Home สำรวจตลาด เตือนภัย อย. เตือน อุปกรณ์แก้นอนกรน ขนาดจิ๋ว ไม่ปลอดภัย

อย. เตือน อุปกรณ์แก้นอนกรน ขนาดจิ๋ว ไม่ปลอดภัย

อย. เตือน อุปกรณ์แก้นอนกรน ขนาดจิ๋ว ไม่ปลอดภัย

ที่หนีบจมูก ขนาดจิ๋ว อย.เตือนแล้วว่าอันตราย

เอาแล้ว.. อย. ออกมาเตือนแล้วว่า อุปกรณ์ที่แก้อาการนอนกรนขนาดจิ๋ว ที่ไว้เสียบรูจมูก ป้องกันการสั่นของลิ้นไก่ และ เพดานอ่อน ขณะหายใจนั้น  เป็นการโฆษณาชวนเชื่อ  โดย นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์  รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ได้ออกมาเปิดเผยว่า ไม่เคยอนุญาตให้นำเข้ามาจำหน่ายในไทย และปัจจุบันนี้ มีหลายแบรนด์ ที่นำมาโฆษณาเกินจริง ให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด และอาจจะเกิดอันตรายมากกว่าแก้ปัญหานอนกรน  โดยก่อนหน้านี้ทางแบรนด์ได้นำมาจำหน่ายตามเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึง Lazada ด้วย  จำหน่ายชิ้นละเกือบ 1,000 บาท

  • โฆษณาว่าจะไปช่วยลดอาการสั่นของเพดานโพรงจมูกด้านใน
  • โฆษณาว่าให้เกิดการกระตุุ้นกับกล้ามเนื้ออัตโนมัติ ให้ขยายโพรงจมูก ขณะนอนหลับ

Read More : นอนกรน รักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด

อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อใช้ที่หนีบจมูกขนาดเล็ก

  • ขณะนอนหลับ อาจจะสำลัก อุปกรณ์ช่วยหายใจนี้เข้าไป ติดจมูก ติดคอ
  • พลาสติกอาจเกิดการสะสมจากแบคทีเรีย หมักหมม
อย. เตือน อุปกรณ์แก้นอนกรน ขนาดจิ๋ว ไม่ปลอดภัย

บางรุ่นเป็นเครื่องครอบและอัดอากาศเข้าไปในโพรงจมูก หรือ บางรุ่นหน้าตาเหมือนกระบอกลวกก๋วยเตี๋ยว ให้ใช้อุดรูจมูก ซึ่งคุณสมบัตินี้ไม่สามารถลดอาการนอนกรนได้จริงหากไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือ แก้ปัญหาไม่ถูกสาเหตุ    ทาง อย. ย้ำว่า หากมีปัญหานอนกรน อย่างรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ หรือ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลดสูบบุหรี่ และหากมีภาวะน้ำหนักตัวเกิน และทำให้นอนกรน ควรจะนอนด้วยท่าตะแคงแทน  และอย่าลืมออกกำลังกายอยู่เสมอ และหากมีอาการหนักมาก รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึงแพทย์จะหาสาเหตุและแนะนำวิธีการรักษาที่ดีกว่า

ถ้าจะเสียเงินแล้ว เสียครั้งเดียวให้หายและเจอสาเหตุ   คนไทยชอบซื้อของโฆษณาชวนเชื่อตามเว็บไซต์ โดยที่ไม่รู้ว่าคนขายเป็นใคร.. เพราะฉะนั้นควรจะช่วยดูแลครอบครัวของเราให้สุขภาพดี และไม่หลงเชื่ออะไรง่ายๆ นะคะ หากไม่รู้ว่าข่าวที่แชร์มาจริงหรือเปล่า? Snap ไปสอบถามคุณหมอ ก่อนก็ได้ค่ะ

Read More :

Exit mobile version