แม่ช็อค ลูกซื้อของในเกมเบ็ดเสร็จ 20,000 บาท ตัดบัตรแม่

วิธีป้องกันลูกติดเกม เด็กติดเกมที่มีการเสียเงินผ่าน APP

ก่อนหน้านี้เราได้เห็นข่าวเรื่องลูกติดเกม ฆ่าตัวตาย หรือ แฟน ติด ROV จนแทบคลั่ง  แต่ครั้งนี้ มาอีกแล้วกับข่าวเรื่องเงินๆ ทองๆ  ถ้ายังจำกันได้ในกรณีของ Cookies Run เมื่อหลายปีก่อน มีเด็กที่เผลอกดซื้อของในเกม ทำให้แม่หมดเงินไปจนลมจับแล้วก็มี

ต้องเล่าให้ฟังก่อน เดี๋ยวจะงงกัน ก็คือ.. เคสนี้ น้องวัย 11 ปี  ซึ่งเป็นเด็กผู้ชายวัยกำลังเรียนรู้  ได้ใช้บัตร ATM ของแม่ เพื่อซื้อไอเท็มในเกม รู้ตัอีกที แม่ช็อค .. เงินเหลือเพียงไม่กี่บาท สรุปแล้วงานนี้คุณแม่ เสียทรัพย์ไปเกือบ 20,000 บาท!

ตามกฎหมาย ถ้าเด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะ นำเงินไปซื้อของ คุณพ่อคุณแม่สามารถเรียกร้อง ให้การทำสัญญาเป็นโมฆียะ ได้ .. แต่ต้องไปซื้อโดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่รู้เรื่อง ไม่ได้อนุญาต  แต่เคสนี้

 • แม่รู้
 • แต่แม่ได้คิดว่า จะถูกตัดเงินออกจากบัญชีจากเกม ถี่ ขนาดนี้
 • แม่พลาด แจ้งเตือนเงินออก SMS ไว้ที่ 500 บาท .. เพราะลูกกดเกมเงินออกครั้งละ 99 บาท และ 35 บาท มันเลยไม่แจ้งเตือน

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า..

คุณแม่ควรตั้งแจ้งเตือนเงินเข้าเงินออก และ
ก่อนให้คนอื่นใช้มือถือ ควร Log out จากระบบปฏิบัติการทุกแอป ( Setting โรงงานสิคะ)

กว่าจะหาต้นสายปลายเหตุเจอ คาดว่าเด็กอาจจะ Log Out ออกจากระบบจ่ายเงินไม่เป็น  และลูกก็อยู่ต่างจังหวัด ใช้โทรศัพท์เครื่องเก่าแม่  เคสนี้ รองปลัดกระทรวงยุติธรรมได้ออกมาบอกแล้วว่า อยู่นอกเหนือความช่วยเหลือ เพราะเป็นเคสที่ คุณแม่อนุญาตให้ลูกใช้โทรศัพท์ของแม่   เอาไปฟ้องร้องแจ้งตำรวจอาจจะทำให้แม่ไม่สามารถเรียกเงินกลับมาจากระบบได้ (ต้องทำเรื่องติดต่อธนาคารและตัวแทนจำหน่ายเกมอีกยาว)

ข่าว ติดเกม ROV

แม่ช็อค ลูกซื้อของในเกมเบ็ดเสร็จ 20,000 บาท ตัดบัตรแม่

เกม ROV เป็นเกมออนไลน์ ที่เน้นการต่อสู้ ผสมกับการสร้างทีม และต้องมี ITEM พิเศษๆ เพื่อจะไฟท์กับทีมคู่ตรงข้ามได้  เกมนี้เด็กๆ วัยประถมก็เริ่มเล่นกันเป็นแล้ว  แต่….

คือบางที ความอยากเอาชนะ ก็ทำให้เราอยากได้พวก  ITEM  แรงๆ มาต่อสู้ และพวกปุ่ม ซื้อเหรียญซึ่งเป็นเงินที่ใช้ในเกม

 • ซื้อชุด (300 – 400 บาท)
 • ซื้อตัวละครใหม่ๆ (600 – 700 บาท)

ซึ่งเกมนี้ ผู้เล่นเอง จะไม่ได้เสียเงินเยอะมากขนาดหลาย 1,000 บาท เนื่องจาก พื้นฐานตัวละครไม่ได้แตกต่างกันมาก ความสนุกอยู่ที่การรวมทีมสู้ เพื่อสะสมเงินในเกม  แต่บางครั้ง เด็กที่เล่นเกมนี้อาจจะไม่ทราบว่า การกดเติมเหรียญ เพื่อเติมเงิน เปลี่ยนชุด 1 ครั้ง ก็ทำให้เสียเงินจริงๆ ได้ 

