เอาเงินสดออกจากแอป “เป๋าตัง” ชิม ช็อป ใช้ ได้หรือเปล่า? ทำอย่างไร?

ระวัง ร้านที่รับรูดเงินสดออกจากแอปกรุงไทยโดยไม่มีสินค้า เสี่ยงถูกอายัดบัญชี และผิดฐานฟอกเงิน

หยุดเลยนะ! สำหรับใครที่กดรับเงินเข้าแอป เป๋าตัง เพื่อไป ชิม ช็อป ใช้ ผ่านแล้ว แต่กำลังมีความคิดว่าจะหาทางเอาออกมาเป็นเงินสด เพราะนี่คือการปฏิบัติที่เข้าข่ายว่าจะเป็นการเอาเงินที่ออกโดยนโยบายทางรัฐที่มีข้อกำหนดให้ใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชั่นของธนาคารกรุงไทยเพื่อใช้จ่ายกับร้านที่ร่วมรายการชิมช็อปใช้ ตามข้อกำหนด ซึ่งหลังจากที่เราไปค้นดูแล้วพบว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับการทำความผิดเรื่องฟอกเงินในข้อ 4 นี้ที่สุด

ที่มา http://www2.fpo.go.th/S-I/Source/Article/Article33.htm

กดเงินสดออกจากแอป ชิม ช็อป ใช้ ได้ไหม?

ซึ่งโทษจากการที่รับโอนเงิน 1000 บาท จากแอป ฯ เป๋าตัง กรุงไทย อาจเข้าข่ายฟอกเงินผิดเหมือนกับร้านค้าที่ตั้งเครื่องรูดบัตรเพื่อรับรูดบัตรเครดิต อันนี้ไม่ได้พูดเล่น ๆ เพราะมีคนจริงจังว่า

ที่มา https://pantip.com/topic/39250121

“ร้านค้าถุงเงิน” รับโอนเงินสดออกจากแอป ฯ เป๋าตุง เสี่ยงโดนอายัดบัญชี และเรียกเก็บภาษีตามยอดเข้า

ตอนนี้มีคนหัวหมอ ตั้งตนเป็นร้านค้าถุงเงิน แต่ว่าตั้งเรทโอนเงิน รับเปลี่ยนเงินชิมช้อปใช้มาเป็นเงินสด โดยมีบริการรับสแกนคิวอาร์โค้ดพร้อม แต่สุดท้ายแล้วเชื่อเลยว่าคงได้รับการตรวจสอบแน่นอน หากคุณไม่ทราบจริง ๆ ว่าทำอย่างนี้มันผิดกฎหมาย หรือผิดหลักอะไรหรือเปล่า? เราขอสรุปให้ฟังคร่าว ๆ ดังนี้

เอาเงินสดออกจากแอป “เป๋าตัง” ชิม ช็อป ใช้ ได้หรือเปล่า? ทำอย่างไร?
  1. อาจจะนำไปสู่การอายัดปิดบัญชี ซึ่งเคยมีคนโดนมาหลายต่อหลายคนแล้ว ลองคิดดูแล้วกันว่าคุ้มหรือเปล่า? ถ้าต้องเสียเงินในบัญชีทั้งหมดไปถูกตรวจสอบ ร้านค้าของคุณจะเสียเงินหมุนเวียน ณ ช่วงเวลานั้นไปมาก และยุ่งยากกับขั้นตอนการฟ้องร้องกันต่อไป
  2. ถูกเก็บภาษีเต็มจำนวนฐานภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยหากเป็นร้านค้าที่จดทะเบียนพาณิชย์แบบบุคคล ที่เจ้าของร้านใช้ชื่อตัวเองชื่อเดียวเพื่อเสียภาษี ทางหน่วยงานที่เรียกเก็บภาษีได้นี่เขาก็จะเข้าไปดูประวัติการเดินบัญชีเข้าออก ถ้าหากเกินยอด 2 ล้าน แต่รับโอนไม่เกิน 3,000 ครั้ง ก็มีสิทธิ์ถูกตรวจสอบเช็คแล้ว และต้องเสียภาษีตามฐานภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของแต่ละบุคคล
  3. หากจดทะเบียนเป็นบริษัท หรือ หจก. ก็ต้องรับยอดที่ไม่มีสินค้าให้แก่ลูกค้า ซึ่งจะเป็นการเพิ่มภาระให้แก่ร้านค้า เพราะไม่มีสินค้าหรือบริการจริงมาลดหย่อน

สร้างกำไรจากโครงการ “ชิม ช็อป ใช้” ทำอย่างไร?

