Home สำรวจตลาด เตือนภัย สอบ ก.พ., ยื่นภาษี, รายงานตัวว่างงาน คือประโยชน์ 3 อย่างที่เลขหลังบัตรประชาชนทำได้

สอบ ก.พ., ยื่นภาษี, รายงานตัวว่างงาน คือประโยชน์ 3 อย่างที่เลขหลังบัตรประชาชนทำได้

สอบ ก.พ., ยื่นภาษี, รายงานตัวว่างงาน คือประโยชน์ 3 อย่างที่เลขหลังบัตรประชาชนทำได้

เลขหลังบัตรประชาชน ไว้ยืนยันตัวตน และมันจำเป็นมากจนห้ามบอกใคร

คนไทยมีหน้าที่ไปทำบัตรประชาชนได้ตั้งแต่อายุ 7 ขวบแล้ว เวลาเราเดินไปที่เขตราชการ เมื่อต่อแถวทำบัตรประชาชนก็จะเจอกับน้อง ๆ หนู ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่จูงมือมาทำบัตรประชาชนครั้งแรกตั้งแต่อายุน้อย ๆ เหตุผลที่ต้องมีบัตรประชาชนตั้งแต่เด็กก็คือ เมื่อต้องเข้าโรงเรียนชั้น ป.1 จะได้ไม่ต้องพกกระดาษใบสูติบัตรมายื่นมอบตัวอีกแล้ว (บางคนทำขาดทำหาย เพราะยากต่อการพกพา) และการมีบัตรประชาชนมันง่ายต่อการขึ้นเครื่องบินอีกด้วย แต่ก็มีหลายอย่างที่ควรรู้ไว้เกี่ยวกับบัตรประชาชน อันเป็นเรื่องที่ต้องศึกษากันอย่างละเอียด

(ตัวอย่างการใช้เลขหลังบัตรประชาชนยื่นภาษี)

ถ่ายเอกสารบัตรประชาชน ต้องถ่ายหน้า-หลัง หรือเปล่า?

ยุคแรกของการมีบัตรประชาชนนั้นทำด้วยกระดาษและติดรูปถ่ายธรรมดา และพัฒนามาเป็นบัตรแข็ง แต่ก็ยังคงระบุเลขวันหมดอายุไว้ด้านหลัง จึงต้องถ่ายเอกสารหน้าหลังของบัตรประชาชน เพื่อทำธุรกรรมต่าง ๆ หรือสมัครงาน รวมถึงการติดต่อกับหน่วยงานราชการด้วย แต่ปัจจุบันนี้หลายหน่วยงานราชการก็ยกเลิกการใช้วิธีถ่ายสำเนาบัตรประชาชนแล้ว เช่น กรมขนส่ง, กรมการปกครอง เป็นต้น

แต่ทราบหรือไม่ว่า การใช้บัตรประชาชนควรถ่ายสำเนาแบบไหน และเวลาไหนที่ต้องใช้เลขหลังบัตรบ้าง ต้องอ่านบทความนี้จนจบ

ถ่ายบัตรประชาชน ต้องถ่ายหน้าหลังอยู่หรือเปล่า?

ปัจจุบันนี้ไม่จำเป็นต้องถ่ายเอกสารบัตรประชาชนหน้าหลังตลอดเวลาแล้ว จะมีบางโอกาสที่ต้องใช้เฉพาะกับการยืนยันตัวตนกับหน่วยงานราชการ หรือการทำสัญญากับบางธนาคารเท่านั้น เดี๋ยวนี้มีบางอย่างที่ไม่ต้องถ่ายหน้าหลัง ใช้ด้านหน้าอย่างเดียวก็พอแล้ว ได้แก่

 • การสมัครงานบริษัทเอกชน
 • การเช่ารถขับต่างจังหวัด
 • การสมัครบัตรเครดิตกับบางสถาบันการเงิน
 • การสมัครบัตรเดบิตกับบางสถาบันการเงิน
 • การทำสัญญาซื้อขาย กับสินค้าหรือบริการบางอย่าง
 • การกู้เงินกับบางสถาบันการเงิน
 • การค้ำประกัน
 • การทำประกันชีวิต
 • การทำสัญญาแพ็คเกจรายเดือนโทรศัพท์มือถือ
 • การตัดคะแนนบัตรเครดิต หรือ บัตรสะสมแต้ม
 • การจองโรงแรม

 

แล้วอย่างนี้เลขหลังบัตรประชาชนยังจำเป็นอยู่หรือเปล่า?

