Home สำรวจตลาด เตือนภัย เผากระดาษไหว้ตรุษจีน ทำให้เกิดปัญหาฝุ่น PM 2.5 หรือไม่ ?

เผากระดาษไหว้ตรุษจีน ทำให้เกิดปัญหาฝุ่น PM 2.5 หรือไม่ ?

ทำความรู้จัก กระดาษเงินกระดาษทอง

“วันตรุษจีน” ถือเป็นวันปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งในปีนี้ ตรงกับวันที่ 25 มกราคม 2563 นับได้ว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุด สำหรับคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก การเตรียมต้อนรับเทศกาลตรุษจีนที่เป็นธรรมเนียม สิ่งสำคัญเป็นอันดับแรกคือ การทำความสะอาดบ้านเรือน หรือร้านค้าก่อนวันตรุษจีนทุกซอกทุกมุม เป็นการกวาดเอาโชคร้ายออกไป เพื่อต้อนรับโชคลาภ สร้างพลังที่ดีในชีวิต

คนส่วนใหญ่รู้ว่าเทศกาลตรุษจีน เป็นวันรับ “อั่งเปา” แต่จริง ๆ แล้ววันตรุษจีน ยังมีอีกหลายกิจกรรม และที่เป็นธรรมเนียมของเทศกาลตรุษจีน ที่คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน จะต้องไหว้เทพเจ้า ไหว้บรรพบุรุษหรือผู้ล่วงลับไปแล้ว อีกทั้งมีการเผากระดาษเงินกระดาษทองต่าง ๆ


ทำความรู้จัก กระดาษเงินกระดาษทอง


ตามวัฒนธรรมความเชื่อของชาวจีนเชื่อกันว่า บุคคลที่ตายไปแล้วจะไปยังอีกภพโลกหนึ่ง เรียกว่า “อิมกัง” ดังนั้นลูกหลานจึงต้องส่งเงินทองไปให้ เพื่อแสดงความกตัญญู ด้วยการไหว้เจ้า แล้วเผากระดาษเงินกระดาษทองไปให้ ซึ่งการไหว้เจ้านั้นถือเป็นสิ่งที่เสริมสิริมงคลให้แก่ลูกหลาน ได้มีความสุขความเจริญ โดยกระดาษเงินกระดาษทองบางแบบใช้สำหรับไหว้เจ้า และบางแบบใช้สำหรับไหว้บรรพบุรุษ ที่มีหลายรูป หลายความหมายแตกต่างกันไป

กอจี๊ หรือ จี๊จุ้ย กระดาษเงินกระดาษทองชิ้นใหญ่ มีกระดาษแดงตัดเป็นลายตัวหนังสือว่า “เผ่งอัน” เป็นคำอวยพร แปลว่า โชคดดีใช้สำหรับไหว้เจ้าที่ ไหว้เทพยดาฟ้าดิน

กิมเต้า หรือ งึ้งเต้า หรือถังเงินถังทอง ใช้ไหว้เจ้าที่ ไหว้เทพยดาฟ้าดิน เพื่อให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ร่ำรวยเงินทอง

กิมจั้ว หรือ งึ้งจั๊ว หมายถึง กระดาษเงินกระดาษทอง เวลาจะไหว้สารทจีนจะทำเป็นชุด ก่อนไหว้ลูกหลานจ้องนำมาพับเป็นรูปดอกไม้ ใช้ไหว้ได้ทุกอย่าง

ค้อซี คือกระดาษทอง ก่อนใช้ให้พับเป็นรูปร่างก่อน เช่น พับเป็นเรือ เรียกว่า “เคี้ยวเท่าซี” เชื่อกันว่าการพับเรือ จะได้มูลค่าสูงกว่าการพับอย่างอื่นใช้ไหว้ได้ทุกอย่าง รวมทั้งไหว้คนตาย โดยเฉพาะพิธีทำกงเต๊ก ลูกหลานต้องพับค้อซี ให้มากที่สุด

