Home สำรวจตลาด เตือนภัย รู้ว่าบ้านร้าวลึกเท่าไหร่ เช็คได้ด้วยเส้นผมเส้นเดียว

[รู้ก่อนถล่ม] รู้ว่าบ้านร้าวลึกเท่าไหร่ เช็คได้ด้วยเส้นผมเส้นเดียว

รู้ว่าบ้านร้าวลึกเท่าไหร่ เช็คได้ด้วยเส้นผมเส้นเดียว

ร่องปูนเป็นรอยแตก เอาอะไรมายา หรือว่าต้องทุบใหม่?

บทความนี้เป็นเทคนิคดี ๆ จากช่างมืออาชีพ ที่มาแนะนำบอกต่อให้แก่คุณทราบ เมื่อบ้านเกิดปัญหารอยร้า แล้วต้องประเมินด้วยตัวเองเบื้องต้นว่าควรจะซ่อมด้วยอุปกรณ์แบบใด? ใช้ปูนชนิดใด.. ง่ายมาก ดึงผมยาว ๆ ออกมา 1 เส้น แล้วแยงเข้าไปในรูร้าวนั้น!

ถ้าเป็นกรอบวงกบ ประตู หน้าต่าง ที่เชื่อมต่อกับกระจก อาจจะใช้ ผลิตภัณฑ์ ซิลิโคน ชีล ยิงไปที่วงกบประตู แต่หากเป็นส่วนปูน ผนัง หรือ พื้น ต้องพิจารณาดังนี้

กรอบหน้าต่าง หรือ ผนังร้าว

จากภาพ น่าจะร้าวเยอะแล้ว เพราะต้นไม้เข้าไปหยั่งราก ให้ลองใช้เกรียง หรือ ไม้ แซะเศษปูนออกให้หมด และใช้เส้นผมแยงแต่ละรอยร้าวดูว่า แหย่เข้าไปได้ลึกแค่ไหน ถ้าลึกมาก เกิน 3 เซ็นติเมตร อาจจะต้องแก้ปัญหาในส่วนโครงสร้าง ผนังบริเวณนั้นอาจจะแตกถล่มลงมาได้ทุกเมื่อ ซึ่งหากอยู่ใกล้เสา คาน ควรให้ช่างหรือวิศวกรมาเช็คความแข็งแรงด่วน!

  • รอยร้าวใหญ่ ๆ  เกิดในเสา หรือ คาน  และ เพดาน ต้องรีบตามช่างมาดูด่วน
  • รอยร้าวเล็ก ๆ เกิดขึ้นบนผิวผนัง สามารถซื้อซีเมนต์ฉาบ มา DIY ได้เอง

พื้นร้าว

มีคำถามว่า หากพื้นร้าวแล้วจำเป็นต้องซ่อมรื้อใหม่ไหม? คำตอบก็คือ หนึ่ง ถ้ามองแล้วไม่สวยงาม มีงบประมาณพอ รื้อแล้วสร้างใหม่ สอง หากพื้นบริเวณนั้นต้องเดินผ่านเป็นประจำ ต้องวางของ หรือต้องสัญจร ถ้าร้าวหนักก็ต้องรีบซ่อม!

รอยร้าวที่พื้น ก็ใช้เส้นผมประเมินได้เช่นเดียวกัน ถ้าร้าวแค่ผิว ๆ ก็แค่ฉาบใหม่ แต่ก็ต้องพิจารณาว่าจะใช้ปูนซีเมนต์แบบไหน แต่หากเป็น ทางเดิน ต้องระวังเรื่องผิวลื่น เนื่องจากคนที่ใช้งานอาจจะสะดุดล้ม เกิดอันตรายได้

หยุดรอยร้าวอย่างเดียวอาจไม่พอ
อยากกันน้ำเข้า

ด้วยความที่เราอยากให้บ้านที่ซ่อมฉาบรอยร้าวนี้ สวยงามอยู่คงทนไปตลอด บวกงบประมาณอีกนิดหน่อย ฉาบซีเมนต์กันซึมเคลือบผิว เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปในรู ซอก หลืบ ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต ใช้ฉาบทาทำได้ด้วยตัวเอง ผสมน้ำ ฉาบหรือทา  ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการโชว์พื้นเปลือย และต้องการรักษาสภาพผิวคอนกรีต ซึ่งอาจจะไม่ได้ใช้งานพื้นที่นั้นให้กันน้ำ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องการปกป้องไม่ให้น้ำเข้ารอยซีเมนต์ ซึ่งเป็นสาเหตุของความชื้น

ซีเมนต์เคลือบผิวคอนกรีต จระเข้ อีโคชิลด์

ถ้ารู้ว่า “ผมเส้นเดียว” ใช้เช็ครอยร้าว หยั่งดูรูรอยแตกได้อย่างนี้ ไม่ต้องหาอุปกรณ์อะไรมาวัดให้เสียเงินกันฟรี ๆ วิธีการนี้ทำให้เจ้าของบ้านประเมินการซ่อมได้ด้วยตัวเองคร่าว ๆ และหลังจากนั้นก็จะตามช่างมาทำต่อได้ถูก โดยเฉพาะการแตกแค่รอยผิว ถ้ามันไม่ลึกมาก และไม่เป็นซีเมนต์ที่รองรับส่วนโครงสร้างอาคาร เจ้าของบ้านก็ทำได้เอง วัสดุอุปกรณ์ก็หาซื้อได้ไม่ยาก  หากคุณต้องการเปลี่ยนพื้น ผนัง รอยร้าว ให้กลายเป็นผิวซีเมนต์ใหม่เรียบเนียนสวย ก็นำวิธีเอาเส้นผมประเมินรอยร้าวก่อนนี้ไปลองใช้ดูได้นะคะ

อ่านบทความซ่อมบ้านที่เกี่ยวข้อง : 

Exit mobile version