คลื่นความร้อนปกคลุมไทย ในปี 2563 จะร้อนถึงวันไหน รู้กัน

จะเปิดแอร์ก็เปลืองค่าไฟ จะเปิดหน้าต่างก็เจอพายุ โอ๊ย ยังไงดี?

ร้อนจนหลายคนจะกลายเป็นบ้าอยู่แล้ว ปีนี้ หน้าร้อนมาพร้อมกับพายุโซนร้อน ซึ่งหลายสำนักข่าวมีการแสดงภาพให้เห็นถึงคลื่นความร้อนปกคลุมประเทศไทยที่เป็นข้อมูลมาจากกรมอุตุนิยมวิทยา โดยในแผนที่จะเห็นเป็นประเทศไทยพร้อมกันกับ สีของความร้อนที่เป็นส้มๆ แดงๆ หลายคนไม่ได้อยากรู้ว่าภาพนี้คืออะไร แต่อยากรู้ว่าจะร้อนถึงเมื่อไหร่กันนะ?

คลื่นความร้อนปกคลุมไทย ในปี 2563 นี้ จะอยู่ถึงเมื่อไหร่?

คลื่นความร้อนสลายตัวช่วง 18 พฤษภาคม 2563
คลื่นความร้อนสลายตัวช่วง 18 พฤษภาคม 2563 ข้อมูลจาก https://www.tmd.go.th/programs//uploads/weatherclimate/PhenomenaMJJ_2020.pdf

จะเปิดแอร์ทั้งวัน ค่าไฟก็แพง จะเปิดหน้าต่างรับลมเย็นก็เจอแต่ลมร้อน และนี่คือภาพจาก กรมอุตุฯ ที่บอกให้รู้ถึงปรากฎการณ์ ENSO หรือ El Nino ที่มีผลทำให้อากาศร้อนขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยการปกคลุมของคลื่นความร้อน ซึ่งจากภาพนี้ทำให้เรารู้ว่า คลื่นความร้อนจะยังคงอยู่กับเราไปจนถึง 11 พฤษภาคม 2563 และ จะมีการสลายตัว คืออุณหภูมิเริ่มลดลง ระหว่างวันที่ 12-18 พฤษภาคม 2563 นี้เอง

คาดว่าคลื่นความร้อนน่าจะสลายตัว และสิ้นสุดหลังจาก 18 พฤษภาคม 2563

คำถามคือเมื่อคลื่นความร้อนอยู่ถึง 18 พฤษภาคม 2563 อากาศจะเย็นลงทันทีเลยหรือไม่? คำตอบคือ ไม่น่าจะลดลงในทันที ซึ่ง ยังคงต้องรอประกาศจากกรมอุตุฯ กันต่อไป


7-13 พฤษภาคม 2563 ทุกภาคต้องระวังดังนี้

TMD Forecast
คำแนะนำจากกรมอุตุฯ
  • ภาคเหนือ – พายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตกบางแห่ง
  • ภาคกลาง – พายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตกบางแห่ง
  • กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล – ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง
  • ภาคใต้ฝั่งตะวันตก – ฝนฟ้าคะนอง
  • ภาคใต้ฝั่งตะวันออก – ฝนฟ้าคะนอง
  • อีสาน – พายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตกบางแห่ง ลมกระโชกแรง
  • ตะวันออก – พายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตกบางแห่ง ลมกระโชกแรง

ในช่วงนี้การคลายร้อนอาจเป็นการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ไม่ออกไปตากแดดเป็นระยะเวลานาน และมีการดื่มน้ำให้เพียงพอ หากใครมีงบประมาณมาก ก็อาจมองแอร์บ้านไว้ซักตัวหนึ่ง หรือ หากงบน้อยก็พัดลมธรรมดา หรือ พัดลมไอเย็นราคาไม่แพง ซักเครื่อง ไปเลย ข้อดีของหน้าร้อนจัดก็คือ เชื้อโรค ไม่สามารถอยู่นอกร่างกายมนุษย์ได้นาน แต่ข้อเสียนั้นก็รู้กันอยู่แล้วนะ