ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามาประเทศไทย ยังคงมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และนับเป็นเรื่องดีเกี่ยวกับเศรษฐกิจการท่องเที่ยว แต่สิ่งที่ไม่คาดฝันเกี่ยวกับเรื่องโรคระบาด ที่เป็นข่าวกันอยู่ทุกวันนี้ นั่นก็คือ CoronaVirus ที่อาจกำลังเป็นภัยอย่างร้ายแรง ติดตัวมาจากผู้ที่เดินทางมาจากประเทศจีน และ ไม่ใช่แต่เฉพาะคนจีนแผ่นดินใหญ่ แต่รวมถึง คนไทยที่เดินทางมาจากจีนด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเทศกาลตรุษจีน 2563 นี้ ที่หลายคนมีการเดินทางไปต่างประเทศ และอาจนำเอาของแถมติดตัวมาในไทย


อื่นๆเกี่ยวกับตรุษจีน 2563


ทำความรู้จักไวรัส Corona

ภาพผู้ชายกำลังได้รับการตรวจเลือดหาเชื้อไวรัส

โคโรน่าไวรัส หรือ Human Coronaviruses เป็นไวรัสกลุ่มเดียวกันกับ SARS หรือ “Severe Respiratory Syndrome” ที่ทำให้เกิดอาการป่วยเช่น น้ำมูกไกล ปวดหัว ไอ เจ็บคอ มีไข้ และรู้สึกไม่สบายตัว (อ้างอิง CDC.gov) ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ตั้งแต่ปี 2002 โดยถูกแพร่กระจายไปยัง 37 ประเทศ และมีผู้เสียชีวิตแล้วรวม 774 คน ตั้งแต่มีการระบาดมา (อ้างอิง Reuters.com) ซึ่งรอบนี้ถูกพบที่ จังหวัด Wuhan ประเทศจีนเป็นที่แรก

การป้องกันตัวเอง และ ผู้อื่นจากการติดเชื้อ

ทาง CDC ได้มีการประกาศวิธีการป้องกันตัวจาก Coronaviruses ด้วยวิธีดังนี้

 1. ล้างมือให้บ่อย
 2. หลีกเลี่ยงการจับตา จมูก และ ปาก ด้วยมือที่ยังไม่ได้ล้าง
 3. หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ หรือ สัมผัสผู้ป่วยต้องสงสัย
 4. อยู่บ้านหากรู้สึกมีอาการป่วย
 5. ไม่ใกล้ชิดผู้อื่น
 6. ใช้ผ้าปิดปากหรือจมูก เช่น ผ้าปิดจมูก N95 
 7. ทำความสะอาดสิ่งของที่ถูกสัมผัส เป็นประจำ

ตรุษจีน 2563 ปีนี้ อาจทำให้ CoronaVirus กระจายเร็วขึ้นหรือไม่?

How People in Wuhan Travel by Air to Thailand with maximum 9 flights per day
ภาพแสดงเที่ยวบินจากจังหวัด Wuhan เข้าประเทศไทยรายวัน ซึ่งสูงสุดถึง 9 เที่ยวบินต่อวัน ทำให้มีความเสี่ยงต่อการกระจายของเชื้อโรค CoronaVirus ค่อนข้างมาก

จะเห็นได้ว่า จะมีเที่ยวบินจาก Wuhan เข้าประเทศไทยสูงสุดมากถึง 9 เที่ยวบินต่อวัน และยังไม่ได้นับรวม เที่ยวบินจากประเทศจีนที่มาจากจังหวัดอื่นๆเช่น เหอนาน (Henan) ปักกิ่ง (Beijing) และ เซี่ยงไฮ้ (Shanghai) ที่หากนับรวมกันอาจเป็นครึ่งร้อยเที่ยวบินต่อวันเลยด้วยซ้ำ 

หากจะมาวิเคราะห์กันถึงเรื่องการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสตัวนี้ ก็ต้องมาดูวิธีการและช่องทางของต้นตอของโรค ที่มาจากจังหวัด Wuhan ประเทศจีน โดยที่เน้นหลักที่เที่ยวบินที่มาจาก Wuhan ด้วย โดยเฉพาะช่วงตรุษจีน 2563 นี้ ที่จะต้องมีประชาชนชาวจีน เดินทางเข้าประเทศไทย และ คนไทยเดินทางไปประเทศจีน ที่จังหวัดดังกล่าว บ่อยขึ้น ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากเที่ยวบิน ยกตัวอย่างเช่น

 • เที่ยวบินจาก Wuhan เข้า เชียงใหม่ 1 ครั้ง วันเว้นวัน
 • เที่ยวบินจาก Wuhan เข้า ดอนเมือง 2 ครั้งต่อวัน
 • เที่ยวบินจาก Wuhan เข้า สุวรรณภูมิ 3 ครั้งต่อวัน
 • เที่ยวบินจาก Wuhan เข้า Phuket 2 ครั้งต่อวัน
 • เที่ยวบินจาก Wuhan เข้า กระบี่ วันละ 1 ครั้ง

และคาดว่าการเดินทางมาเที่ยวประเทศไทย ในช่วงตรุษจีน Chinese New Year 2020 ปีนี้ จะเพิ่มสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลางและปลายสัปดาห์หน้านี้

ตรวจสอบผู้โดยสารไปแล้วมากถึง 13,000 คน จาก 86 เที่ยวบิน

จากข่าว BangkokPost.com กล่าวไว้ว่า มีการคาดการณ์ว่า จะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นมากถึง 50% ในช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่อย่างไรก็ดี มีมาตรการการป้องกันขั้นสูงสุด และมีการคัดกรองผู้โดยสารที่คาดว่าจะมีการป่วยที่มาจากจังหวัด Wuhan อีกทั้งประเทศไทยยังมีประสบการณ์จากการควบคุมเชื้อ SARS ตั้งแต่ปี 2002 ด้วย จึงไม่ได้มีความกังวลในการควบคุมเชื้อโรคนี้มากนัก แต่อย่างไรก็ดี ทุกอย่างทุกขั้นตอน มีมาตรการรองรับทั้งหมด

คนป่วยที่ติดเชื้อ CoronaVirus มีสิทธิ์หายได้หรือไม่?

เชื้อไวรัสตัวนี้ อยู่ในความอันตรายระดับกลาง ซึ่ง Body Immunity หรือ ภูมิคุ้มกันของร่างกาย สามารถที่จะเอาชนะเชื้อโรคตัวนี้ได้ แต่สำหรับผู้สูงอายุ มีความเป็นไปได้มากกว่าที่จะมีอาการป่วยจาก Coronavirus มากกว่ากลุ่มอายุอื่นๆ ซึ่งมีเหตุจากความอ่อนแอของร่างกายมากกว่า วัยรุ่น หรือ วัยกลางคน อ้างอิง medicalxpress.com

แม้ว่าการเที่ยวตรุษจีน หรือ การรวมกลุ่มวันตรุษจีนกันปีนี้ จะมีเชื้อไวรัส CoronaVirus มาเป็นอุปสรรค แต่ อย่างไรก็ดี หากมีการป้องกันตัวที่ดี ตามคำแนะนำของแพทย์ และ องค์กรอนามัยโลก ก็จะทำให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ และ การป่วยน้อยลงกว่าเดิม และทำให้การฉลองตรุษจีนเป็นไปได้อย่างราบรื่นได้

อ่านเพิ่มเติม :