Home สำรวจตลาด เตือนภัย เข้าเว็บตรวจ ยาและอาหารเสริมปลอม ด้วยตัวเอง ไม่เห็นยากเลย

เข้าเว็บตรวจ ยาและอาหารเสริมปลอม ด้วยตัวเอง ไม่เห็นยากเลย

ตรวจ อย. ปลอม ไม่ปลอม ด้วยตัวเอง

จากที่มึข่าวว่าเจออาหารเสริมปลอม สวม อย. ปลอม แม้กระทั่งดาราบางท่านเองก็รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไปเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับเขาด้วย เพราะเห็นว่าใครต่อใครเขาก็ถือโชว์กัน  เกิดเป็นคำถามให้สังคมว่า “ตรวจสอบ อย. ด้วยตัวเอง มันทำยากไหม?”

สิ่งที่ตรวจสอบได้คือ สินค้านี้ผลิตที่โรงงานไหน จดทะเบียนที่ไหน แม้ว่าจะทราบข้อมูลเพียงเท่านี้ก็ตรวจสอบการปลอมได้

1. ชื่อบริษัทจดทะเบียนถูกต้องเท่านั้นจึงจะมีชื่อในสารระบบ

2. ชื่อโรงงานที่ผลิต เมื่อนำไปค้นหาข้อมูลมีที่ตั้งชัดเจน

นำข้อ 1 กับข้อ 2 ไปค้นหาใน กูเกิ้ลตามปกติ ถ้าขึ้นชื่อยี่ห้อมากกว่า 1 โรงงานผลิต ก็ควรตั้งข้อสงสัยแล้วว่าเป็นการสวม อย. หรือเปล่า

เห็นไหมว่ามันง่ายมาก!
ไม่ได้ตรวจสอบยากอย่างที่คิด

หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอาหารเสริม ยา หรือผลิตภัณฑ์ที่ต้องบริโภค สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์นี้ เพื่อตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง http://porta.fda.moph.go.th/FDA_SEARCH_ALL/MAIN/SEARCH_CENTER_MAIN.aspx

เข้าสู่ระบบตรวจสอบผลิตภัณฑ์

เริ่มต้น เข้าสู่ระบบตรวจสอบข้อมูลอาหารและผลิตภัณฑ์ขององค์กรอาหารและยา  คลิกเลือกช่องซ้ายมือที่ “ทั้งหมด” หรือเลือกเฉพาะรายละเอียดที่คุณทราบ ได้แก่ “อาหาร, ยา, วัตถุอันตราย, ยาเสพติด” เป็นต้น รวมถึงบางครั้งซื้ออุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ อย่างเครื่องช่วยฟัง, อุปกรณ์พยุงหลัง, รองเท้าเสริมส้น จะช่วยให้คุณเช็คได้ง่ายขึ้น

ตัวอย่างการตรวจสอบ 

ยกตัวอย่าง วันนี้หยิบสิ่งของใกล้ตัวมาหาว่าเป็นยาแท้ ยาปลอมหรือเปล่า? ด้วยยาบรรเทาอาการไอ ฟ้าทลายโจร 450 มิลลิกรัม  สินค้าประเภทยานี้หากพลิกดูดี ๆ จะไม่เห็นเลขจด อย. แต่จะเป็นเลขจดทะเบียนของกลุ่มยาแทน ลองมองหากันดูสิ ว่าเลขไหนควรทำมาตรวจหาของปลอม

อย่าเผลอไปเอาเลข Barcode มากรอก แต่ต้องใช้เลข G1070/47 แล้วนำเข้าไปกรอกที่เว็บไซต์ข้างบน (ค้นหาด้วยการพิมพ์คำว่า “ระบบตรวจสอบผลิตภัณฑ์ – กระทรวงสาธารณะสุข”

สินค้านี้จดทะเบียนในชื่อ ยาสามัญประจำบ้าน โดยแหลมทองการแพทย์ เมื่อนำไปค้นหาก็พบว่าชื่อหน่วยงานที่จดทะเบียน คือ บริษัท โรงงานเภสัชกรรมแหลมทองการแพทย์ จำกัด  แสดงสถานะ “คงอยู่” หมายถึงยังเปิดกิจการ ตัวนี้บ่งบอกว่า ยังมีที่ตั้งที่เราสามารถไปตรวจสอบสถานที่จริงพบได้

