7 วิธีกำจัดแมวจรจัด ไม่ให้เจ็บตัวเข้าโรงพยาบาล

หาคนจับแมวไปปล่อย หรือ ซื้ออุปกรณ์จับแมวดี?

สุนัข และ แมว ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยง แต่ในขณะเดียวกันก็มีน้องแมวจร และแมวที่ถูกทอดทิ้ง กลายเป็นสัตว์ที่สร้างความรำคาญให้กับชาวบ้านเป็นอย่างยิ่ง อย่างเบา ๆ ก็คือเข้ามาอึและทิ้งบอมบ์ไว้ในบ้านของคุณ วุ่นวายไปจนถึงมาขโมยอาหาร ทำลายข้าวของ และยิ่งเป็นฤดูกาลผสมพันธุ์ก็จะยิ่งมาวอแวกับแมวน้อยที่คุณเลี้ยงไว้ในบ้านอีกด้วย แล้วถ้าโดนแมวข่วน ก็ต้องมีค่ารักษาพยาบาลฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้า 3-5 เข็ม รวมแล้วเป็นเงินกว่า 3,000 บาท ทีเดียว แม้ว่าจะเบิกประกันอุบัตเหตุไม่ต้องสำรองจ่ายได้ แต่ก็ทำให้เจ็บเนื้อเจ็บตัวฟรีไปอีก วันนี้ Promotions.co.th ได้รวบรวมวิธี “จับแมว” จากชาวเน็ต มาให้คุณเลือกใช้กัน

1 เรียกเทศกิจมาจับ (ฟรี แต่อาจมีค่าเหนื่อยให้)

เรื่องปัญหา หมาแมวจร หากเจอคนแถวบ้านที่ชอบให้อาหาร หรือ ชอบเลี้ยงไว้เยอะ ๆ แต่ไร้การดูแล ไม่มีการพาไปฉีดยาทำหมัน กลายเป็นชุมชนสัตว์จรที่น่ากลัว คุณสามารถเรียกเทศกิจมาดูแลจัดการได้ เพราะอยู่ในหน้าที่ กำกับโดย พ.ร.บ. รักษาความสะอาด ที่ทางเทศกิจต้องเป็นผู้ดูแล แต่หากเป็นต่างจังหวัด ต้องเรียกเทศบาลมาจัดการ ส่วนใหญ่จะเป็นแมวจำนวน 10 ตัว ขึ้นไป เขาถึงจะมาดูแลให้

2 จ้างคนมาจับ (500 ฿+ ขึ้นอยู่กับสินน้ำใจ)

รบกวนให้ คนงาน, รปภ, หรือเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่รู้จักมาช่วยจัดการ ซึ่งอาจจะต้องมีสินน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ และตามสไตล์คนไทยคือ ยิ่งให้มาก ก็ยิ่งช่วยได้มาก โดยเฉพาะแมวตัวเดียว ที่สร้างความรำคาญให้กับบ้านเราบ้านเดียว ซึ่งถ้าหากเป็นกู้ภัยเขาจะมีเทคนิคและอุปกรณ์วิธีการดักจับที่ครบถ้วนกว่า เพราะมักมีลูกแมว ไปติดตามท่อเป็นเรื่องอยู่เป็นประจำ

3 ซื้อกรงมาดัก (1,700 ฿ +)

ส่วนใหญ่ กรงดักแมว มักใช้กับแมวจรไม่ได้ มักจะเป็นบ้านที่ยอมลงทุนเอาไว้เพื่อดักแมวของตัวเองที่อาจจะหลุดวิ่งอยู่ในพื้นที่ของบ้าน และกรงแมวก็มีราคาสูง เกินหลัก 1,000 บาท แถมยังมีวิธีการกลไกที่แมวฉลาด ๆ มักหลุดและไม่ติดกับได้ง่าย ๆ

4 โรยกลิ่นที่แมวไม่ชอบ เช่น พริกไทย หรือ ซื้อสเปรย์ไล่แมว (15 ฿ +)

