รู้ก่อนโดนหลอก โอนเงิน Paypal ให้กับมิจฉาชีพต่างประเทศ

ads

ป้องกันการล่อลวงออนไลน์ จากเว็บไซต์และอีเมลที่น่าสงสัย

อย่าตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงเอาข้อมูลอีเมลของเราจากไหนก็ไม่รู้ แล้วก็ส่งอีเมลแปลก ๆ มาหา แล้วเรียกเก็บค่าบริการ เรียกให้คุณโอน ค่าธรรมเนียม  .. ล่าสุดมีคนแปลกหน้าส่งอีเมลมาหากันอีกแล้ว เป็นใครก็ไม่รู้  ชาวต่างชาติเสียด้วย มาดูกันค่ะ ว่าเขามีวิธี ล่อลวง อย่างไร?

paypal ชี้แจงวิธีสังเกตอีเมลปลอม

ถ้าคุณลงขายของในเว็บไซต์ดัง ๆ อย่าง Kaidee.com หรือ Pantipmarket วันดีคืนดี ถ้าใส่ email เข้าไปด้วย และของที่ขายเป็นสินค้าที่พวกโจร รู้จัก Product เป็นอย่างดี อย่างพวก นาฬิกาแบรนด์เนม กระเป๋าแบรนด์เนม iPhone, MacBook กลุ่มนี้จะเป็นสินค้าน่าล่อซื้อมากที่สุด

เอาประสบการร์ตรงมาเล่าให้ฟัง คือ ลงขายนาฬิกาแบรนด์หนึ่ง ราคาประมาณ 12,000 บาท แล้วมีฝรั่ง Add Line มาเลยจ้า เนื้อหาแปลเป็นภาษาไทยว่า “ผมสนใจนาฬิกาที่คุณลงขายไว้ ต้องการซื้อในราคา 390 เหรียญ  แต่เขาสะดวกโอนผ่าน Paypal นะ และคุณต้องเสียค่าธรรมเนียมเอาเงินออกเอง  ยังสนใจขายอยู่ไหม ให้โอนมัดจำมาที่ >>_@IR+Q)R “

พวกเขาคิดว่าคนไทยคงจะไม่ค่อยรู้เรื่องภาษา และคงจะได้เงินง่าย ๆ เจอตอกกลับไปว่า Sorry นะ You ไอไป Search ข้อมูลมาหมดแล้วเจอว่า Account ของ You เนี่ยะ เป็นพวกมิจฉาชีพ มีประวัติหลอกให้โอนค่าธรรมเนียม PayPal แล้วหายเงียบ”  หลังจากนั้นเขาก็ตอบมาว่า No No ผิดคนแล้วล่ะม้าง..

Block สิครับ! จะเหลืออะไร

คนขายของ มือสอง ใน Kaidee.com เข้าไปอ่านข้อมูลใน หน้า www.kaidee.com/helps/scam กันก่อนว่า พฤติกรรมของมิจฉาชีพนั้น มีดังนั้น

  1. ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติที่ใช้ภาษาไทยแปลก ๆ
  2. email เขาก็แปลก
  3. มักจะขอใบเสนอราคา สั่งซื้อจำนวนมาก ๆ ให้ราคาสูงจูงใจ และอ้างว่าจะออกค่าส่งให้

นอกจากนี้ในหน้า Scam ยังบอกถึีงเรื่องหลอกซื้อรถยนต์ แต่ซึ่งจะไม่เกี่ยวกับหัวข้อที่เราพูดถึงในวันนี้

สิ่งที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ คือ มิจฉาชีพ จะเข้าไปหา Email ของผู้ใช้งาน Internet ทั่วไป ทุกวงการ ทุกสาขาอาชีพ โดยเฉพาะคนทำเว็บไซต์  มาบอกว่าส่งเมล์จ่ายค่าอะไรสักอย่างให้กับเราแล้ว แต่อ่านไปอ่านมา งงว่าต้องการอะไร? ประหนึ่งว่าใช้ Google Translate แปลมา

ตัวอย่างบทความหลอกลวงให้โอนเงินผ่าน Paypal

ซึ่งทาง PayPay เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ บอกตัวใหญ่ ๆ บนเว็บของเขาเอง มีวิธีการบอกสังเกตเมล์หลอกลวง คุณสามารถเข้าไปอ่านรายลละเอียดฉบับเต็มได้ที่ www.paypal.com  แต่เราสรุปมาให้บรรทัดเดียว ง่าย ๆ คือ หลอกให้เราทำธุรกรรมอะไรสักอย่าง โดยใช้อีเมลประหลาด กับคำทักทายประหลาด

สุดท้ายนี้หากคุณพบเห็นอีเมลประหลาด ๆ  ส่งเข้ามาถามบางอย่างกับคุณใน inbox หากอ่านแล้วเป็นภาษาไทยที่อ่านไม่รู้เรื่อง ลำดับ 1 คือ ปิดทิ้งไปได้เลย แล้วไม่ต้องไปโต้ตอบอะไร ลำดับต่อมาถ้ายังไม่ชัวร์ว่าเป็นอีเมลคนจริง ๆ หรือเปล่า ก็ Copy Email ดังกล่าว ไปลง Google แล้วดูว่า ข้อมูลที่ขึ้นมาเพิ่มเติมนั้นเชื่อถือได้หรือไม่?

Paypal ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งให้โอนเงินหรือ รับชำระ แบบไม่เสียค่าเงินระหว่างประเทศ มากนัก จึงเป็นที่นิยมกันสำหรับคนที่ค้าขายออนไลน์ แต่โดยรวมแล้วเกิดมีช่องโหว่ให้พวกมิจฉาชีพให้หลอกลวงล่อซื้ออยู่เยอะ เพราะฉะนั้นก่อนใช้จ่ายอะไร ก็ต้องดูแลเงินของคุณให้ดี ๆ อย่าโอนมั่วให้กับคนแปลกหน้าที่เรียกร้องเก็บค่าแปลก ๆ มานะคะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน !

Read More : 

  1. ธนาคารกรุงเทพ แจ้งเตือน Phishing Email หลอกกรอก Password
  2. จับผิด Expedia ประกาศลดราคา จริงหรือหลอกลวง?
  3. ภัยทางการเงิน โทรแจ้ง 1213 ดูแลโดยธนาคารแห่งประเทศไทย
  4. เงิน ด่วน 30 นาที ข้อเสียเยอะ ควรระวังไว้
  5. สินเชื่อเงินสดอนุมัติทันที ไม่มีในโลก