Home สำรวจตลาด เตือนภัย ภัยร้ายรูปแบบใหม่ ! เตือนระวังมิจฉาชีพส่งลิงค์แจก Gift Voucher ล้วงข้อมูลส่วนตัว

ภัยร้ายรูปแบบใหม่ ! เตือนระวังมิจฉาชีพส่งลิงค์แจก Gift Voucher ล้วงข้อมูลส่วนตัว

กองปราบ แจ้งเตือนภัยผู้บริโภค

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ธุรกิจการค้าออนไลน์เป็นหนึ่งกิจการที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยเป็นการซื้อขายที่ง่ายต่อการเข้าถึง ไม่ว่าคุณอยู่ที่ได้ก็สามารถเลือกดูสินค้า พร้อมกดสั่งซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง และดูเหมือนช่วงวิกฤตโควิด-19 ซึ่งเป็นช่วงที่หลายคนต้องหยุดอยู่บ้าน เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ #COVID19 เป็นผลให้ธุรกิจค้าขายออนไลน์บูมขึ้นไปอีก ด้วยผู้คนหันมาซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ผู้ขายต่างออกโปรโมชั่นส่วนลดต่าง ๆ มาเพื่อดึงดูดลูกค้า และหนึ่งในโปรโมชั่นที่ว่านี้ ก็คือ Gift Voucher หรือบัตรกำนัล ที่ลูกค้าสามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดแทนเงินสดได้

เมื่อพูดถึง Gift Voucher เชื่อว่าหลายคนคงชื่นชอบ เพราะฟรี ! แถมนำได้ซื้อสินค้าหรือบริการได้ แต่รู้หรือไม่ว่า ปัจจุบันเจ้าสิ่งล่อตาล่อใจที่เรียกว่า “บัตรกำนัล” ได้กลายเป็นหนึ่งในกลลวงของแก๊งมิจฉาชีพเสียแล้ว โดยการส่งลิงก์ Gift Voucher ที่ใช้แทนเงินสดได้ของร้านสะดวกซื้อหรือห้างดัง มาล่อหลอกให้ประชาชนกดเข้าไปรับสิทธิดังกล่าว

ซึ่งเป้าหมายที่หลงเข้ามา ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อพิสูจน์ตัวตนก่อนว่าไมใช่โรบอท โดยการกรอกข้อมูลส่วนตัว คุณอาจถูกร้องขอให้กรอกข้อมูลลงในฟอร์ม ทิ้งหมายเลขโทรศัพท์ หรืออีเมลเอาไว้ สมัครการรับส่งข้อความเอสเอ็มเอส ติดตั้งแอดแวร์ กระทั่งขอให้กรอกข้อมูล Username, Password ของ Line หรือ Facebook เป็นต้น

หากหลงเชื่อกรอกข้อมูลไป มิจฉาชีพก็สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ และถ้าข้อมูลที่มิจฉาชีพได้ไปดันผูกกับบัญชีธนาคาร หรือบัตรเครดิตไว้ก็อาจนำไปสู่ความเสียหายที่คาดไม่ถึงทีเดียว

เตือนระวัง ! มิจฉาชีพแจก Gift Voucher เพื่อหลอกเอาข้อมูล
ด้วยตระหนักถึงภัยออนไลน์รูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้น ทางกองบังคับการปราบปรามหรือกองปราบปราม 
ได้แจ้งเตือนประชาชน ดังนี้

(1) หากพบเจอลิงค์แจก Gift Voucher ที่มีมูลค่าสูงเกินจริง ให้ดูแหล่งที่มาว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ หากไม่น่าเชื่อถือ ไม่ควรกดเข้าไปดู

(2) เปิดเผยข้อมูลใน Social Network เท่าที่จำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพนำข้อมูลไปแอบอ้างใช้ทำธุรกรรม

(3) กรณีได้รับการติดต่อให้แจ้งโอนเงิน ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม หากไม่มั่นใจ ควรโทรตรวจสอบกับธนาคารนั้น ๆ หรือ ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนเสมอ

นอกจากนี้ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลและปรึกษาปัญหาซื้อขายออนไลน์ เว็บไซต์ผิดกฎหมาย ได้ที่สายด่วน 1212, กรมศุลกากร โทร. 1164 และธนาคารแห่งประเทศไทย โทร. 1213

ที่มา : กองปราบปราม


READ MORE :
Exit mobile version