กิมเตี๊ยว คือ แท่งทอง ใช้ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้คนตาย

อ่วงแซจิ่ว ใช้เผาเป็นใบเบิกทาง ไปสวรรค์สำหรับผู้ตาย

ตั้วกิม เป็นกระดาษเงินกระดาษทองที่ญาติสนิทนำไปไหว้ผู้ตายการเผากระดาษเงินกระดาษทองจะต้องทิ้งไว้สักพัก เพื่อให้ทุกคนได้เส้นไหว้เสร็จ ก็จะทำการ “เหี่ยม” หรือจบเหนือศีรษะ ระหว่างนี้ให้ทำการอธิฐานขอพรไปด้วย แล้วจึงนำไปเผา เมื่อไฟมอดแล้วจึงไหว้ลา เป็นการเสร็จพิธี

ขอบคุณข้อมูลที่มาจาก : www.brighttv.co.th


ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5


ประเทศไทยกำลังประสบปัญหา “ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5” ปกคลุมท้องฟ้ามาเป็นระยะเวลาพอสมควร ทำให้สภาพอากาศขมุกขมัวไม่แจ่มใส โดยกรมควบคุมมลพิษได้รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ ที่มีสารมลพิษทางอากาศตรวจพบเกินมาตรฐาน อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงภูมิภาคอื่น ๆ ของประเทศไทย

ทั้งนี้สาเหตุของปัญหาฝุ่นพิษ เกิดจากหลาย ๆ ภาคส่วน และหลาย ๆ พฤติกรรมของมนุษย์ โดยเฉพาะเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ รถติด และรถที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำหรือหยุดนิ่งอยู่กับที่ จะทำให้เกิด PM 2.5 เป็นจำนวนมาก การปล่อยซัลเฟอร์ไดออกไซด์และออกไซด์ของไนโตรเจนจากโรงงานอุตสาหกรรม รวมไปถึงกิจกรรมในชีวิตประจำวันบางประเภทที่เกิดเผาไหม้ ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วส่งผลให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศ ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน และมีผลกระทบต่อสุขภาพของทุกคน

ฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นฝุ่นขนาดเล็กมากไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า สามารถเข้าไปสู่ระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ได้ และจากนั้นก็ไปทั่วร่างกาย เป็นที่มาสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง, โรคหลอดเลือดในสมอง, โรคหัวใจขาดเลือด, โรคมะเร็งปอด, โรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจส่วนล่าง และโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง


เผากระดาษไหว้ตรุษจีน ทำให้เกิดปัญหาฝุ่น PM 2.5 หรือไม่ ?


แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การจุดธูปและการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง แต่ละครั้งจะปล่อยสารมลพิษออกมาคือ ควันและขี้เถ้า สารมลพิษที่ปล่อยออกมา ได้แก่ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ก๊าซมีเทน และสารก่อมะเร็งหลายชนิด ส่วนขี้เถ้า จะมีสารโลหะหนัก 4 ชนิด ได้แก่ โครเมียม นิกเกิล ตะกั่ว แมงกานีส ซึ่งหากได้สัมผัส อาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพทั้งระยะสั้น และระยะยาวได้

ทั้งนี้ จากการสำรวจอนามัยโพล เรื่องพฤติกรรมการใช้ธูป กระดาษเงินกระดาษทอง กับเทศกาลตรุษจีนในช่วงเดือนมกราคม 2562 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล 1,657 คน โดยส่วนใหญ่เป็นการเผาจนหมดแล้วดับ ในส่วนของสุขภาพประชาชนเห็นด้วยว่า ควันธูปและมลพิษจากการเผากระดาษเงินกระดาษทองมีอันตรายต่อสุขภาพถึงร้อยละ 87 และพบว่าประชาชนมีอาการแสบตา แสบจมูก คัดจมูก หายใจลำบาก  คันตา และปวดตา ถึงร้อยละ 97

