IMEI คืออะไร ใช้ตามหาโทรศัพท์หายได้ยังไง?

เลขประจำตัวมือถือสมาร์ทโฟน ใช้เป็นหลักฐานยืนยันเครื่องที่หายไป

ปัจจุบันเราใช้อุปกรณ์ไอทีกันอย่างแพร่หลายก็จริง แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่เคยมีความรู้เรื่องความปลอดภัยสักเท่าไหร่นัก ทำให้เมื่ออุปกรณ์ไอทีสูญหายไป มักจะไม่ได้รับกลับคืนมาอยู่บ่อย ๆ แต่ปํญหานี้จะน้อยลงหากเรารู้หนึ่งในสิ่งที่ควรรรู้แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ นั่นคือ “เลข IMEI”

“IMEI” คืออะไร สำคัญอย่างไร?

“IMEI” (International Mobile Equipment Identity) เป็นรหัสประจำตัว 15 หลักของมือถือเครื่องนั้น ๆ เปรียบได้ว่าเป็นเลขพาสปอร์ตของสินค้าชิ้นนั้น เท่ากับว่ามือถือทุกเครื่องจะต้องมีรหัสนี้เพื่อใข้ระบุตัวตน อีกทั้งยังมีผลในการใช้เป็นหลักฐานในทางกฎหมายด้วย โดยสามารถค้นหาตัวเลข IMEI หาได้จากวิธีการดังนี้

  • บนฉลากที่กล่องสินค้า ส่วนใหญ่อยู่บริเวณแถบบาร์โค้ด
  • บนฉลากสินค้าที่ช่องแบตเตอรี่ด้านหลัง

  • ให้กดเบอร์ *#60# (ไม่ต้องกดโทรออก) เมื่อกดครบแล้วระบบจะขึ้นหน้าต่างข้อมูล IMEI ให้อัตโนมัติ

  • ตรวจสอบจากเมนู Setting ในเครื่อง ให้เราเลือกไอคอน “การตั้งค่า” (รูปเฟือง), เลือกเมนู “เกี่ยวกับโทรศัพท์”, เลือกเมนู “สถานะ” และเลือกเมนู “ข้อมูล IMEI”
  • เข้าเว็บไซต์ www.google.com/settings/dashboard แล้วกรอกอีเมล์ที่สมัครไว้ ระบบจะตรวจสอบอุปกรณ์ที่เคยเชื่อมต่อกับไอดี Google แน่นอนว่ารายละเอียดที่มีอยู่จะมีเลข IMEI ระบุไว้ด้วย

“IMEI” ใช้ตามหามือถือได้อย่างไร?

มือถือหายไปแบ่งได้เป็น 2 กรณี คือ “เครื่องยังทำงานอยู่” และ “เครื่องหยุดทำงานแล้ว” หากเป็นกรณีแรกคือเครื่องยังใช้ทำงานอยู่ แบตเตอรี่ยังไม่หมดหรือมือถือยังไม่พัง เราสามารถติดตั้งแอพหรือฟีเจอร์ติดตามมือถือเพื่อตรวจสอบสถานะได้ แต่หากสิ่งที่เกิดขึ้นคือกรณีหลัง ไม่ว่าจะแบตเตอรี่หมด, มือถือตกน้ำจนเครื่องพัง หรือโดนดัดแปลงแก้ไขอะไรบางอย่างไป การยืนยันตัวตนของอุปกรณ์จากนอกเครื่องจึงมีความสำคัญขึ้นมาทันที และสิ่งเดียวที่จะช่วยคุณได้คือเลข IMEI นั่นเอง

สิ่งที่เราต้องทำในเมื่อของหายก็คือต้องไปสถานีตำรวจ ให้เราแจ้งความและลงบันทึกประจำวันเพื่อขอความร่วมมือจากผู้ให้บริการเครือข่ายในการสืบหามือถือของเรา “เลข IMEI” คือหลักฐานชิ้นสำคัญที่เราต้องระบุลงไปในบันทึก เพื่อยืนยันกับทางตำรวจว่ามือถือที่หายไปมีอยู่จริง (ป้องกันการแจ้งความเท็จนั่นเอง) นอกจากนี้ยังทำให้ทางผู้ให้บริการดำเนินการได้ง่ายขึ้นจากข้อมูลการใช้บริการของเราอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าเลข IMEI มีผลในทางกฎหมายเป็นอย่างมาก เพราะเป็นหลักฐานสำคัญที่มีประโยชน์ในการดำเนินคดี และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ให้บริการเครือข่ายด้วย ดังนั้นควรเก็บกล่องสินค้าหรือบันทึกเลข IMEI ไว้ตั้งแต่ตอนนี้ เพราะหากโทรศัพท์หรืออุปกรณ์สมาร์ทสูญหาย (และเครื่องดับ) เมื่อไหร่ โอกาสที่คุณจะได้ของกลับมามีน้อยมาก

   อ่านเพิ่มเติม