ในฐานะผู้ใช้งานแอป ฯ (ที่ไม่ใช้ร้านค้า) หากต้องการหาประโยชน์จากแอป ฯ นี้ คุณไม่ต้องเอาเครดิต 1,000 บาท ไปแลกให้ที่ไหนรับรูด เพียงแค่เติมเงินเข้าไปแล้วใช้ซื้อสินค้าตามร้านที่กำหนด ที่มีเครื่องหมายรับเครดิตเงินคืน 15% พวกนี้ แล้วเอาไปซื้อของใช้ ของกินดีกว่า จงรู้ว่าเครดิตนี้ก็รับออกมาเป็นเงินสดไม่ได้ เพราะฉะนั้นกำไรจากโครงการนี้ของผู้ใช้ ก็คือการที่คุณซื้อสินค้าในราคาเท่าเดิมแล้วได้ของแถมมาเป็น 15% นี้ต่างหาก คุ้มกว่าเอาไปเสี่ยงกดเงินอีก

สัญลักษณ์ รับเครดิตเงินคืน

“ร้านค้าถุงเงิน” ควรใช้โอกาสนี้ทำ Marketing ให้แบรนด์ตัวเอง

ในช่วงเวลานี้ ร้านค้าถุงเงินควรใช้ช่วงโอกาสนี้มาสร้าง Branding ให้แก่ตัวเองมากกว่า ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ให้คุณได้กอบโกยแล้วค่ะ ต่อให้ขายของได้ไม่มาก แต่มีชื่อร้านค้าของเราให้ลูกค้า Search หาในแอป ฯ ชิม ช้อป ใช้ ก็ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ แล้ว

เชื่อว่าโครงการนี้ไม่ได้เข้าถึงทุกคนแน่นอน ในรายงานระบุว่ารับแค่ 10 ล้านคนแรกเท่านั้น ในประเทศเราคนที่อายุ 18 ปีขึ้นไปตามสิทธิ์ที่แลกรับได้นั้นยังมีอีกหลายล้านคนที่ไม่มีอินเตอร์เน็ตให้เข้าถึงการสมัคร และจะต้องติดตามรับ SMS ด้วยเงื่อนไขอีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่นสมาชิกในครอบครัวผู้เขียนเอง ใน 10 คน ก็มีเพียง 2 คนเท่านั้นที่มีเวลานั่งศึกษาการ Log In ต่าง ๆ และต้องอาจจะเป็นลูกหลานเท่านั้นที่ทำเรื่องแทนผู้สูงวัยได้ สุดท้ายนี้ได้ข่าวว่าการลงทะเบียนจะเต็มทุก ๆ 02.00 น. ของทุกวัน ใครสมัครผ่านก็ถือว่าดวงดีมาก ๆ อย่างกับลุ้นหวยเลยจ้าาา ♥

“ร้านค้าถุงเงิน” เอาเงินออกจากแอป อย่างไร?

สำหรับท่านที่เปิดร้านค้าเป็นร้านถุงเงินด้วยวิธีการลงทะเบียนกับธนาคารกรุงไทยเรียบร้อยแล้วนั้น ให้รอเงินโอนเข้าบัญชีในวันถัดไป เพราะไม่สามารถกดโอนเงินออกได้อย่างรวดเร็ว ณ เวลานั้น แต่หากรอแล้วเงินไม่เข้า ไม่โอนเข้าบัญชีสักที ให้ติดต่อที่ธนาคารกรุงไทย โดยเคาน์เตอร์ที่เปิดให้บริการในช่วงวันหยุดยาว 13 – 14 ตุลาคม 2562 มีรายชื่อดังนี้ (คลิก)

ที่มาจากเรื่อง การฟอกเงิน (Money Laundering) เว็บไซต์สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง www2.fpo.go.th

อ่านเพิ่มเติม : 

สมัคร “ชิม ช้อป ใช้” วันละ 1 ล้านสิทธิ์ ได้ที่นี่