แมวไม่ชอบกลิ่นพริก และ กลิ่นเผ็ด ๆ เนื่องจากจมูกของมันมีต่อมรับกลิ่นที่ละเอียดอ่อน พวกพริกนี้จะไปรบกวนประสาท ซึ่งคุณอาจจะซื้อพริกไทยขวดเล็ก ๆ โรยไว้รอบรั้วบ้าน แต่ข้อเสียของการซื้อพริกไทยมาโรยคือ หากโรยไว้มุมสูงตามรั้วและระเบียงอาจจะพัดเข้ามารบกวนผู้อยู่อาศัยเอง และเป็นกลิ่นที่จางเร็วจากความชื้นด้วย  ส่วนตัวสเปรย์ไล่แมว ก็อาจจะพอเอามาฉีดป้องกันสิ่งของที่มันชอบมาข่วน อย่าง ผ้าม่าน กล่อง ลัง รองเท้าคู่โปรด หรือบริเวณที่มันมาฉี่บ่อย ๆ

5 หากเปลือกกล้วยมาวางไว้ในที่แมวชอบข่วน  (7 ฿+)

มีการศึกษาจากต่างประเทศว่าแมวไม่ชอบกลิ่นของกล้วย จนทำให้มีคลิปแมวกระโดดหนีกล้วยออกมามากมาย ความจริงคือมันไม่ค่อยชอบกลิ่นกล้วยเท่าไหร่นัก ยิ่งถ้าคุณฉีกเปลือกมันวางไว้ตามจุดที่มันชอบมาวุ่นวาย พอมันรู้ว่ามาที่ตรงนี้แล้วจะเจอกล้วยบ่อย ๆ มันคงเบื่อ ไม่มาแน่!

6 ปลูกต้นไม้ที่แมวไม่ชอบ (200 ฿+)

หาต้นไม้ที่แมวไม่ชอบมาลง ไม่ว่าจะเป็น ต้นส้ม, ต้นมะนาว ซึ่งเป็นกลิ่นที่แมวไม่ชอบเช่นกัน เหมาะสำหรับบ้านสวนที่มีพื้นที่มาก ทำไว้เป็นรั้วป้องกัน และยิ่งออกผลดก แมวจะยิ่งเกลียดทีเดียว

7 จับเอง

เป็นวิธีที่อาจจะได้ผลสูง แต่ไม่ค่อยอยากแนะนำให้ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่เจ็บป่วยง่าย เนื่องจากแมวจรเป็นแมวที่มีเชื้อโรค และ มีกรงเล็บที่คมขนาดที่ว่าจับนกพิราบฆ่าได้ด้วยมือเปล่า! เคยมีประสบการณ์จากคนแถวบ้าน ไปจับแมวด้วยความหวังดี ไม่ให้มันติดตาข่าย กลับโดนเจ้าแมวตัวนั้นข่วนลากเป็นเลือด จนต้องเข้าโรงพยาบาล เพราะแผลมีการติดเชื้อและอักเสบ แม้ว่าการโดนแมวข่วนจะถือว่าเป็นอุบัติเหตุที่เบิกประกันอุบัติเหตุ PA ได้ แต่ใครต่อใครก็ไม่อยากเจ็บตัว ดังนั้นหากคุณไม่สันทัดกับนิสัยของพวกแมวจร เรียกเจ้าหน้าที่มาช่วยจับดีกว่าค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง :

สุดท้ายนี้ บางท่านมองว่าแมวเป็นสัตว์ที่โง่ ๆ แต่มันก็มีความฉลาดบางอย่างที่มนุษย์เองก็ตามไม่ทัน หวังว่าทั้ง 7 วิธีการนี้ จะมีสักข้อที่ช่วยให้คุณไล่แมวพวกนี้ออกไปจากบ้านของคุณได้ และหากไม่อยากทำร้ายเจ้าแมวน้อย ก็สามารถส่งต่อให้กับมูลนิธิหาบ้านให้กับสุนัขและแมวจรได้ อาทิ

  • มูลนิธิ Soi Dog – ภูเก็ต โทร 076-681-029
  • Catster Kingdom of Tigers – กรุงเทพฯ – 064 – 536 -1992