Home สำรวจตลาด เตือนภัย ห้ามใช้ไฟฉายมือถือส่องที่กล่องเบรคเกอร์ สรุปแล้วข่าวนี้เชื่อถือได้แค่ไหน?

ห้ามใช้ไฟฉายมือถือส่องที่กล่องเบรคเกอร์ สรุปแล้วข่าวนี้เชื่อถือได้แค่ไหน?

ใช้ไฟฉายส่องตู้ไฟ ข่าวมั่วไม่เป็นความจริง กลับมาแชร์ใหม่ปี 2562

ข่าวสารบนโลกโซเชียลขึ้นชื่อว่ามีโอกาสเป็นทั้งจริงและเท็จเท่า ๆ กัน ในช่วง 2-3 วันมานี้มีอีกประเด็นที่พูดถึงกันในโลกออนไลน์นั่นคือ “ห้ามใช้ไฟฉายจากมือถือส่องกล่องเบรกเกอร์ไฟ” เพราะอาจทำให้เกิดประกายไฟและระเบิดขึ้นได้ แต่ข่าวนี้จะจริงหรือไม่…แล้วความจริงของเรื่องนี้คืออะไรกันแน่?

ข่าวนี้มีที่มาจากไหนกันแน่?

เมื่อ 5 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา เวลา 11.37 น. เพจ Drama-addict หนึ่งในเพจชื่อดังของประเทศไทยได้แชร์โพสต์ของผู้ใช้ Facebook รายหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยเขาให้รายละเอียดว่า “การเตือนภัย” ครั้งนี้มีที่มาจากข่าวเมื่อเมษายน 2559 เจ้าหน้าที่วิทยุการบิน 2 คนที่มาซ่อมเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่สนามบินเแม่ฮ่องสอน ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บ แต่จากสื่อข่าวอื่น ๆ กล่าวตรงกันว่าสาเหตุมาจากอุปกรณ์ตรวจระบบไฟฟ้าสัมผัสกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า อย่างไรก็ตามผู้บังคับบัญชาของผู้บาดเจ็บมีคำสั่งงดใช้มือถือในพื้นที่สุ่มเสี่ยงจากไฟฟ้าแรงสูงด้วย

จากสื่อข่าวหลายแหล่งทำให้สรุปได้ว่าสาเหตุเกิดจากการสัมผัสทางวัตถุ 2 ชิ้นเท่านั้น แต่ชาวโซเชียลบางคนกลับคิดว่าเพราะเจ้าหน้าที่ใช้ไฟฉายจากมือถือขณะทำงาน อาจทำให้ไฟฉายเกิดปฎิกิริยากับกระแสไฟฟ้าก็ได้ บวกกับผู้บัญชาการกำชับให้งดใช้มือถือในพื้นที่สุ่มเสี่ยง โดยผู้ใช้ Facebook ที่เพจ Drama-addict แชร์โพสต์มาได้เตือนชาวโซเชียลว่า “ข่าวนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด” แถมยังเป็นข่าวลือเก่าเอากลับมาแชร์ใหม่อีกด้วย เพราะข่าวนี้มีการพิสูจน์แล้วว่าต้นเหตุจริง ๆ เป็นอย่างไรกันแน่ตั้งแต่ปี 2559 แล้ว

สรุปแล้วไฟฉายมือถือทำให้เกิดไฟฟ้าจริงหรือไม่?

เพจ “ชัวร์ก่อนแชร์” ได้กล่าวข่าวลือนี้เช่นเดียวกับ Drama-addict ในเวลา 21.40 น. โดยโพสต์ไม่ให้ชาวโซเชียลหลงเชื่อข่าวนี้ พร้อมภาพอินโฟกราฟิกเกี่ยวกับไฟฉายมือถือว่าจะทำให้เกิดปฏิกิริยากับไฟฟ้าหรือไม่ เนื้อหาโดยรวมแบ่งกรณีความเสี่ยงเป็น 3 ข้อ โดยรวมแล้วสรุปได้ว่าหากเป็นกระแสไฟฟ้าแรงต่ำจะไม่มีผลกับผู้คนในระยะไกล หากมีผลจริงต้องเกิดจากการสัมผัสของวัตถุโลหะโดยตรง หรือเกิดประกายไฟปะทุมาก่อนมากกกว่า แต่หากเป็นการส่องไฟฉายอย่างเดียวจะไม่เกิดอะไรขึ้น

“การเตือนภัย” ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก โดยเฉพาะข่าวสารบนโซเชียลมีเดียที่ข้อมูลเข้าถึงผู้คนได้ง่าย แต่ขาดการกลั่นกรองข้อเท็จจริงให้ถูกต้อง ดังนั้นกรณีส่องไฟฉายมือถือกับเบรกเกอร์นี้ก็เป็นอีกครั้งที่ชาวเน็ตต่างออกมาต่อต้านและให้ความรู้ที่ถูกต้องไปพร้อม ๆ กันด้วย

   อ่านเพิ่มเติม