อย่าพึ่งวางใจ ตรวจสอบดูก่อน ข้อมูล ณ เดือน เมษายน 62

เมื่อไม่กี่วันมานี้เราได้พบกับจำนวนผู้คนที่พยายามค้นหา ข้อมูลเกี่ยวกับ “สินเชื่อ Thailand” ซึ่งทำให้ทีมงานเริ่มทำการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อตัวนี้ ซึ่งทำให้รู้ว่า อันที่จริงแล้ว สินเชื่อตัวนี้ไม่ได้ใช้ชื่อว่า “Thailand” แต่มันถูกใช้ชื่อว่า “Thailend” ต่างหาก (ไทยเล็น) และจากคำนี้อาจตีความหมายว่า “การให้ยืมเงินในประเทศไทย” ซึ่งมีความน่าสนใจมาก แต่การกู้ยืมกับไทยเล็นนี้ จะปลอดภัยหรือไม่? ไปดูกัน

5 จุดผิดสังเกต เกี่ยวกับ App กู้ยืมเงิน Thailend 

จากการตรวจสอบในช่องทางออนไลน์เกี่ยวกับ Thailend นั้น เราพบข้อสงสัยอยู่หลายประการ โดยเป็นจุดที่หากเป็นสถาบันทางการเงินอื่นๆ จะไม่ได้มีสิ่งเหล่านี้อยู่ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง?

1 เปิด Page มาตั้งแต่ปลายปี 2018 ไม่มีเว็บไซด์ ไม่มีที่อยู่ ไร้เบอร์ติดต่อ

โดยปกติสถาบันการเงิน หรือผู้ให้บริการทางการเงิน แม้ว่าจะมีการเปิด Facebook Page ก็จะต้องมีเว็บไซด์ ที่สามารถติดต่อได้ สำหรับเพจนี้ที่ https://www.facebook.com/Thailend-1948368015457110/ ดูแล้วค่อนข้างที่น่าสงสัย เพราะเปิดเพจมาตั้งแต่ประมาณ ตุลาคม 2561 แต่ไม่มีที่อยู่สำหรับติดต่อได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Website ที่ทาง Thailend จดที่ Thailend.com ก็เป็นชื่อที่ยังไม่ได้รับการปรับปรุง นอกจากนั้นทาง Page นี้ ไม่ได้แสดงตัวตนอย่างชื่อบริษัทด้วยซ้ำไป

ซึ่งในกฎข้อบังคับของ ธปท แจ้งไว้ว่า ลูกค้าที่มากู้เงิน จะต้องได้รับข้อมูลครบถ้วน ถูกต้อง สามารถนำไปเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ หรือสิทธิ์ที่จะสามารถร้องเรียนเกี่ยวกับการใช้บริการ ซึ่งของ Thailend นั้นไม่ตรงกับกฎนี้

2

App Thailend ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา

ภาพจาก https://play.google.com/store/apps/details?id=com.thailend.phiphi

Application ที่เราควรจะใช้งานก็คือ แอพที่ได้รับการรับรองแล้ว ซึ่งจะทำให้ไม่เกิดความผิดพลาด หรือผิดพลาดน้อยที่สุดในการใช้งาน และยิ่งเป็นแอพที่เกี่ยวข้องกับการยืมเงิน และเกี่ยวกับเรื่องเงินๆทองๆด้วยแล้ว ควรจะเป็นแอพที่ทำออกมาสำเร็จเรียบร้อย แต่สำหรับ Thailend ทาง Google Play ยังขึ้นว่า อยู่ในระหว่างการพัฒนา ซึ่งอาจมีความเสี่ยงเกี่ยวกับเรื่องระบบการเงินได้ ให้สังเกตที่ “Unreleased” คำนี้แปลว่าแอพยังอยู่ระหว่างการพัฒนานั่นเอง

3

Website ยังไม่มีข้อมูล และตัวตนที่ชัดเจน และอาจมาจากประเทศจีน??

อ้างอิง URL ที่ http://thailend.com/?reqp=1&reqr=

เมื่อทำการค้นหา Website Thailend ก็ไม่ปรากฎว่า มีการทำเว็บไซด์ สำหรับติดต่อได้จริง ซึ่งเสี่ยงต่อการใช้บริการ เนื่องจาก หากเป็นสถาบันการเงิน หรือ เป็นบริษัทเงินกู้สำหรับรายย่อยไม่เกิน 50,000 บาท (P-Loan) ทาง ธปท กำหนดให้มีเบอร์ติดต่อ ที่อยู่ และบริษัทที่ดำเนินธุรกิจอย่างชัดเจน ซึ่งในกรณีนี้ อาจเสี่ยงต่อการกู้ยืมเงินได้

ข้อมูลจาก http://whois.domaintools.com/thailend.com

นอกจากนั้น เมื่อทำการตรวจสอบชื่อเว็บไซด์ ก็ไม่พบข้อมูลผู้ติดต่อ และข้อมูลการติดต่อเจ้าของเว็บไซด์ ไม่มีการ Update

ที่น่าสงสัยมากไปกว่าเดิมก็คือ ในการตรวจสอบชื่อ Thailend.com นั้น เป็นการจดชื่อเว็บไซด์ ที่มาจากประเทศจีน เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ เพราะสถาบันการเงินในไทยแทบทุกแห่งจะมีการจดชื่อเว็บไซด์ในไทย จากที่เห็นตัวย่อ Registrant Country = CN และ CN มาจาก China

4

ไม่มีรายชื่ออยู่ใน ธนาคารแห่งประเทศไทย และ ศคง

เนื่องจาก Thailend.com ไม่ได้มีการแจ้งชื่อบริษัทที่ไว้ใช้สำหรับการประกอบธุรกรรมทางการเงิน ทางทีมงานเลยต้องใช้ ชื่อเวบไซด์ในการตรวจสอบ กับทาง ธปท ซึ่งพบว่า Thailend.com ไม่ได้มีชื่ออยู่ในรายชื่อ ที่ทาง ธปท เป็นผู้กำกับดูแล และจากการทำการค้นหาใน ศคง ก็ไม่มีรายชื่อปรากฎอยู่เช่นกัน และหากไม่พบ “อาจหมายความว่า” Thailend เป็นเงินกู้นอกระบบ และอาจมีความเสี่ยงมากในการกู้ยืม

5

สงสัยว่าอาจมีดอกเบี้ยสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด

 

ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดให้สถาบันการเงินสามารถ เก็บดอกเบี้ยรวมค่าปรับได้สูงสุดไม่เกิน 28% และหากเป็น Pico Finance ก็ไม่สามารถเก็บดอกเบี้ยเกิน 36% (รวมค่าปรับ) ได้ ซึ่งหลายคนมีการแจ้งว่า Thailend อาจมีการเก็บดอกเบี้ยสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนดได้


อย่างไรก็ดี หากใครจะทำการกู้ยืมจาก Thailend สามารถตรวจสอบ กับทางการก่อน เพื่อความมั่นใจในการกู้ยืม ที่

ธนาคารแห่งประเทศไทย ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน เบอร์โทร 1213 (เบอร์เดียวกันกับ ศคง)

สำหรับผู้ที่หาเงินกู้ ควรทำสองอย่างนี้คือ

เลือกจากบริษัทและสถาบันการเงินที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแล ที่หน้านี้ >> https://promotions.co.th/money/result.html/?income=999999999&own=1%2C2&select=12

และทำการคำนวณ ดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคล ที่จะต้องจ่ายคืนก่อนที่หน้านี้ >> https://promotions.co.th/borrow/loan-calculator

ads
แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less