน่าจะเคยเห็นภาพผีผู้หญิงผมยาว แก้มตอบ และตาโปนชวนหวาดผวากันมาบ้างแล้ว แน่นอนว่ามองจากภายนอกมันน่ากลัวมาก แต่หลายคนก็ตั้งคำถามว่ามันคืออะไรกันแน่ ทำไมถึงกลายเป็นเทรนด์ที่ปรากฎในหน้าฟีดบนโซเชียลจำนวนมาก?

อันที่จริงแล้ว “Momo” มีที่มาจากงานภาพของศิลปินหญิงชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง เธอวาดตัวละครที่เป็นครึ่งคนครึ่งนกชื่อว่า Momo ขึ้นมา และเจ้าตัวละครนี้มักจะถูกนำไปใช้ในคอนเทนท์สยองขวัญฝันผวาซะเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามเจ้าของผลงานก็กล่าวว่าเธอไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปรากฏการณ์ใด ๆ ทั้งสิ้น

ตัวละคร Momo ถูกนำมาใช้ในหลากหลายเส้นทาง เช่น “The Momo Game” เกมสยองขวัญที่มีกราฟิกแสนรรมดาสามัญ หาเล่นได้ทั้งบน Steam ในราคาเพียง 45 บาท จำหน่ายเมื่อ 17 ตุลาคม 2018 และดาวน์โหลดเล่นบนมือถือได้ทั้งระบบ iOS และ Android (มีให้เล่นหลายเกมซะด้วยสิ) ซึ่งเกิดกระแสในโลกออนไลน์ทั้งความน่ากลัวและความตลกขบขันปะปนกันไป

แต่สิ่งน่ากลัวกว่าของ Momo คือการปรากฏตัวในโซเชียลมีเดีย จากเหตุการณ์ “Momo Challenge” เกมโซเชียลที่ล่อลวงเหยื่อให้ทำร้ายตัวเองและลงมือฆ่าตัวตายซึ่งเกิดขึ้นจริงแล้วในหลายพื้นที่ฝั่งอเมริกา ยุโรป รวมไปถึงอินเดีย ทำโดยทำให้ให้เด็กและเยาชนฆ่าตัวตายไปจำนวนหนึ่งขณะเปิดใช้งาน WhatsApp

อีกอย่างที่น่าสงสัยคือเมื่อเราดูแคสเกม Momo ที่เห็นตามคลิปต่าง ๆ มักจะมีโทรศัพท์จาก Momo โทรเข้ามาที่แอพ WhatsApp ระหว่างเล่นเกมด้วย ซึ่งน่าจะเป็นลูกเล่นของโปรแกรมที่ดัดแปลงขึ้นมาใช้โดยไม่พึงประสงค์ดีอย่างแน่นอน

Momo Challenge กลับมาอีกครั้งในปี 2019

ความน่าหวาดผวาของ Momo เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2018 นี่ถือเป็นการที่สร้างความพิศวงแก่ชาวโซเชียลเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีเด็กและเยาวชนสังเวยชีวิตให้กับเกมโซเชียล Momo Challenge เช่นเดียวกับ “เกมวาฬสีน้ำเงิน” (Blue Whale)

ล่าสุดเกม Momo ก็กลับมาลือสนั่นอีกครั้งในช่วงไม่กี่วันมานี้ เป็นที่มาของการเคลื่อนไหวจากทาง Yuotube ที่เริ่มได้รับผลกระทบจากคอนเทนท์เด็กและเยาวชนที่ถูกยั่วยุให้ทำร้ายตัวเอง ไม่ว่าจะผ่านคลิปเกมหรือคลิปที่ส่อไปทางยั่วยุต่าง ๆ จนต้องออกมาตรฐานป้องกันอย่างเข้มงวด

“Momo Challenge” เป็นภัยทางสังคมออนไลน์ที่คนทั้งโลกหวาดกลัว ซึ่งคนทั่วไปอาจไม่ทราบว่าวิธีการที่ผู้ไม่หวังดีสร้าง Momo ให้เป็นสิ่งยั่วยุให้เด็กและเยาวชนทำร้ายตัวเองนั้นทำได้อย่างไร เพียงแต่ว่านี่ทำให้ศิลปินเจ้าของผลงาน แอพ WhatsApp รวมไปถึงชีวิตของคนทั้งโลกตกอยู่ในความไม่ปลอดภัย ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้คือการสอดส่องดูแล “ความปลอดภัย” ให้กับลูกหลานอย่างใกล้ชิดเท่านั้น

   อ่านเพิ่มเติม   

Exit mobile version