วิธีการตรวจสอบ Kerry ปลอม เพียง 2 วินาที

ระวังภัยเก็บเงินปลายทาง กับคนปลอมเป็น Kerry ตามต่างจังหวัด

การซื้อของออนไลน์ ทำไมนับวันยิ่งฮิต? เนื่องจากร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าครบ ๆ มักอยู่กระจุกกันตามหัวเมืองใหญ่ หรือเมืองที่ใกล้กับท่าเรือขึ้นสินค้า ทำให้ผู้ที่อยู่ต่างจังหวัดห่างไกล เข้าถึงสินค้าลำบาก  แต่ตราบใดที่มองเห็นสินค้าในอินเตอร์เน็ตได้ ก็ย่อมเป็นที่ดึงดูดใจลูกค้าที่อยากเป็นเจ้าของ และอีกอย่างหนึ่งคือเดี๋ยวนี้การซื้อของออนไลน์ก็ทำไม่ยาก มีบัตรเครดิตรูด, มีบัญชีธนาคาร หรือจะจ่ายเงินสดก็ได้

มิจฉาชีพ เห็นช่องทางทำมาหากินจากวิธีปลอมเป็น Kerry เพื่อ “เก็บเงินปลายทาง”

จึงเกิดเป็นช่องทางให้คนหัวใสแอบอ้างเป็นพนักงานจัดส่งสินค้าเก็บเงินปลายทาง เริ่มจาก Kerry โดนก่อนเป็นเจ้าแรก มีผู้แชร์กันอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ต ถึงกรณีที่ 2 ตายาย รับของจาก Kerry ปลอม เป็นแหวนทองคำ ระบุชื่อผู้ส่งตราหน้ามาชัดเจน แต่ไม่ได้ระบุบ้านเลขที่ของคุณตาคุณยายชัดเจน  แหวนก็เป็นแหวนปลอม กล่องก็ทำมาใหญ่เกิน  บ้านหลังนี้โดย 2 รอบ คุณตาโดนก่อน และคุณยายก็ตามมาติด ๆ

ดูอย่างไรว่า Kerry ปลอมหรือไม่ปลอม

วิธีการตรวจสอบ Kerry จริงหรือปลอม นั้นไม่ยากเลย ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปาก เพียงแค่หยิบมือถือหรืออุปกรณ์ที่เข้า Browser Internet ได้ แล้วคลิกไปที่ URL : th.kerryexpress.com/th/track แล้วคุณมองหาเลขหน้ากล่อง ที่เป็นรหัสเช็คพัสดุ เอาไปกรอกในช่อง “ติดตามพัสดุของคุณได้ทุกเวลา”

ถ้าไม่ใช่ของจริง ด้านในนี้จะไม่ขึ้นเลขที่อยู่บ้านของคุณเลย ข้อมูลอะไรก็จะโล่งไปหมด ไม่มีแม้แต่ชื่อคนส่งคนรับ ถ้าขึ้นแบบนี้บอกได้คำเดียวว่าคุณโดนเข้าแล้ว เพราะฉะนั้นก็อย่าเพิ่งจ่ายเงินไปให้กับ Kerry คนนั้นไม่ว่าจะกี่บาทก็ตาม ถ้าเขาไม่ยอมไปก็บอกว่าให้มาใหม่วันหลัง

โดยลักษณะการเข้าหลอกลวงชาวบ้านของ แก๊งค์ Kerry ปลอม นี้ จะเริ่มต้นจากการหากล่องพัสดุมาแปะหน้าเอกสารให้มี QR Code และชื่อที่อยู่ปลอม อย่างที่อยู่บนกล่องนี้ ผู้เขียนลองเอาโทรศัพท์มาสแกนด้วยโปรแกรม Line ก็พบข้อมูลดังนี้

ขนาด QR Code ยังเป็นของปลอมเลย ข้อมูลบนกล่องก็ไม่น่ามีอะไรจริง เจ้าหน้าที่คนที่มาส่งของที่บ้านนี้ เห็นคุณตาหลอกง่าย ก็เลยมาเป็นรอบที่ 2 ซึ่งเป็นความฉลาดของมิจฉาชีพที่เลือกโกงบ้านที่อยู่ชนบท มีแต่ผู้สูงอายุอยู่บ้าน ไม่มีหนุ่ม ๆ สาว ๆ และเลือกเก็บเงินเพียงเล็กน้อย เพื่อที่ว่าจะไม่ได้ถูกชะล่าใจมาก

สุดท้ายพอรับสินค้าไป แล้วถามกับคนในบ้าน ก็ไม่มีใครเป็นเจ้าของ .. งานนี้ยังโชคดีที่คุณยายยังปฏิเสธทัน หากคุณรับทราบเรื่องนี้แล้วก็แบ่งปันวิธีตรวจสอบ Kerry ปลอมที่ถูกต้องให้กับคนในบ้านได้รับทราบ เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของพวกขี้โกงนะคะ ♠

Read More :