สารระเหย VOC จากสีทาบ้าน คืออะไร?

กลิ่นจากสีทาภายนอกและทาภายในมีอันตรายอย่างไรบ้าง?

อยากมีบ้านสีสวย ๆ ไม่เหมือนใคร โดยเลือกสีจัด ๆ ยอมทนแม้กระทั่งกลิ่นเหม็นที่มาจากการทาสี เปิดประตู หน้าต่างทิ้งไว้เพื่อให้กลิ่นสีหาย แต่กลิ่นสีนั้นไม่หายสักที หารู้ไหมว่า กลิ่นของสีทาบ้านนั้นมีอันตรายมากกว่าที่คิด ไม่ได้มีแค่กลิ่นของสีทินเนอร์เพียงอย่างเดียวที่เป็นอันตรายด้วย

ตัวที่เป็นสารระเหยจากสารอินทรีย์ นั้นเป็นกลิ่นเฉพาะที่เรียกว่า VOC โทษของเจ้ากลิ่นนี้ทำให้เกิดอาการมึนเวียนศีรษะ ระคายเคืองเยื่อจมูกและตา มีความเป็นพิษ และ กระตุ้นก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้  แต่หากเป็นสารอนินทรีย์ที่มีส่วนผสมของโลหะอื่น ๆ หากเข้าตา หรือได้รับประทานเข้าไป จะทำให้ระบบการดูดซึมในทางเดินอาหารผิดปกติ อาจจะท้องเสีย หรือ ปวดท้อง

ซึ่งบางทีเมื่อจ้างผู้รับเหมาที่เลือกสีมาทาห้อง แล้วเกิดกลิ่นแรงมาก ต้องรอทิ้งระยะเวลาให้กลิ่นสีจางลง จะวางถ่านไว้ดูดกลิ่นก็อาจจะยังไม่พอ และต้องมีช่วงเวลาที่ต้องปล่อยห้องนั้นทิ้งไว้กับอากาศ ซึ่งเสียเวลาการเข้าไปใช้งาน

ในสีทาบ้านมีสารเคมีอะไร?

  1. ตัวปรับเนื้อพลาสติกในสี (Plasticizer)
  2. สารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
  3. สารฆ่าเชื้อรา
  4. สารกันฟอง
  5. อื่น ๆ

ย้อนกลับมาที่สารที่เป็นอันตรายที่ใคร ๆ ก็ไม่โอเคมาตั้งแต่อดีต นั่นก็คือ อันตรายจาก ทินเนอร์  ซึ่งเป็นสารระเหยที่ทำให้เกิดจิตประสาทหลอนประเภทโทลูอีน เกิดอาการเคลิบเคลิ้ม และผิวหนังที่เป็นเยื่อบ้าง ๆ จะอักเสบ ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดอาการคล้ายดื่มสุรา (ข้อมูลจาก http://www.si.mahidol.ac.th/th/department/psychiatrics/cap/doctorNote_Tipawan090855/article%20special070855.pdf)

ซึ่งหากสีที่คุณใช้งานอยู่ มีสารระเหยต่าง ๆ เหล่านี้ผสมอยู่ด้วย และต้องใช้งานพื้นที่นั้นเร็ว โดยทาไปเข้าอยู่ไป โดยไม่ปล่อยให้กลิ่นสีนั้นแห้งระเหยออกไปให้หมดก่อน อย่างน้อย ๆ ก็จะเกิดระคายเคืองผิวหนังและเยื่อบุต่าง ๆ ปัจจุบันมีสีทางเลือกเกี่ยวกับการสร้างบ้านมากมาย หากคุณต้องการเลือกสีที่ไม่มีกลิ่นสารระเหย ลองมองหาสีอื่น ๆ ได้ที่ตัวแทนจำหน่ายชั้นนำ เช่น HomePro, บุญถาวร เป็นต้น

ข้อมูลจาก :

  1. บทความเรื่อง อันตรายจากสีทาอาคารบ้านเรือน ศูนย์ข้อมูลพิษวิทยา กระทรวงสาธารณสุข webdb.dmsc.moph.go.th
  2. บทความเรื่อง กลิ่นเป็นพิษ…อันตรายที่ไม่ควรมองข้าง โรงพยาบาลศิริราช www.si.mahidol.ac.th/th

 

อ่านบทความเพิ่มเติม