ลิปสติกหมดอายุ เอาไปทำอะไรได้บ้าง ? ควรทิ้งหรือบริจาคดี ?

ads

ลิปสติกที่เปิดใช้แล้วมีอายุเท่าไหร่?

สวัสดีค่ะ วันนี้สาว ๆ ต้องแชร์บทความนี้ให้เพื่อนอ่านก่อนที่จะนำลิปสติกหมดอายุไปใช้แล้วเกิดปัญหากับช่องปาก ซึ่งผู้เขียนได้รวมวิธีการดูวันหมดอายุของลิปสติกมาบอกกันด้วย ว่าแล้วก็มาดูกันเลย

สถาบัน London Metropolitan เคยศึกษาเกี่ยวกับการเติบโตของแบคทีเรียจากเครื่องสำอางหมดอายุพบว่าในเครื่องสำอางหมดอายุทุกประเภท มีแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในตัวผลิตภัณฑ์อยู่มาก ก็แน่ล่ะ อย่างลิปสติกมันก็มีโอกาสได้รับจุลินทรีย์จากน้ำลายเจ้าของเยอะมาก

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าลิปสติกหมดอายุแล้วเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้างหรือเปล่า? คำตอบก็คือ “ทิ้ง” อย่างเดียวค่ะ แต่ก่อนจะทิ้งต้องอย่าลืมเช็คโปรโมชั่นก่อน ดังนี้

  • หากเป็นลิป M.A.C. มีโปรโมชั่นนำแพ็คเกจขนาดจริง 6 ชิ้น ไปแลกลิปแท่งใหม่ได้ฟรี
  • หากลิปสติกหมดอายุเราเก็บแพ็คเกจไว้แลกของยี่ห้ออื่นได้ บางปีก็มีให้แลกในบางแบรนด์เท่านั้น (แบรนด์ที่ขายใน watsons จัดบ่อย)

ก็เพราะบางยี่ห้อราคามันแรง แล้วก็สวย เราก็อยากเก็บแพ็คเกจได้ดูชมเล่น ๆ ก็ไม่มีปัญหาค่ะ หากทิ้งไม่ลงก็อย่าเพิ่งตัดใจทิ้ง รอดูโปร ฯ ว่าบางทีมีให้เอาลิปไปแลกที่เคาน์เตอร์ หรือได้รับส่วนลดพิเศษ ก็มีถมไป เพราะฉะนั้นก็หากล่องมาเก็บไว้ก่อนก็ได้

ว่ากันด้วยเรื่องของลิปสติกหมดอายุ

ลิปสติกเป็นเครื่องสำอางที่สาว ๆ บางคนซื้อทุกเดือน ดังนั้นปีนึง ๆ ก็จะมีไม่ต่ำกว่า 12 แท่ง แต่แทบจะไม่มีใครใช้หมด และไม่มีใครบันทึกไว้หรอกค่ะว่าเปิดใช้แท่งหนึ่งเมื่อไหร่ หากกล่าวโดยภาพรวม ลิปสติก 1 แท่งมีอายุ 2 ปี (นับจากวันที่ผลิต) พูดเหมือนกันทุกเว็บ แต่บางเว็บก็บอกว่าหลังจากเปิดใช้แล้วมีอายุ 6 เดือนเท่านั้น ข้อมูลไหนจริงเท็จกันแน่ มาดูกัน

  • หากเป็นลิป Organic ผลิตจากธรรมชาติ 100% มีโอกาสหมดอายุเร็วกว่าเพื่อน อย่างน้อย ๆ คือ 3 เดือน ก็ไม่ควรหยิบมาใช้แล้ว (เริ่มจะมีกลิ่นบูด)
  • ลิปสติกทั่วไปที่บอกว่าไม่ใส่สารกันบูด มักมีอายุเฉลี่ย 6 เดือน
  • ลิปสติกที่ใส่สารกันบูด มีอายุเฉลี่ย 6 เดือนขึ้นไป

เพราะเราไม่รู้ว่าลิปแต่ละยี่ห้อใส่สารกันบูดมากน้อยแค่ไหน แต่มันก็สามารถดูได้จากฉลากข้างผลิตภัณฑ์ ดังนี้

