สิ่งของต้องห้าม ที่ห้ามส่งไปรษณีย์ไทย (ในประเทศ)

ads

สิ่งของห้ามส่ง ปณ. ต่างประเทศ และ ในประเทศ

เป็นเรื่องต้องห้ามสำหรับทุกท่านที่ใช้บริการไปรษณีย์ไทย ซึ่งทุกคนทราบอยู่แล้วว่า มีของบางอย่างที่ห้ามส่่งทางพัสดุไปรษณีย์ เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการ โดยเฉพาะวัตถุระเบิดนี้ ส่งไปแล้วอาจจะมีโทษมาถึงผู้ส่งด้วย ปัจจุบันนี้ มีคนถูกเอาชื่อแอบอ้างไปส่งไปรษณีย์เยอะมาก  หากเป็นสิ่งที่ไม่ผิดกฎหมายอาจจะรอดตัวไป  แต่หากเกิดเป็น 1 ในข้อต่อไปนี้ขึ้นมา ตัวใครตัวมันนะเจ้าคะ

1ธนบัตร

เดิมที แม่ค้าออนไลน์ จะทอนเงินให้ลูกค้า โดยใส่ไว้ที่กล่อง หรือ ส่วนใดส่วนหนึ่งในพัสดุ แนบมาด้วย แต่หารู้ไม่ว่า เวลาผ่านเครื่องสแกน ไม่ว่าคุณจะม้วน จะซ่อนมาแบบไหน เครื่องสแกนเห็นทั้งหมด  การทอนเงินใส่นั้นหากจำนวนไม่มากก็อาจจะผ่านเครื่องสแกนได้อย่างง่าย ๆ แต่หากเป็นธนบัตรที่ใส่มาเป็นยก มูลค่าเป็นหมื่นเป็นแสน ที่เขาห้ามใส่มาเพราะอาจจะหายระหว่างทาง แบบจับมือใครดมไม่ได้

2 วัตถุลามกอนาจาร

พวกอุปกรณ์ Sex Toys กฎหมายในประเทศไทยยังไม่รองรับการจำหน่าย และ จัดส่งสิ่งพวกนี้ เพราะถือว่าผิด พ.ร.บ. เกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยทางวัฒนธรรม ประมาณ 11 ฉบับ ซึ่งยังเป็นกฎหมายที่ยังมีผลบังคับใช้อยู่ ตัวผู้ส่งเองอาจจะได้รับโทษก็ได้ เพราะฉะนั้น ได้ไม่คุ้มเสีย อย่าเสี่ยงส่งทางไปรษณีย์เลยค่ะ

3 สัตว์มีชีวิต

ที่เขาห้ามส่ง ก็มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ด้วยเช่นกัน ยิ่งมันยังมีชีวิต พวก หนูแฮมเตอร์ กระต่าย เต่า ฯลฯ ที่เด็ก  ๆ  กลุ่มที่เล่นสะสมสัตว์แนวแปลกนี้นิยมส่งไปรษณีย์  ซึ่งการจัดส่งนั้นมักทำให้กล่องถูกกระแทกอย่างแรง และการจัดเก็บอาจทำให้สัตว์เหล่านี้ขาดอากาศหายใจตายได้  และหากทางไปรษณีย์ตรวจสอบพบ ผู้ส่งก็มีความผิดด้วย

4วัตถุไวไฟ / ระเบิด

แน่นอนว่า สิ่งนี้ห้ามส่งแน่นอน พวกวัตถุระเบิด และ สิ่งที่อาจทำให้ติดไฟได้ง่าย อย่างพวก ประทัด ดอกไม้ไฟ  ไม่นับถึงพวกระเบิดทำมือต่าง ๆ โดยปกติแล้ว  ศูนย์ไปรษณีย์ใหญ่ ๆ จะมีอุปกรณ์ตรวจสอบระเบิดอยู่  ทำการตรวจอย่างสุ่ม และจุดคัดแยกก็จะมีการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง  หากพบว่ามีวัตถุระเบิด  ผู้จัดส่งถือว่ามีความผิด

5 วัตถุมีคม ที่ปราศจากสิ่งหุ้มห่อ

สงสารคนส่งของสักนิด  หากเกิดคุณส่งมีด พร้า  ขวาน ผ่านไปรษณีย์แล้วไม่ได้ Packaging มาให้เรียบร้อย จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อกล่องถูกกระแทกแรง ๆ อาจจะทำให้เกิดทะลุโผล่ออกมาจากกล่อง ทำให้บุรุษไปรษณีย์ได้รับบาดเจ็บอีก  เขาไม่ได้ห้ามส่ง แต่ว่าต้องห่อมาอย่างเรียบร้อย หลาย ๆ ชั้น

6 สิ่งเสพติด 

ในข้อนี้ ไม่ว่าจะเป็น กัญชา ใบกระท่อม ยาบ้า ยาไอซ์  ชื่อผู้ส่งหน้ากล่องเตรียมรับโทษ คุก ยาว ๆ  และอย่าลืมว่าหากเป็นกรณียาบ้า โทษนั้นนับด้วยปริมาณ เมท-แอมเฟตามีน ทั้งหมดที่จัดส่ง  เพียบแค่หยิบมือ นอกจากคุกแล้ว หากพิสูจน์ได้ว่า เตรียมไว้จำหน่าย โทษถึงประหารชีวิต

นอกจากนี้ สารพิษ ของเหม็น สิ่งสกปรก จำพวกสารคัดหลั่ง ที่อาจทำให้พนักงานเกิดได้รับอันตรายก็ห้ามส่ง เพราะมีบางคนเคยเล่นพิเรนทร์ ส่งขี้ (อุจจาระ) ทางไปรษณีย์ ไม่ว่าจะแกล้งผู้รับ หรือ เนื่องด้วยความคึกคะนองก็ตาม  ซึ่งจุดนี้ทางไปรษณีย์สามารถทำเรื่องเอาผิดกับผู้ส่งได้อีกด้วย

ห้ามให้ใครยืมบัตรประชาชน

นอกจากนี้ ทางไปรษณีย์ไทย ออกมาแจ้งว่า “ห้ามให้คนแปลกหน้ายืมบัตรประชาชน” เนื่องจาก การส่งพัสดุ ที่ผิดกฎหมายนั้น ความผิดอาจจะมาปรากฎกับคุณแทน  หากวันนี้คุณเกิดไปต่อคิว แล้วคนข้างหน้าเขาอิจออด บอกว่าไม่ได้เอาบัตรประชาชนมา แล้วส่งของไม่ได้  คุณห้ามใจดีให้ยืมบัตรประชาชน เด็ดขาด!  หลายต่อหลายครั้ง ที่ผู้ไม่หวังดี นำเลขบัตรประชาชน ของคุณตาคุณยาย ตาสี ตาสา ไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย  โดยเฉพาะการส่งของไปยังพื้นที่ที่เสี่ยงภัยต่อการก่อการร้าย ทั้งใน และ ต่างประเทศ เพราะฉะนั้นรู้อย่างนี้แล้ว ห้ามให้ใครยืมเด็ดขาดดดดด!!!!!

Read More :

  1. รับเช็คคืนภาษี 2561 กันหรือยัง? ถ้าส่งไปรษณีย์ได้กี่วัน?
  2. วันหยุดไปรษณีย์ สงกรานต์ เมษายน 61 แม่ค้าหยุดส่งของตั้งแต่วันไหน?
  3. ปีใหม่ 61 ไปรษณีย์ปิดวันไหนบ้าง