เชื้อโคโรน่าอยู่ได้นานแค่ไหน? ใช้อะไรฆ่าเชื้อได้บ้าง?

นอกจากแอลกอฮอล์แล้ว 5 อย่างนี้ใช้ฆ่าเชื้อโรค CORONA VIRUS ได้บ้าง?

ตอนนี้หน้ากากอนามัย เจลล้างมือแอลกอฮอล์ และสเปรย์ฆ่าเชื้อบางชนิดได้หมดขาดจากตลาดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากคุณต้องการซื้อสินค้าเหล่านี้เพื่อฆ๋าเชื้อโรคในราคาแพง ๆ นั้นถือว่าไม่คุ้ม วันนี้ผู้เขียนมีวิธีการดูว่าเชื้อไวรัส Corona นี้อยู่ได้นานแค่ไหน รวมถึงใช้อะไรฆ่าเชื้อได้เพิ่มเติมบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาติดตามกัน

เชื้อไวรัสโคโรน่าอยู่ได้นานแค่ไหน ?

มีข่าวลือว่า เชื้อไวรัสโคโรน่าอาจอยู่บนธนบัตรได้ 6 วัน นั้นไม่จริง ข้อมูลจากกรมอนามัยที่เปิดเผยจากบทความวิจัยของต่างประเทศ ระบุว่า เชื้อไวรัสอยู่บนพื้นผิวอย่าง โลหะ ไม้ พลาสติก ได้นาน 4 – 5 วัน แต่หากอยู่บนธนบัตรนั้นต้องดูว่าเก็บในไหน หากมีความชื้นสูง ไวรัสก็จะยิ่งอยู่ได้นาน

นอกจากแอลกอฮอล์อะไรที่ใช้ฆ่าเชื้อโรค Corona ได้บ้าง

อย่างที่ทราบกันว่า แอลกอฮอล์ จะฆ่าเชื้อ โคโรน่าไวรัสได้ใน 30 วินาทีเท่านั้น แต่ต้องเป็นแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นตั้งแต่ 70% ขึ้นไป และหากคุณหาซื้อไม่ได้ ้หรือคิดว่ามันราคาสูงเกินเอื้อมถึง สามารถหาซื้อสิ่งเหล่านี้มาใช้ฆ่าเชื้อได้เช่นกัน แต่จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง มาดูกันได้เลย

 

1) Hydrogen Peroxide
ไฮโดรเจน เพอร์ออกไซด์ 0.5%

ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ของ สหการ เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อที่พบเห็นได้ง่าย ราคาไม่แพง ใช้กันมาตั้งแต่สมัยคุณยาย ยังพอหาซื้อได้อยู่ มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อไวรัสได้ใน 1 นาที เพราะฉะนั้น ไม่เหมาะเอามาล้างมือ แต่เหมาะที่จะไว้ทาแผล หรือ แช่สิ่งของที่คิดว่าผ่านการสัมผัสมาหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น พวกปากกาที่ต้องใช้ร่วมกัน เป็นต้น

2) NA Hypochlorite
โซเดียมไฮเปอร์คลอไรต์ 0.01%

โซเดียมไฮเปอร์คลอไรต์ที่รู้จักกันในวงกว้างก็คือไฮเตอร์ หรือ น้ำยาฟอกขาว หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ขวดละ 50 กว่าบาทก็มีขาย ใช้เวลาฆ่าเชื้อโรค 1 นาที ใช้เทราดพื้นที่กว้าง อย่างร้านอาหาร พื้นห้างร้าน แล้วใช้ผ้าเช็ดออกได้ แต่ข้อเสียก็คือมีกลิ่นเหม็นและกัดกร่อนสูง อาจจะไม่เหมาะกับพื้นกระเบื้องบางชนิด แต่หากนำไปผสมน้ำในอัตราส่วนที่พอเหมาะแล้วนำมาใช้ถูพื้น ก็ฆ่าเชื้อโรคได้ดี (ผู้ใช้ต้องสวมถุงมือและหน้ากาก รวมถึงแว่นตาป้องกันการกระเด็นด้วย)

 

3) หลอดไฟแสงจันทร์
เปิดนาน 15 นาที

แม้ว่าหลอดไฟชนิดนี้จะไม่ใช่หลอดไฟที่พัฒนามาอัพเดทล่าสุดเพื่อใช้ในบ้าน แต่เป็นหลอดไฟที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคได้ โดยการสร้างความร้อนจากไอปรอทภายในหลอดจะส่งผลให้เกิด UVC เป็นความยาวคลื่นที่ฆ่าเชื้อโรคได้เพียงเปิดไว้ 15 นาทีเท่านั้น ดังนั้นจึงเหมาะที่จะติดตั้งในห้องอาหาร ห้าง ร้านค้า เพื่อเปิดทิ้งไว้ฆ่าเชื้อโรคที่มีมาในอากาศ ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับห้องปฏิบัติการหลายแห่งที่เลือกใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อโรค แต่เขาจะใช้เป็นหลอด UV สีม่วง และขณะเปิดไฟทิ้งไว้ไม่ควรใช้พื้นที่่นั้นนาน ๆ ควรเดินออกไป เพราะมันจะร้อน ๆ นิดนึง

 

4) สบู่
ที่มีค่าความเป็นเบสสูงกว่า pH9

สบู่ทั่วไป ใช้ทำความสะอาดล้างมือ ถูนาน ๆ >> รู้หรือไม่! เจลล้างมือ VS สบู่ แบบไหนฆ่าเชื้อโรคได้ดีกว่ากัน ? และการล้างมือด้วยสบู่นั้นจะทำให้ประหยัดได้มาก ๆ สบู่ก้อนหนึ่งราคาเริ่มต้น 4 บาทเท่านั้นก็สามารถรักษาความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคได้ แต่การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ อาจจะเกิดปัญหาอื่น ๆ ขึ้นมา เช่น เซลล์ผิวแตกง่าย ไม่มีตัวเก็บกักความชุ่มชื้น เพราะฉะนั้นก็ล้างอย่างพอดี หรือผลัดใช้วิธีทำความสะอาดแบบอื่นบ้าง

5) ความร้อนและแสงแดด

หากใช้ความร้อนฆ่าเชื้อ ก็ต้องฆ่าเชื้อที่ 56 องศาเซลเซียสขึ้นไป โดยต้องใช้เวลาอย่างน้อย 20 นาที แต่หากใช้ 65 องศาเซลเซียส ก็จะต้องใช้เวลามากกว่านั้น ทั้งนี้หากคุณไม่ได้ต้ม ไม่ได้นึ่ง ก็สามารถเอาสิ่งของเครื่องใช้ซักทำความสะอาดไปตากแดด ถือว่าประหยัดและฟรีด้วย

ถือว่าการเตรียมน้ำยาทำความสะอาด หรือฆ่าเชื้อด้วย 5 วิธีที่แนะนำมาข้างต้นนี้จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้บ้าง ควรดูแลรักษาความสะอาดและลดโอกาสสัมผัสกับการหายใจรดกัน ทั้งเชื้อโรคไอจาม และการจับราว หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในที่แออัดหรือที่สาธารณะ เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงเวลาร้าย ๆ นี้ไปก่อน ต้องดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นหลักนะคะ และอย่าลืมติดตามข่าวสารของ COVID19 จากช่องทางกระทรวงสาธาารณสุข เพื่อที่จะได้ข่าวจริง ไม่ Fake

อ่านเพิ่มเติม

ดูประกันภัย Corona ได้ที่นี่