ความหมายของสัญลักษณ์ข้างบนก็คือ หมดอายุหลังจากผลิตกี่เดือน หากซื้อลิปสติกมาแล้วสิ่งแรกที่ต้องดูคือเครื่องหมายนี้ โดยดูคู่กับวันที่ผลิต ยกตัวอย่างเช่น หากเจอโปรโมชั่นลิปสติกลดราคา ก็ต้องดูว่าผลิตเมื่อไหร่ และหมดอายุเมื่อไหร่ เคยเจอที่เว็บหนึ่ง ลดเยอะมาก แต่เหลือ 1 เดือนมันจะหมดอายุแล้ว ในใจก็คิดว่าจะเอามาลงขายเพื่อ???

เครื่องสำอางแต่ะประเภทหมดอายุเมื่อไหร่
(นับจากวันผลิต)

เอาตารางนี้มาให้ดูเพื่อให้สาว ๆ ตระหนักว่านอกจากลิปสติกแล้ว เครื่องสำอางประเภทอื่นก็มีวันหมดหายุเช่นเดียวกัน และตัวที่หมดอายุเร็วที่สุดจะเป็นมาสคาร่า รองลงมาก็คือพวก หาวิดลั่น เพราะสารที่ใส่ในวัสดุเหล่านี้จะต้องเป็นสารที่อ่อนโยนต่อผิว มันจึงหมดอายุเร็วหน่อย ว่าแล้วก็จงหยิบเครื่องสำอางแต่ละชิ้นในกรุมาดูวันหมดอายุเดี๋ยวนี้

และหากคุณคิดว่าอยากทำบุญด้วยการนำลิปสติกที่ไม่ได้ใช้แล้วไปบริจาคให้กับผู้ต้องขังสาว ๆ เพื่อแบ่งปันความสวย นั่นเป็นความคิดที่ผิด แม้กระทั่งการนำไปบริจาคแต่งหน้าศพ ก็ยังได้รับการ Anti จากช่างแต่งหน้าเอง นอกจากจะแต่งไม่ติดแล้ว เครื่องสำอางที่หมดอายุ หรือ ใกล้หมดอายุ มันจะแยกเนื้อเป็นไขมันและสีที่ผิดเพี้ยนไปอย่างไม่รู้ตัว และเป็นอย่างนี้ทุกยี่ห้อ ไม่ใช่แค่แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง ดังนั้นเว็บไซต์ต่าง ๆ จึงห้ามลงขายเครื่องสำอางมือสอง เพราะเป็นการส่งต่อสิ่งที่อาจมีผลต่อผู้ใช้งานนั่นเอง

มีวิธีรักษาอายุการใช้งานลิปสติกถึง 2 ปี มาบอก

หากต้องการรักษาอายุเครื่องสำอางให้เยอะที่สุด ให้ยาวนานและใช้ได้จนสิ้นเนื้อสุดท้าย ให้ไปซื้อแปรงสำหรับตักลิปสติก หรือใช้ใบมีดสะอาด ตัดลิปสติกออกมาใส่ถาดหรือถ้วยตลับเล็ก ๆ เพื่อใช้ทา แม้ว่าจะฟังดูลำบากแต่เป็นวิธีการยืดอายุลิปสติกได้ 100% โดยไม่ทำให้ปนเปื้อนแบคทีเรีย เพราะวิธีนี้เป็นวิธีนี้ BA เคาน์เตอร์ใช้รักษาคุณภาพของลิปสติกก่อนให้บริการลูกค้าที่มาแต่งหน้าที่เคาน์เตอร์

เห็นได้ว่าการรักษาอายุลิปสติกให้ยืดยาว 100% ก็มีเหมือนกัน ตัวลิปแท่งนี้ก็อย่าใช้วิธีทาโดยตรง ให้แบ่งออกมา แต่หากใครคิดว่าใน 6 เดือน หรือ 1 ปี ฉันใช้หมดอยู่แล้วก็ไม่ต้องตักแบ่งให้เสียเวลา ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับดี ๆ ที่ Promotions.co.th เก็บมาฝากค่ะ หากสนใจติดตามบทความเกี่ยวกับเครื่องสำอางอีก ก็อ่านด้านล่างนี้ได้เลย

ดูส่วนลด Lipstick ทั้งหมดได้ที่นี่