รีวิว Uber ขี้โกง ขี้คุย หรือดีจริง?

บริการแพงกว่า รถหรูกว่า เอาเปรียบหรือเปล่า?

uber รีวิว

Review: Uber และ GrabTaxi จากหลายมุมมอง อ่านให้ครบซักนิด ก่อนคิดใช้ UBER

กลับกลายเป็นเทรนด์ไปซะแล้ว กับ การเรียกแท๊กซี่ Uber ผ่าน Uber application ที่อาจทำให้ชีวิตคุณสบายขึ้นได้แค่ไม่ถึงชั่วโมง. ทุกวันนี้การเรียกแท๊กซี่ Meter ในเมืองไทย ค่อนข้างมีปัญหาอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความปลอดภัย การปฎิเสธผู้โดยสาร ฯลฯ ที่เราได้เห็นกันใน social media ซึ่งมีการบ่น ต่อว่า และแสดงความไม่พอใจ ของแท๊กซี่ในเมืองไทย จน มีบริการหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า UBER ออกมาเปิดตัว โดยใช้จุดบกพร่องของพี่แท๊กซี่ในเมืองไทยให้เป็นจุดขายคือ “การไม่ปฎิเสธผู้โดยสาร” แน่นอนว่า ทุกคนที่เป็นผู้โดยสาร ต้องชอบอยู่แล้ว หากว่าจะได้นั่งรถหรู เช่น รถเบนซ์ รถ camry แทนที่จะเรียกแท๊กซี่มิเตอร์กันอย่างยากลำบาก และต้องมานั่งลุ้นกันด้วยว่าจะไปส่งหรือไม่

UBER เป็นบริษัทของคนอเมริกันที่มี สำนักงานใหญ่อยู่ที่อเมริกา โดยที่ มี สาขาอยู่หลายสิบเมืองที่จะทำให้คนในเมืองๆนั้นเรียกแท๊กซี่กันได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่อันที่จริงแล้ว…..

ความสะดวกกับการใช้บริการ UBER นั้นถูกแฝงไว้ด้วยอะไรหลายอย่าง….

เปรียบเทียบ UBER vs Grab Taxi

grab taxi compare with uberแน่นอนว่าดูแบบผิวเผิน UBER เหมือนจะเป็นผู้นำและอาจจะเริ่มมีผู้ใช้มากยิ่งขึ้น เพราะทาง Uber ใช้แผนการตลาดแบบ Friend Refer Friend คือให้ลูกค้าที่ต้องการจะนั่งใส่รหัสส่วนลดของเพื่อนเพื่อได้ นั่งฟรี 300 บาท ตรงจุดนี้ เราขอแนะนำว่า อย่าแนะนำเพื่อนเยอะเกินไป เพราะ มีตัวอย่างหลายกรณี เช่นคนอเมริกัน refer เพื่อนให้กับ UBER มากเกินไป ซึ่งทาง UBER ก็ได้ทำการลบบัญชีของผู้แนะนำนั้นไป โดยเป็นเรื่องใหญ่โตในอเมริกา  แต่นั่นอาจจะไม่สำคัญที่สุด เท่ากับ การเปรียบเทียบระหว่าง Uber และ Grab Taxi. Uber เน้นตลาดผู้ที่มีอันจะกิน ซะส่วนใหญ่ โดยใช้รถยี่ห้อดังๆ หรูๆ ป้ายแดง ล่อตาล่อใจ แต่เพิ่มค่าโดยสารมากกว่า taxi meter ทั่วไปถึง 40% โดยเริ่มต้นที่ 45 บาท บวกด้วย 2.5 บาทต่อนาที และ 9.2 บาท ต่อ 1 กิโลเมตร ซึ่งจะมีค่าบริการเพิ่มหาก จุดที่คุณเรียกอยู่ไกลเกินไป หรือ ตามที่ Uber เห็นสมควร??? ในขณะเดียวกัน Grab Taxi เป็นบริการแท๊กซี่ ที่ รวมเอาสิ่งที่มีอยู่แล้ว คือ Taxi Meter ที่มีวิ่งกันอยู่ทั่วไปในท้องถนน มารวมกลุ่มกัน และผู้โดยสารก็สามารถเรียกผ่าน app ได้ โดยจ่ายถูกกว่ากันเกือบเท่าตัว!!!  (ผู้รีวิว ได้ทดลองนั่ง เส้นทางเดียวกัน เวลาเดียวกัน จาก สถานที่เดียวกัน UBER คิดเงิน 240 บาท ส่วน Grab Taxi คิด 130 บาท ซึ่งรวมค่าบริการอื่นๆแล้ว)

เรารู้ได้อย่างไรว่า UBER แพงกว่า taxi ทั่วไป 40%??
uber แพงกว่า taxi
ตั้งใจบอกว่า บวกเท่าไหร่ หรือพลาดเอง??