เป็นเรื่องที่น่าแปลกมาก ที่เด็กๆ สามารถกดเติมเงิน เติมเกม เป็น แต่ไม่ทราบว่าจะส่งผลกระทบต่อเงินคุณพ่อคุณแม่ที่ผูกอยู่ในโทรศัพท์  ซึ่งเด็กอาจจะทราบว่าทำให้คุณพ่อคุณแม่เสียเงิน แต่.. ยังยับยัั้งชั่งใจไม่ได้ ยังชั่งน้ำหนักไม่ได้ว่าเดือดร้อนกระเป๋าผู้ปกครองแค่ไหน

คุณพ่อคุณแม่ควรควบคุมการเข้าถึง Smart Phone อย่างไร?

ความพร้อมของเด็กที่จะสามารถควบคุมเรื่องการเงิน และการเงิน (การใช้จ่าย) ได้ก็ต่อเมื่ออายุผ่านช่วงวัยที่มี Self Esteem กับ Self Actualization ซึ่งเป็นช่วงวัยที่มนุษย์ได้เรียนรู้เรื่องการเคารพผู้อื่น แยกแยกความจริง กับ สิ่งเพ้อฝันได้ด้วยเหตุผล ซึ่งทางจิตวิทยา พัฒนาการของเด็กจะอยู่ในช่วงวัย 12 – 14 ปี (อ้างอิง 1.) แต่ไม่ได้ว่าจะกำหนดมาตายตัว  แต่ทางกฎหมายทางฝั่งอเมริกา และอังกฤษ ผู้คิดค้นพวก โปรแกรมที่ต้องใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ต ได้ระบุไว้ว่า บางโปรแกรมผู้ปกครองต้องอยู่ด้วย และไม่ควรใช้ตามลำพัง ระบุเป็นวิธีใช้ ในคู่มือ ที่แนบมาเลยด้วยซ้ำ  และถ้าคลิกค้นหาในคอมพิวเตอร์ Microsoft ทุกเครื่อง ตรงหน้าที่เป็นเงื่อนไขที่เราคลิก Next หนีไปตลอด ก็มี “ความคุ้มครองเด็กกับอินเตอร์เน็ต” อธิบายไว้อย่างชัดเจน และ   เกมออนไลน์ทุกเกม กำหนดอายุผู้เล่น ต้อง 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น

(รายละเอียด อายุผู้เล่นเกม มักจะอยู่ใน หน้า Pop Up แรกที่ขึ้นมาตอนเราโหลดเกมมาเล่น แล้วกกด Skip ไป ไม่เคยอ่าน.. เพราะฉะนั้นครั้งต่อไปต้องระวังให้มากขึ้น)

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำ ก็คือ 

ช่วงก่อนวัยเรียน ก่อน 7 ขวบ

 • ไม่ควรปล่อยให้ลูกเล่นโทรศัพท์มือถือตามลำพัง คุณพ่อคุณแม่ควรอยู่ด้วยคลอด และเป็นช่วงวัยที่เด็กกำลังมีพัฒนาการเรียนรู้เรื่อง เสียง การสัมผัส ที่เป็นกายภาพ รวมถึงเรื่องกล้ามเนื้อ การขยับ และการเคลื่อนไหว
 • คุณพ่อคุณแม่ส่วนหนึ่งก็ให้ลูกได้เล่นสมาร์ทโฟน ซึ่งทางการแพทย์ก็แบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายต่อต้านก็จะบอกว่า อาจได้รับผลกระทบแสงจากหน้าจอ และ พัฒนาการ ฝ่ายสนับสนุน ก็จะพูดถึงเรื่องความพัฒนาทักษะเทคโนโลยี เด็กจะได้ตามได้ทัน  ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ผู้ปกครอง ก็เลือกวิธีตรงกลาง! ให้เล่นได้ แต่อยู่ในการดูแล ป้องกัน