และถ้าหากเป็นสินค้าอื่น ก็สามารถเลือกดูเลข อย. ได้จากสัญลักษณ์ในเครือ่งหมาย มีตัวเลข 13 หลัก ลองนับดูก่อน ถ้าขาด หรือ เกิน รับรองปลอมแน่ และนำเลขนี้ไปค้นหาในระบบ ก็จะขึ้นชื่อผู้จดทะเบียน และ ชนิดผลิตภัณฑ์ เช่นกัน  ลองนำตัวเลขสืนค้าด้านล่างนี้ไปตรวจสอบดูก็ได้ว่าพบหรือเปล่า? ถือว่าเป็นฉลากสินค้าที่ชัดเจน ในแง่ข้อมูล ลูกค้าที่เป็นอิสลามรับประทานได้เพราะมีเครื่องหมายฮาลาล และมีเบอร์ติดต่อ Call Center กรณีมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า

5 วิธีดูสินค้าที่น่าเชื่อถือ

ความน่าเชื่อถือ หรือไม่น่าเชื่อถือ เมื่อต้องซื้อสินค้า ไม่ได้อยู่ที่ดารารีวิวเพียงอย่างเดียว เมื่อเรียงลำดับแล้ว ก็พอดูข้อมูลคร่าว ๆ เพื่อแสดงความน่าเชื่อถือดังนี้

  1. บริษัท ที่จดทะเบียน “มหาชน” จะดูน่าเชื่อถือมากที่สุด
  2. บริษัท ที่ยังมีสถานะ “คงอยู่” มีทั้งตั้งชัดเจน น่าเชื่อถือ เพราะเข้าไปตรวจสอบได้
  3. ระบบโรงงานได้รับมาตรฐาน ทั้งเครื่องมือ และกระบวนการผลิต ยิ่งได้รับ ISO ยิ่งน่าเชื่อถือ
  4. สินค้ากลุ่มยาที่ขายในร้านขายยาจดทะเบียน มีเภสัชกรอยู่ดูแล พอดูน่าเชื่อถือระดับหนึ่ง
  5. สินค้าที่แนะนำโดยแพทย์ เภสัชกร ที่ได้รับใบประกอบวิชาชีพ

5 วิธีดูสินค้าที่ไม่น่าเชื่อถือ

5 วิธีดูสินค้าน่าเชื่อถือข้างต้น เป็นวิธีการคัดแยกระดับหนึ่งแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ปลอม 100% แต่สินค้าในกลุ่ม 5 ข้อต่อไปนี้ ควรระวังไว้ก่อนว่าจะเป็นของปลอมหรือเปล่า?

  1. ฉลากผลิตภัณฑ์ไม่ชัดเชน พิมพ์ด้วยกระดาษด้าน มีเลข อย. ซ้ำกับผลิตภัณฑ์อื่น
  2. สินค้าที่ไม่ได้วางจำหน่ายบนร้านค้าชั้นนำ
  3. สินค้าที่วางขายบนแผงที่ไม่มีที่ตั้งชัดเจน
  4. สินค้าที่ไม่มีข้อมูลผู้ผลิต ทั้งที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ก็ไม่ปรากฎ
  5. สินค้าที่พบข้อบกพร่องในการผลิต อาทิ กล่องดูไม่เรียบร้อย  ซองฉีกขาดง่าย  โลโก้ฉลากลอกง่าย

ถ้าคุณเกิดเจอสินค้าเข้าข่ายที่ว่าน่าสงสัย ดูเป็นของปลอม ไม่ควรนำมาใช้กิน ทา หรือบริโภค เนื่องจากสารเคมีต่าง ๆ นั้นอาจส่งผลต่อสุขภาพของคุณให้แย่ลง และการขายของปลอมก็มีความเสี่ยง ทั้งโทษจำคุกและปรับ ดังนั้นก่อนจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ก็ต้องตรวจสอบสินค้าที่จะทำมาขายให้ถี่ถ้วน ไม่เช่นนั้นแล้วอาจถูกผู้บริโภคฟ้องได้ ♥

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องที่นี่

Exit mobile version