วิธีเอาเงินคืน เมื่อโดนโกงไม่ส่งของ จากคนที่เคยโดนมาก่อน

ผู้หญิงกับผู้ชาย ใครโดนโกงมากกว่ากัน?

ในการซื้อของออนไลน์นั้น บอกไม่ได้ว่า ระหว่างเพศไหน จะถูกมิจฉาชีพ โกงเงินมากกว่ากัน  ในส่วน “กระเป๋าแบรนด์เนม” ถือว่าเป็นสินค้าที่มีโอกาสโกงมากที่สุด  โดยเฉพาะ กระเป๋า Coach, กระเป๋าหลุยส์ ซึ่งมีกลุ่มพรีออเดอร์ รับหิ้ว หรือ ต้องการขายสินค้ามือสอง

 

ผู้ขายแบบไหนที่เสี่ยงจะโกง

สิ่งที่ควรตระหนักถึง เมื่อต้องซื้อสินค้า ราคาสูง ( 2,000 บาทขึ้นไป ก็ว่าแพงแล้วนะ )  ควรจะรู้ว่า คนขายมีหน้าร้านหรือมีที่ตั้งอยู่ที่ไหน  และขายผ่านช่องทางไหน  การซื้อของออนไลน์ที่มีโอกาสถูกโกงมากที่สุด ได้แก่

– ซื้อของจากคนแปลกหน้า ไม่มีหน้าร้าน

– ซื้อของจากร้านที่ไม่สามารถออกใบเสร็จได้

– ซื้อกับบุคคลธรรมดา ที่ไม่รู้ว่าเป็นใคร

– ไม่ได้มีโอกาสเห็นสินค้าจริง คุณเองไม่มีโอกาสเลือก

หากโป๊ะแตกจริง ๆ ว่าซวยมาเป็นเราที่ถูกโกง จะมีวิธีแก้เผ็ดเอาคืนอย่างไรบ้าง ที่ได้ผล  มาฟังวิธีแก้ไขที่ใช้จริงมาแล้ว

1. ถ้าเป็นการโอนเงินสด จะต้องรีบโทรหา call center ธนาคาร เพื่อสอบถามว่าจะแก้ไขอย่างได้บ้าง  บางธนาคารมีเงื่อนไขให้ดึงเงินกลับได้ กรณีที่เจ้าทุกข์ แต่ถ้าทำไม่ได้ทางธนาคารจะให้คุณไปแจ้งความก่อน

2. Snap หน้าจอกระทู้ที่ประกาศขาย และหลักฐานการจ่ายเงิน (มีหลักฐานการตอบกระทู้ของคนขายด้วยก็ดี) รวมถึงถ่ายสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของคุณ รวม 2 ชุด ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน (ที่เกิดเหตุ) เพื่อให้คุณตำรวจออกใบบันทึกประจำวัน หรือ ใบแจ้งความให้

3. ไปสถานีตำรวจเล่าเรื่องราวอย่างละเอียด แก่ร้อยเวร (บอกเลยบัญชี พร้อม ชื่อสกุล คู่กรณี ไปแจ้งด้วย)

4. รับใบบันทึกประจำวัน / ใบแจ้งความ

5. นำหลักฐานและ (ที่สำคัญมากๆ ! คือ ใบแจ้งความ) มาให้เจ้าหน้าที่ธนาคารอายัติเงินที่เราโอนไป โดยจะได้รับเอกสารจากธนาคารอีกฉบับ

6. ธนาคารจะขอให้คุณกลับไปแจ้งตำรวจอีกครั้ง โดยเอาเอกสารที่ธนาคารออกให้ ไปแจ้งตำรวจเพื่อขอให้อายัติบัญชีคู่กรณี

7. กลับไปที่ธนาคารอีกครั้งเพื่อ นำเอกสาร แจ้งอายัติบัญชี มาแจ้งอายัติบัญชีคู่กรณี หาก เคราะห์ดี ยังมีเงินจำนวนที่พอตัดมาคืนคุณได้ คุณก็จะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน หรือ อย่างกรณีที่แชร์กัน คนขายถูกระงับไม่ให้ใช้บัญชีดังกล่าวได้เลย

 

กรณีดังกล่าว คาดว่าจะใช้กับเพื่อนที่ยืมเงินแล้วไม่คืนได้ด้วย แต่ต้องเป็นการเขียนในสัญญาว่า ยืมเท่าไหร่ จะคืนเมื่อไหร่  หากไม่คืนตามวันและเวลาที่กำหนด ให้ถือว่าผู้ยืมตั้งใจฉ้อโกง  แต่ส่วนใหญ่ถ้าไม่มีหนังสือสัญญา ก็ทำอะไรไม่ได้เหมือนเดิม

เหตุการณ์ซื้อของออนไลน์ ไม่ได้มีแต่ความสูญเสียเมื่อไม่ได้ของเท่านั้น  เคสแบบนี้เคยเกิดขึ้นกับการจองโรงแรมมาแล้ว  รวมถึง การโอนเงินให้กับพวก call center  หากคุณเสียรู้ไปแล้ว ก็จำเลขบ้ญชีของคนที่เราโอนไป และไปแจ้งความ ตามที่แจ้งไว้ข้างต้น

ข้อมุลจาก : page ต้อต้านบุคคลโกง ขายของออนไลน์