ช่วงวัย 7 – 12 ปี

 • กำหนดเวลาเล่นโทรศัพท์/แท็บเล็ต  เพราะเป็นช่วงวัยแห่งการเรียนรู้ หากปิดกั้นไม่ให้ลูกได้เล่นเลย ก็อาจจะส่งผลเสียให้กับเด็กไม่สามารถจัดการ ระเบียบวินัยของตัวเองได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องกำหนดเวลาในการเล่น ตามความเหมาะสม
 • อย่าใช้ “การเล่นโทรศัพท์/แท็บเล็ต” เป็นการให้รางวัล เมื่อเด็กได้รู้สึกว่า การได้เล่นโทรศัพท์เป็นสิ่งพิเศษ เด็กจะขวนขวาย กระวนกระวาย  คุณพ่อคุณแม่ควรสร้างบรรยากาศการเล่นมือถือ ให้เป็นเรื่องที่ไม่ได้ดูพิเศษอะไร  ให้ความสำคัญกับกิจกรรมอื่น เช่น การพูดคุยระหว่างอยู่พร้อมหน้า  ถ้ากินข้าว ก็โฟกัสกับเรื่องอาหาร   ไปเที่ยวก็พูดถึงเรื่องที่มองเห็น  สร้างบรรยากาศให้สำคัญกว่าการจ้องมือถือ (ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ก็กลับติดมือถือเอง)

เรียนรู้เทคโนโลยีไปพร้อมๆ กับลูก

คุณพ่อคุณแม่มักจะเข้าใจผิดว่า เราเป็นผู้ใหญ่ เราโตกว่า เพราะฉะนั้นอะไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่คือผู้ยิ่งใหญ่ในสายตาของลูกแน่นอน  แต่ในขณะเดียวกัน โจทย์ใหม่ๆ ของความสัมพันธ์ พ่อแม่ลูก สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มีเหนือกว่าลูกๆ ก็คือ วิจารณญาณ เพื่อคัดกรองข้อมูลข่าวสารให้กับลูกๆ 

ยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวการเงิน ที่ผู้ปกครองต้องเรียนรู้ก่อนที่จะกรองมาพูดคุยกับลูกๆ ของคุณ ซึ่งเด็กแต่ละคนก็มีช่วงวัยที่รับทราบข้อมูลได้ต่างกัน

 • คุณพ่อคุณแม่เข้าใจระบบ Internet / Mobile Banking .. แต่ลูกไม่รู้ = เริ่มต้นสอนฝากเงิน ระบบบัญชีธนาคาร สมุดบัญชี
 • คุณพ่อคุณแม่เข้าใจเรื่องบัตรเครดิต / เดบิต .. แต่ลูกไม่รู้ = ให้ลูกเริ่มดูรหัสย่อ รายการบน  Slip / Statement ทุกรอบการจ่ายเงิน เพื่อให้เข้าใจว่าหมายถึงอะไร
 • คุณพ่อคุณแม่เข้าใจระบบ Online Payment (จ่ายเงินโดยไม่ใช้เงินสด) .. แต่ลูกไม่รู้ = อธิบายให้ลูกฟังว่ามันตัดจากบัญชีเงินยังไง พาลูกไป Up Bookbank
 • คุณพ่อคุณแม่เข้าใจว่าทำงานหนักเป็นอย่างไร? .. แต่ลูกไม่รู้ = เริ่มต้นให้ลูกทำงานเลยค่ะ .. งานเล็กๆ น้อยๆ ที่ได้เงินของจริงตอบแทบ  เพื่อให้ลูกชั่งน้ำหนักคุณค่าของการใช้เงิน

เคสนี้คุณแม่ทำใจแล้วว่าคงจะใช้เป็นบทเรียนและอุทาหรณ์ให้กับท่านอื่น  ว่าแล้วเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำ ที่จะได้ถือโอกาสเรื่องกระแส เทรนด์เกมแบบนี้ เพื่อสอนลูกเรื่องการใช้เงิน .. เพราะว่า “ห้าม” อย่างเดียว   ปิดกั้นเด็กให้ไม่เข้าใจอะไรเลย  และมาเรียนรู้เองตอนโต เรียนรู้จากเพื่อน ก็ได้สิ่งผิดๆ ไปอีก.. เพราะฉะนั้น ถ้าไม่อยากเสียเงินถึง 20,000 บาท เหมือนคุณแม่ท่านนี้ ยอมเสียสักนิดหน่อย หรือ เสียเวลาเล่นไปกับลูกพักหนึ่ง เพื่อให้รู้ระบบเกม เปลี่ยนช่วงเวลาเล่นเกม เป็นช่วงเวลาคุณภาพ (Quality Time)

Read More : 

 1. 6 ช่องทาง เติมเงินเกมส์ ROV จ่ายที่ไหนได้คูปองคุ้มที่สุด?
 2. รหัสเกม ROV มีให้เลือกทั้งฟรีและเสียเงิน!
 3. เติมเงิน ด้วย True ทำยังไง!

อ้างอิงจาก.

 1. Sharenting : Chlildren’s Privacy in the Age of Social Media (Stacey B.S.), University of Florida Levin College of Law