“DPM Reporter” แอพเตือนภัยพิบัติให้ประชาชนโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

ads

แจ้งเตือนภัยบนมือถือสมาร์ทโฟน น้ำท้วม ไฟไฟม้ อุบัติเหตุ โดยปภ.

หากพูดคำว่า “แอพเตือนภัย” ขึ้นมา หลายคนอาจนึกถึงแอพค้นหาด้วยระบบ GPS กันเป็นส่วนใหญ่ แต่คำว่าเตือนภัยที่จะพูดถึงนี้หมายถังภัยที่อันตรายมากอย่าง “ภัยพิบัติ” เช่น แผ่นดินไหวหรือน้ำท่วม ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้เปิดตัวแอพ DPM Reporter เพื่อเตือนภัยให้กับประชาชนอย่างรวดเร็วและเข้าถึงง่ายกว่าสื่อประเภทอื่น

“DPM Reporter” เป็นแอพที่พัฒนาโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มีวัตถุประสงค์เพื่อแจ้งข่าวสารและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเหตุร้ายและภัยพิบัติผ่านมือถือ โดยการส่งข่าวสารจะมีทั้งผ่านช่องทางส่วนตัว (Private) และช่องทางสาธารณะ (Public) ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android

DPM Reporter บอกอะไรเราบ้าง?

เมื่อสมัครสมาชิกและเข้าไอดีแล้ว จะพบหน้าจอที่บอกข้อมูลต่าง ๆ ในหลายด้านในเมนู “หน้าหลัก” ตั้งแต่วันที่ เวลา จังหวัดที่อยู่ เมนูแจ้งเตือน สภาพอากาศโดยรวม อุณหภูมิ ความชื้น ปริมาณฝน ความกดดันอากาศ และสถิติสาธารณภัยทั่วประเทศเฉลี่ย 3 อย่าง คือ อัคคีภัย อุทกภัย และเหตุบนท้องถนน

เมนูต่าง ๆ ในแอพ DPM Reporter

แผนที่ข่าว = เป็นระบบที่เช็คอินสถานการณ์บนแผนที่ แบ่งเป็น 2 แบบคือ ระบุสาธารณภัยที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบัน และระบุภัยร้ายล่วงหน้า เช่น พื้นที่ไหนเสี่ยงน้ำท่วมบ้าง เป็นต้น

ข่าวสาธารณภัย = เป็นการรายงานข่าวและสถานการณ์ภัยที่เกิดขึ้นภายในประเทศในรูปแบบบทความ

แจ้งข่าว = ช่องทางที่เปิดให้ผู้ใช้งานแอพรายงานสถานการณ์ภัยที่เกิดขึ้นได้ด้วยตนเอง สามารถพิพม์ข้อความ อัดไฟล์เสียง และอัพโหลดรูปภาพประกอบได้

สถิติสาธารณภัย = รวบรวมการเกิดสาธารณภัยต่าง ๆ ในประเทศไทย เพียงเลือกวันเดือนปีก็รู้ได้ทันทีว่าวันไหนเกิดเหตุร้ายอะไรบ้าง

แจ้งเตือน = เป็นข่าวสารและประกาศจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวบรวมข่าวแจ้งเตือนภัยทุกประเภท รวมไปถึงการข้อมูลสรุปสาธารณภัยประจำวันด้วย

DPM Reporter เป็นแอพดี ๆ จากหน่วยงานรัฐที่ประชาชนควรมีไว้ติดเครื่อง เพราะข่าวสารเตือนภัยเช่นนี้มักจะสื่อสารแก่คนกลุ่มใหญ่ได้ไม่ทันท่วงที กว่าจะได้ยินผ่านทีวี กว่าจะได้เปิดโซเชียลเลื่อนเจอโพสต์ก็อาจไม่ทันกัน แต่หากสื่อสารกันผ่านแอพมือถือและมีแจ้งเตือนส่งมาโดยตรง ผู้คนจะมีเวลาเตรียมตัวรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันมากขึ้น เมื่อมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น อัตราความปลอดภัยของผู้คนก็จะมากขึ้นตามไปด้วย

   อ่านเพิ่มเติม