สั่งไปรษณีย์หรือพัสดุจากประเทศจีน มีโอกาสติดเชื้อโคโรน่าไวรัสจากอู่ฮั่นหรือไม่?

ads

หากไม่ทราบว่าพัสดุที่สั่งมาจากเมืองอะไร? ให้ดูที่รหัสไปรษณีย์

เนื่องจากการระบาดของโรคโคโรน่าไวรัสโรคโคโรน่าไวรัส ที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการติดเชื้อทางเดินหายใจอย่างรุนแรง ทำให้รัฐบาลจีนมีมาตรการช่วยเหลือรักษาผู้ป่วยอย่างเคร่งครัด รวมถึงการคัดกรองนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่มาจากอู่ฮั่น ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าหากเราสั่งพัสดุมาจากจีน จะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสหรือไม่?

มีคนไทยที่สงสัยประเด็นนี้ สอบถามไปยังกระทรวงสาธารณสุขของบ้านเรา ได้รับการแจ้งว่า จากข้อมูลปัจจุบันยังไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อในสิ่งของ แต่ให้เฝ้าระวังในสินค้ากลุ่มอาหาร ซึ่งก็หมายความว่า มีโอกาสที่จะพบการปนเปื้อนติดเชื้อในกรณีที่สั่งสินค้ากลุ่มอาหารนั่นเอง

แต่โอกาสการติดเชื้อจากการส่งพัสดุนั้น เคยมีมาก่อนแล้วในโรคซาร์ ซึ่งเป็น Virus กลุ่มเดียวกันที่เคยระบาดเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ซึ่งครั้งนั้นมีความระแวงเรื่องการรับจดหมายหรือพัสดุที่คาดว่าจะได้รับเชื้อไวรัสนี้ด้วย เป็นข่าวใหญ่ที่ทั่วโลกเฝ้าระวัง และมีการระบาดไปหลายเมืองแม้กระทั่งสหรัฐอเมริกาเองก็พบผู้ป่วยโรคซาร์

โคโรน่าไวรัส มีสัตว์เป้นพาหะและคาดว่าการแพร่ระบาดสู่มนุษย์เกิดจากการรับประทานสัตว์ที่อยู่อาศัยในถ้ำ จำพวก งูพิษ ค้างคาว และการนำของแปลกเหล่านี้มาทำอาหารทำให้เชื้อไวรัสสามารถต่อต้านภูมิต้านทานของมนุษย์แล้วติดจากคนสู่คนได้

แม้ว่าประเทศไทยเองจะอยู่ห่างจากเมืองอู่ฮั่น แต่ก็พบนักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อแล้ว โดยพบที่สนามบินสุวรรณภูมิ แล้วได้รับการกักกันเเพื่อรักษาในโรงพยาบาลที่เชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้ป่วย นอกจากสุวรรณภูมิแล้ว สนามบินภูเก็ตก็มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาจำนวนมากเช่นกันจึงต้องเพิ่มการดูแลเป็นพิเศษ อย่างไรก็ดีการสั่งของจากจีนนั้น แม้ว่าจะยังไม่มีการระบุจากกระทรวงสาธารณสุขว่าพบการติดเชื้อจากการแกะพัสดุ แต่ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้หากต้นทางนั้นมีการจัดการแพ็คบรรจุที่ไม่ปลอดภัยให้หนูหรือสัตว์ต่าง ๆ ติดมาด้วย

แม้ว่าเชื้อโคโรน่าไวรัสอยู่ในอากาศได้ 6 ชั่วโมง
แต่ถ้าหากมีสัตว์พาหะติดมาด้วยล่ะ?

อย่างไรก็ดี หากคุณสั่งพัสดุมาจากประเทศจีนแล้ว หากเป็นกล่องใหญ่ ๆ เมื่อเปิดแล้วก็ควรจะตากไว้กลางแจ้งที่มีแดด เพื่อให้แสงแดดช่วยฆ่าเชื้อได้บางส่วน และหากเป็นสินค้ากลุ่มอาหารหากมาจากอู่ฮั่นโดยตรงก็อาจจะต้องทำลายเสียเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ แต่หากเปิดพัสดุแล้วมีอาการใกล้เคียงกับการติดเชื้อโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่น ต้องรีบพบแพทย์ด่วน อย่ารอจนไข้ขึ้นสูงแล้วค่อยไปนะคะ และหากใครกำลังจะเดินทางไปอู่ฮั่น ต้องติดตามข่าวให้ดี เพราะตอนนี้ความรุนแรงค่อนข้างหนัก และอย่าลืมทำประกันการเดินทางที่ครอบคลุมสุขภาพด้วยนะคะ ด้วยความเป็นห่วงค่ะ

Read More :

คลิกดูโปรโมชั่นไปรษณีย์ คลิกที่นี่