การเผาไหม้ ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ โดยในเทศกาลตรุษจีนปี 2563 นี้ ตรงกับสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่ยังคงต้องเฝ้าระวังผลกระทบต่อสุขภาพ การจุดธูป รวมทั้งการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง ในปริมาณที่มากอาจจะทำให้เกิดควันที่มีสารก่อมลพิษต่าง ๆ มากมาย ส่งผลกระทบทั้งต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ คือ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคระบบทางเดินหายใจ และผู้ป่วยโรคเรื้อรังอื่น ๆ จะได้รับผลกระทบรุนแรงกว่าประชาชนทั่วไป

ขอบคุณข้อมูลที่มาจาก : www.siamrath.co.th


วิธีป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5


สำหรับวันตรุษจีนนี้ การป้องกันที่ดีคือลดปริมาณการใช้ โดยใช้ธูปขนาดสั้น ลดปริมาณการ เผากระดาษเงิน กระดาษทอง ให้น้อยลง และสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นขณะจุดธูปหรือเผา ควรจุดนอกบ้านหรือที่อากาศถ่ายเท ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังสัมผัสธูปและกระดาษเงินกระดาษทอง

นอกจากในช่วงเทศกาลแล้ว สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ก็ยังถือเป็นปัญหาวิกฤตอยู่ บางทีที่เห็นท้องฟ้าปกคลุมไปหมอกหนาแน่ใจหรอว่านั่นคือหมอกจริง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าที่เห็นนั่นคืออะไร สามารถป้องกันตัวเอง ก่อนการออกเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ด้วยการเช็คมลพิษในอากาศ ผ่านแอปพลิเคชั่นช่วยวัดค่าฝุ่นละออง

หรือหากใครที่อยู่ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรหาทางป้องกัน ทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน โดยการหา “หน้ากากอนามัย” มาสวมใส่ เพื่อป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ หรือมากไปกว่านั้นเพื่อปกป้องคนในครอบครัวที่คุณรักควรหาซื้อ “เครื่องฟอกอากาศ” มาไว้ใช้งานครัวเรือน เพื่อทำให้บ้านของคุณเต็มไปด้วยอากาศบริสุทธิ์


ช้อปรับเทศกาลตรุษจีน


มาจับจ่ายช้อปรับตรุษจีน หาซื้อของขวัญต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ของไหว้ สินวันตรุษจีนมากมาย รวมไปถึงสามารถหาซื้ออุปกรณ์ที่สามารถป้องกันคุณ จากฝุ่นควันและมลพิษจากอากาศ ในราคาพิเศษทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ ที่แอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ ดังต่อไปนี้

1 Lazada

  • โปรโมชั่น “อากาศในบ้านไร้ฝุ่น PM 2.5” ลดสูงสุดถึง 40% + คูปองส่วนลดเพิ่มอีก 10% กับสินค้าทำความสะอาดบ้าน เครื่องฟอกอากาศ หน้ากากป้องกันฝุ่น และอีกมากมาย (ตั้งแต่วันนี้ – 21 ม.ค. 63)

2 Shopee

ต้อนรับเดือนแห่งความรัก และเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึง กับแคมเปญ “Shopee 2.2 Cashback Sale” กับสินค้าสุดฮอต ราคาเริ่มต้นเพียง 9 บาท (ตั้งแต่วันนี้ – 22 ม.ค. 63)

3 Shopat24

โปรโมชั่นหน้ากากอนามัย N95 จากหลากหลายแบรนด์ดัง ลดสูงสุด 68% ซึ่งหน้ากาก N95 เป็นหน้ากากที่สามารถช่วยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ที่มีอนุภาคขนาดเล็กมาก ๆ ได้ โดยกรองได้ถึง 0.3 ไมครอน และป้องกันได้ถึง 95%

บทความที่น่าสนใจ

Exit mobile version