หากติดต่อกับหน่วยงานราชการการใช้เลขหลังบัตรประชาชนเพื่อใช้ในการเข้าสู่ระบบออนไลน์ ก็ยังจำเป็นอยู่ โดยเฉพาะ 3 อย่างนี้

 

1) เลขหลังบัตรประชาชน ใช้ยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแบบออนไลน์

หากคุณจะยื่นภาษี ภ.ง.ด. 90, 91 หรือ 94 ด้วยตัวเอง จะมีวิธีการยืนยันตัวตนด้วยการกรอกเลข 13 หลัก และเลขหลังบัตรประชาชน โดยต้องใช้ตัวอักษร 2 ตัวแบบตัวพิมพ์ใหญ่ ที่อยู่หลังบัตร ซึ่งควรยื่นผ่านการใช้คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ก และแท็บเล็ตจึงจะสะดวกกว่า หากใช้โทรศัพท์มือถือมีโอกาสที่จะพิมพ์พลาดสูงมากา

 

2) เลขหลังบัตรประชาชน ใช้สมัครสอบ ก.พ.

หากถึงช่วงวัยที่ต้องการสมัครงานข้าราชการหรือรัฐวิสาหกิจที่ต้องสอบผ่านเพื่อเอาใบนี้ไปยืนยันยื่นเข้าสู่ตำแหน่งที่เปิดรับ จะต้องใช้เลขหลังบัตรประชาชนกรอกสมัครสอบ ก.พ. ด้วย ซึ่งมักมีปัญหาทำให้เกิด Error ตรงที่บางคนมีเลขศูนย์ 0 กับตัวโอ o วิธีสังเกตที่ง่ายที่สุดคือ หากมีตัวกลม ๆ อยู่ใน 2 หลักแรก มันเป็นตัวหนังสือ ตัวโอ o แต่หากอยู่หลักที่ 3 เป็นต้นไป จะเป็นตัวเลข

 

3) เลขหลังบัตรประชาชน ใช้ยืนยันตัวตนกับกรมการจัดงาน

หากคุณทำประกันสังคมกับออฟฟิศเอาไว้ แล้วลาออก หรือถูกให้ออกด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตามที่สามารถขอรับสิทธิ์รับเงินว่างงานได้ ก็สามารถเข้าไป Log In ที่เว็บไซต์ของกรมการจัดหางานเพื่อรับเงินชดเชย ซึ่งจะได้รับสูงสุดเดือนละ 4,500 บาท (หากเงินเดือน 15,000 บาท เป็นต้นไป และได้ส่งประกันสังคมตามระยะเวลาที่กำหนด) โดยไม่ต้องเดินทางไปที่กรมการจัดหางานเอง แล้วเงินก็จะโอนเข้าบัญชีในวันและเวลาที่ตรวจสอบได้ผ่านหน้าเว็บ ถือว่าสะดวกมาก ๆ

 

แต่อีกเรื่องหนึ่งที่คนไทยไม่ค่อยรู้ก็คือ ประชาชนไทยทุกคนที่มีบัตรประชาชน สามารถใช้อีเมล์จากทางรัฐบาลได้ โดยมีวิธีสมัคร Log In ด้วยการใช้เลขหลังบัตรประชาชนด้วย แต่ยังไม่ถือว่าได้รับความนิยมเท่า Hotmail หรือ Gmail

 

สุดท้ายนี้ เราควรเก็บบัตรประชาชนไว้ให้ปลอดภัย แม้ว่ะจะเป็นบัตรประชาชนของเด็ก ๆ ก็ตาม เพราะมีความสำคัญมาก เอาไปอ้างอิงตัวบุคคล ทั้งการทำสัญญาเงินกู้ หรือการขอรับสิทธิ์พื้นฐานทุกอย่างได้ด้วย ดังนั้นห้ามให้ใครรู้เลข 13 หลัก และเลขหลังบัตรเด็ดขาด (ถ้าจะกรอกในเว็บอะไรก็ต้องตรวจสอบ URL ว่าปลอดภัยหรือเปล่า?)

 

อ่านเพิ่มเติม :

ดูโปรโมชั่นสินค้าออนไลน์ได้ที่นี่