เด็กหาย ไม่ต้องรอถึง 24 ชั่วโมง ข้อมูลจาก มูลนิธิกระจกเงา

ads

ระวังลูกหาย – ปีใหม่ สงกรานต์ ตามสถานที่สาธารณะ

ด้วยความที่เพิ่งดูซีรี่ส์อเมริกา เกี่ยวกับเหตุการณ์เด็กหาย ในงานเทศกาลประจำปี ซึ่งคนร้ายนั้นมีความจิต! ชอบสะสมเด็ก และเวลาเห็นพ่อแม่ที่ละเลยลูก ก็จะเข้าไปคว้าตัวเด็กมา สุดท้ายสืบสวนกันอย่างเอาจริงเอาจัง และจับได้  แต่เรื่องจริงมันอาจจะไม่ได้สวยงามขนาดนั้นเพราะเข้าไปดูใน ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา  พบว่ามีเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ หายออกจากบ้านเยอะมาก นานลหาย 10 ปีแล้วก็ยังตามหาไม่เจอ

ต่อให้ใช้ข้อมูล Hologram สร้างใบหน้าจำลองจากอายุขึ้นมา ก็ดูยากเหลือเกิน ไม่ใช่ว่าจะเจอกันง่ายๆ บางทีก็รู้สึกว่า อยากจะให้มี Application ที่ง่ายต่อการใช้งาน สมมติว่า เราไปเจอเด็กที่ขายพวงมาลัย ตามถนนแล้วเกิดสงสัยว่าเด็กเหล่านี้ถูกขโมยพรากมาจากพ่อแม่หรือเปล่า? ก็อาจจะส่งซิกถาม “หนูๆ พ่อแม่หนูอยู่ไหน? หนูถูกลักพาตัวมาหรือเปล่า?” (เอาซะง่ายเชียว) แล้วถ้าเด็กเกิด Say Yes ขึ้นมา   เราก็ช่วยกันเข้าไปใน App นั้น แล้วก็ Search หาข้อมูล แบ่งออกเป็น

  • เพศ
  • อายุ
  • จังหวัด
  • ชื่อ, สกุล
  • จำนวนปีที่หายออกจากบ้านมา

ด้วย Filter ที่หาง่ายหน่อย เพราะปัจจุบันนี้เข้าไปดู ข้อมูลทุกอย่างถูกเขียนเป็น String ให้เข้าไปดูในรูปแบบที่ต้องอ่านจริงจังทีละหน้า .. กว่าจะเจอความจริงก็ทำให้โจรมาลากเด็กกลับไปที่รัง .. (โลกไม่สวยเลย) ไอเดีย แอปฯ หาคนหายนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะคะ ใครที่จะเอาไปเขียน App เพื่อช่วยเหลือสังคม ก็แนะนำเลยจ้า

คนหาย! ไม่ต้องรอให้ถึง 24 ชั่วโมง 

เด็กหาย ไม่ต้องรอถึง 24 ชั่วโมง ข้อมูลจาก มูลนิธิกระจกเงา

เคยเข้าใจมาโดยตลอดจากการดูละครว่าต้องรอให้ถึง 24 ชั่วโมงก่อนถึงจะไปแจ้งความคนหายได้  แต่กฎหมายนี้ได้รับการแก้ไขแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 แล้ว  โดยมีเนื้อหาดังนี้ “เมื่อมีผู้มาแจ้งความเกี่ยวกับคนหาย คนพลัดหลง ให้พนักงานสอบสวนหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้รับแจ้งเหตุต้องให้ความสำคัญและตอบสนองดำเนินการในทันที ห้ามมิให้ยกเหตุอ้างว่าต้องรอให้ครบ 24 ชั่วโมงก่อน โดยสอบถามรายละเอียดในเบื้องต้นจากผู้แจ้งและ/หรือพยาน แล้วรีบแจ้งศูนย์”

ถ้าคุณตำรวจไม่รับแจ้งความ
>> Save รูปนี้ให้ดูเลยค่ะ <<

เด็กหาย ไม่ต้องรอถึง 24 ชั่วโมง ข้อมูลจาก มูลนิธิกระจกเงา

วิธีการป้องกัน “เด็กหาย”  คุณพ่อคุณแม่ควรสวมเสื้อผ้าที่มีติดป้าย Tag แจ้งชื่อ – สกุล เบอร์ติดต่อ ของผู้ปกครอง และชื่อเด็กไว้  และสอนให้เด็กรู้จักการเอาตัวรอด  ไม่ให้พูดคุย – รับประทานของจากคนแปลกหน้า และรู้จักวิธีการขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน .. ปีใหม่ปีนี้ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ ♥

Read More :

  1. ตั้งด่านที่ไหน   มีด่านบอกด้วย แอปฯ ที่ควรโหลดก่อนเดินทาง ปีใหม่ สงกรานต์
  2. ยกเลิก ตั้งด่านตรวจ ในกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 3 ต.ค. 60 เป็นต้นไป จริงหรือ?
  3. เส้นทางหลีกเลี่ยงรถติดปีใหม่ สายเหนือ สายใต้ ทั่วประเทศ 2018
  4. วางแผนเที่ยวปีใหม่ หาที่พักเชียงใหม่ แนวโรแมนติก
  5. 10 แอพ ป้องกัน ข่มขืน มิจฉาชีพ ที่คุณต้องโหลด 2018