5 อุบัติเหตุจากสถานที่สาธารณะในกรุงเทพ อันตรายตั้งแต่ก้าวออกจากบ้าน

5 อันตรายรอบตัว คนกรุงเทพ อันตรายตั้งแต่ก้าวออกจากบ้าน

ขึ้นราคาไม่ว่า แต่อย่าพัง กับเรื่องราวเกี่ยวกับระบบคมนาคมไทย ที่คนกรุงใช้อยู่ทุกวัน

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

ทั้งเห็นเพื่อน Tag และเจอเอง ก็รู้สึกว่า คนเดินทางในกรุงเทพฯ นี้ต้อง Strong ทุกคนเจอกับคำว่า หัวอกเดียวกัน ทุกวันต้องมี อุบัติเหตุ อะไรก็ไม่รู้ ที่เกิดขึ้นทุกวัน ถ้าหากคุณต้องเดินผ่านถนน หรือ เส้นทางเหล่านี้ โอกาสที่จะเจอก็เป็น 50% แล้ว  ในหลายสถานที่มีโอกาสเกิดเป็นอุบัติเหตุที่ได้รับความสูญเสียอีกด้วย  ทราบหรือเปล่าว่า หากคุณเกิด อุบัติเหตุจากสถานที่สาธารณะ อาจจะฟ้องร้องเรียกร้องได้ไม่สมกับความเสียหายที่เกิดขึ้น ดั่งที่ได้ยินกันจากข่าว แต่ก็โอนความเสี่ยงให้กับ ประกันอุบัติเหตุ เช่น สมัครบัตรเดบิตที่เป็น PA หรือสมัครประกันอุบัติเหตุจากธนาคาร ที่ตกแล้วปีละไม่ถึง 1,500 บาท คุ้มครองประมาณ 20,000 บาท

 

1 บันไดเลื่อนยังแข็งแรงดีอยู่หรือเปล่า?

ได้ยินข่าวบันไดเลื่อนทรุดตัว ที่เคยได้ยินกันที่สนามบินเชียงใหม่ หรือ ที่เคยดูดลงไปติดที่จีน  อย่าให้เลือกนี้เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ และบันไดเลื่อน ที่สุ่มเสี่ยงอันตรายอยู่ตอนนี้ คือ บันไดเลื่อน ที่ หมอชิต  ซึ่งเก่า และดูจะมีสนิม  แม้ว่าจะให้บริการอยู่ในปัจจุบัน แต่หากจำเป็นก็ควรจะเลือกใช้บันได เดินทีละก้าว และเดินลากกระเป๋าไปที่ชานชาลาจากชั้นล่างก็ไม่ได้ดูอันตรายอะไร หากเกิดอะไรขึ้นก็ไม่รู้ว่าจะมีใครมาช่วยทันหรือเปล่า? แปลกใจจังทำไมไม่มีคนดูแลเลย

บันไดเลื่อนที่เชียงใหม่

ข่าวบันไดเลื่อนทรุด ที่เชียงใหม่

บันไดเลื่อนที่ สถานีขนส่งหมอชิต 2

ภาพหมอชิต จากสมาชิกหมายเลข 3549391 เว็บไซต์ pantip กระทู้ที่ https://pantip.com/topic/35917937

คลิปวิดีโอสลด เกิดขึ้น ณ ประเทศจีน


2ฟุตบาธเป็นแบบนี้ ยังต้องมีอยู่หรือเปล่า?

ทางเท้ากรุงเทพ ที่เป็นอิฐตัวหนอนและอิฐสี่เหลี่ยมที่เหมือนก่อสร้างไม่เสร็จอยู่ตลอดเวลายังคงมีให้พบเห็นอยู่แทบทุกหัวมุมถนน ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะการวางอิฐที่อัดดินไม่แน่น หรือฝนซะล้างทรายออกทำให้อิฐนั้นกระดกอยู่ตลอดเวลา เกิดเป็นอุบัติเหตุหลายครั้ง ยิ่งมีรถจักรยานยนต์ขับผ่านบนนี้ทำให้ทางเท้าเสื่อมสภาพไปกันใหญ่

ฟุตบาธ บริเวณย่านพระราม 2

ทางเท้าหน้าปากซอยแห่งหนึ่งย่านพระราม 2

ปัญหารถจักรยานยนต์ย้อนศร จาก TNN


3รถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) คนแน่นถึงกี่โมง?

