อย่าพึ่งใช้บัตรเครดิต ในร้านอาหารที่อเมริกา – บัตรเกิน 2 ล้านใบโดนแฮกข้อมูล

ฝันร้ายของคนที่มีบัตรเครดิต ไม่ใช่แค่การติดหนี้บัตรเครดิตอย่างเดียว แต่ที่แย่กว่าก็คือ การติดหนี้บัตรเครดิตที่ตัวเองไม่ได้เป็นผู้ใช้งาน นั่นหมายถึงว่า การโดน Hack บัตรเครดิต หรือการโดนขโมยบัตรเครดิตไปใช้งานนั่นเอง ซึ่งจริงๆแล้ว การโดนแฮกบัตรเครดิตนั้น ไม่ได้มีข่าวแค่ปีละไม่กี่ครั้งเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว การโดนล้วงข้อมูลนั้น มีแทบทุกวันเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก Creditcards.com แสดงให้เห็นถึงข้อมูลบัตรเครดิตถูกล้วง หรือ จารกรรม ตั้งแต่ปี 2012 ที่มีจำนวนสูงขึ้นทุกปี แม้ว่าจะมีมาตรการที่ปลอดภัยแค่ไหนก็ตาม

จากกราฟด้านบน ทำให้เรารู้ว่า ตัวเลขของการโดน แฮค บัตรเครดิต พุ่งสูงมากขึ้นทุกปี จากปี 2012 เป็นต้นมาจนถึงปี 2017ซึ่งแม้ว่า ไม่ว่าธนาคารไหนจะมีระบบรักษาความปลอดภัย (Data Security) สูงแค่ไหนก็ตาม การที่ถูก Hacker เจาะฐานข้อมูลจากบัตรเครดิตก็ยังพุ่งสูงขึ้นแบบไม่หยุดหย่อน ถึงแม้ว่าทุกวันนี้ เราจะมี Mobile หรือ Online Payment แล้วก็ตาม

ล่าสุดปี 2019 ข้อมูลบัตรเครดิตถูกขโมย มากกว่า 1 ล้านใบ จาก Planet Hollywood ประเทศสหรัฐอเมริกา

คำถามแรกคือ เค้า Hack บัตรกันได้อย่างไร? จากข้อมูลผ่าน Earl Enterprises บอกว่า ผู้ที่ทำการล้วงข้อมูลบัตรเครดิต ได้ทำการล้วงข้อมูลผ่าน POS ( Point of Sale ) นั่นก็คือ ผ่านเครื่องรูดบัตรเครดิต ตามร้านอาหารนั่นเอง วิธีการก็คือการฝัง Malware ลงไปในเครื่องเหล่านั้น ระหว่างเดือน พฤษภาคม 2561 ไปจนถึง มีนาคม 2562 และการล้วงข้อมูลนี้ เฉพาะผู้ที่รูดบัตรในร้านอาหารในอเมริกา และหากจะเจาะจงมากไปกว่าเดิมก็คือ ผู้ที่ใช้บริการในร้าน Buca di Beppo, ร้าน Earl of Sandwich, และ ร้าน Planet Hollywood’s ใน ลาสเวกัส ซึ่งมี ข้อมูลบัตรรั่วไหลมากกว่า 2.15 ล้านใบ ซึ่งพึ่งถูกค้นพบเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง

สำหรับคนไทยที่ไปใช้บัตรเครดิตที่อเมริกา ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารใดก็ตาม ระหว่างเดือนพฤษภาคม 2561 ในปีที่แล้ว จนถึง เดือนมีนาคม 2562 เดือนนี้ ควรตรวจสอบรายการบัตรเครดิต หรือ ใบแจ้งหนี้ และสลิปบัตรเครดิต และหากพบว่ามีรายการย้อนหลังที่ผิดปกติ สามารถติต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารบัตรเครดิตของแต่ละเจ้าได้ทันที

เบอร์ Call Center ของธนาคารแต่ละแห่งสามารถ ตรวจสอบได้ที่นี่ >> 

 

ภัยใหม่กำลังมา Bluesnarfing ขโมยข้อมูลบัตรเครดิต ระยะไกล