รถไฟฟ้าใต้ดิน ช่วงเวลาที่หลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยง คือ 7.00 – 9.00 น. ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นวันเสาร์ – อาทิตย์ ก็คนเยอะ วันอาทิตย์ก็คนบางๆ หน่อย  แต่ส่วนใหญ่หากมีงานในเมือง อย่างเช่น คอนเสิร์ต (ที่สยามพารากอน สีลม หรือ Terminal 21) มหาวิทยาลัยใกล้ MRT มีงานรับปริญญา อย่างเช่น มศว.(สถานีอโศก) , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยา (สามย่าน)  คนก็จะแน่นเป็นพิเศษ หลังจากที่มีข่าวว่าเอาที่นั่งโบกี้กลางออก ตอนนี้ก็เหมือนจะใส่กลับเหมือนเดิมแล้ว และหญิงตั้งครรภ์ เป็นกลุ่มที่น่าสงสารมาก  ไม่ใช่ว่าเมื่อเข้ามาในขบวนรถแล้วจะไม่ได้นั่ง .. คนแน่นจนอาจจะเข้ามาในขบวนไม่ได้เลยต่างหาก  ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมาจาก มีผู้ต้องการใช้บริการในช่วงเวลาเร่งด่วนมาก และมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ พักอยู่ในโซนใกล้รถไฟฟ้าใต้ดินมาก

รถไฟฟ้าใต้ดิน ช่วงแออัด 7.00 – 9.00 น. 

รถไฟฟ้าใต้ดินคนแน่น

คลิปผู้ใช้งานรถไฟฟ้าใต้ดิน จาก ไทยรัฐ


4ลิฟท์ BTS ใช้ได้หรือเปล่า?

เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2560  ณ สถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส หมอชิต  ผู้โดยสาร ต้องใช้บริการ รถไฟฟ้า BTS กลับบ้าน  แต่ก่อนหน้านั้นไม่นานเพิ่งเกิดอุบัติเหตุ ข้อเท้าพลิก และขณะที่กำลังจะใช้ลิฟท์โดยสาร ซึ่งระบุวิธีการขอความช่วยเหลือไว้หน้าตู้ และมีเบอร์โทรติดต่อเจ้าหน้าที่บนสถานี 02 617 6000  ทั้งโทร ทั้งกดปุ่มฉุกเฉินสีแดงแล้วก็ไม่มีใครรับ ไม่มีเจ้าหน้าที่ลงมาดู จึงต้องใช้บันได จับราวบันไดไปทีละขั้น โดยมีคนแปลกหน้ามาช่วยจูงขึ้นไป  และได้ทำการร้องเรียนกับทางสถานีเรียบร้อยแล้ว เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นจริงๆ  แผนการช่วยเหลือแบบฉุกเฉิน อาจจะช่วยคุณไม่ได้! 

เบอร์โทรขอความช่วยเหลือ ลิฟท์คนพิการ BTS

ลิฟท์คนพิการ BTS ใช้ได้หรือเปล่า?
บัณฑิตเท้าพลิก กดเรียกขอความช่วยเหลือตรง ลิฟท์ BTS ไม่มีใครได้ยิน
เมื่อร้องเรียน BTS

คลิป วันเปิดใช้ลิฟท์บน BTS จาก TNN


5Airport Link ไม่มีไม้กั้น

เมื่อกลางปีที่ผ่านมา มีข่าว หญิงตั้งครรภ์ 6 เดือน ตกลงไปบนราง สถานีบ้านทับช้าง แอร์พอร์ตลิ้้ง เนื่องจากเธอต้องใช้บริการ แอร์พอร์ตลิ้ง เพื่อไปทำงาน  เรื่องราวนี้ทำให้ทุกคน  ที่ใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้งค์ ที่นำไปสุวรรณภูมิ  ซึ่งหลังจากมีการวิจารณ์ออกมาว่าควรจะมีไม้กั้น เหมือนที่ BTS และ รถไฟฟ้าสีม่วง ได้จัดไว้  แต่ปัจจุบันนี้เราก็ยังไม่เห็นว่าจะมีการปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงอะไร อีกทั้ง สัญญาณโทรทัศน์ หรือ ป้ายบอกทาง ที่ควรจะมีข้อมูลสำคัญ ในการท่องเที่ยว เดินทาง ก็กลับ Blind

แอร์พอร์ตลิ้งค์ ไม่มีไม้กั้น

เห็นอย่างนี้แล้ว ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้บริการ และเป็นเรื่องที่ต้องเจออยู่ทุกวัน หลับตาก็ต้องเจอ  เพราะฉะนั้นแล้วหากอยู่กรุงเทพฯ  แล้วต้องใช้ชีวิตอย่างมีสติ ดูแลกัน และดูแลคนรอบข้าง .. ฝันไว้ว่า อยากหลับตาตื่นขึ้นมาแล้ว ปัญหา 5 ข้อนี้สลายไปเลย. . ต้องรออีกกี่ปีนะ

 

Read More :

  1. ส่วนลด บัตรโดยสาร รายเที่ยว และ เติมเงิน รถไฟฟ้า BTS 25 ฿ จาก DTAC
  2. 5 วิธี เติมเงิน Easy Pass แบบสะดวก มีที่ไหนบ้าง
  3. mPAY เตรียมเป็นอีกหนึ่งช่องทางจำหน่ายบัตร Easypass
  4. ตั้งด่านที่ไหน มีด่านบอกด้วย แอปฯ ที่ควรโหลดก่อนเดินทาง ปีใหม่ สงกรานต์
  5. 20 สถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพที่ไม่ควรพลาด! เดินทางสะดวกด้วย BTS และ MRT