จากภาพ โปรโมชั่นที่ UBER ส่งตรงมาถึง ผู้เป็นสมาชิก ทาง UBER กล่าวว่า เค้าจะ ลดราคาให้ช่วงหน้าฝน 40% ซึ่งเป็นราคาเทียบเท่าแท๊กซี่ทั่วไป แต่ได้นั่งรถดีกว่า??? 

ข้อแตกต่างกันระหว่าง UBER และ Grab Taxi ในมุมมองคนขับรถ

 

  • บริการ Grab Taxi คิดอัตราเดียวกันกับแท๊กซี่ทั่วไป เพียงแค่คิดค่าบริการการใช้ งานผ่าน App เท่านั้น ซึ่งมีรายได้เป็นรายวัน ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้โดยสาร แต่ ผู้ขับรถ UBER รับเงินค่าจ้างเป็นรายวันจากทาง UBER ไม่มีค่าคอมมิชชั่น ไม่มีรายได้พิเศษอื่นๆ และต้องทำงานแบบไม่มีวันหยุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับคนขับว่าจะหยุดงานวันไหน และวันไหนหยุดงาน จะไม่ได้รับค่าจ้าง
  • คนขับ Grab Taxi สามารถหยุดพักเวลาใดๆก็ได้ ไม่มีเวลาจำกัด เพราะเป็นแท๊กซี่ที่เช่ามาเอง ซึ่งพ่วงบริการเรียกแท๊กซี่ผ่าน application เท่านั้น ในขณะที่ คนขับ UBER สามารถหยุดพักได้ไม่กี่ครั้งต่อวัน และครั้งละไม่เกิน 20 นาที มิฉะนั้นจะโดนปรับเงินรายวัน!!
  • UBER โฆษณาว่า คนขับของทางบริษัท ไม่สามารถ ปฎิเสธ ผู้โดยสารได้ แต่โดนบังคับให้รับผู้โดยสารหากเรียกจากสถานที่ใกล้ที่สุด และหากไม่รับจะโดนปรับเงิน แต่ในขณะเดียวกัน Grab Taxi ที่อยู่ใกล้ ซึ่งมีจำนวนที่เยอะกว่า สมัครใจเต็ม 100% ที่จะเข้ามารับผู้โดยสารในทางที่ตัวเองพอใจที่จะไป
  • คนขับ UBER ต้องใส่เสื้อผ้ามาตรฐาน เช่นใส่สูทรผูกไทค์ แต่ Grab Taxi เพียงแค่แต่งตัวตามกฎหมายเท่านั้น
เปรียบเทียบ UBER และ Grab Taxi ในมุมมองผู้โดยสาร

 

  • ผู้โดยสารขึ้นรถ UBER หรูหรา กับแอร์เย็นฉ่ำ มีน้ำเย็นให้ดื่ม คนขับรถสุภาพเรียบร้อยตามสไตล์รถหรู ในขณะที่ Grab Taxi ก็ขึ้นอยู่กับนิสัย และ ความสุภาพของคนขับในแต่ละคัน
  • ผู้โดยสารต้องรับภาระจ่ายเงินมากกว่าปกติประมาณ 40% กับรถหรู และน้ำเย็น 1-2 ขวด หากนั่ง UBER ในขณะที่ Grab Taxi เป็นมิเตอร์ราคาปกติ. หากว่านั่งรถ ด้วยยอดค่าใช้จ่าย 200 บาท กับ Grab Taxi อาจต้องจ่ายแพงกว่ากันเกิน 100 บาท และอาจถึง 200 บาทเลยทีเดียว
  • ผู้โดยสารสามารถเรียก Grab Taxi ได้ง่ายกว่า เพราะมีจำนวนรถที่เยอะกว่า (บางครั้งมีเป็น 10 คัน) ในขณะที่ UBER มีเพียงไม่กี่คัน และหากว่าเรียกจากสถานที่ไกลๆ เช่น บางนา พระราม 2 อาจไม่มีให้บริการ และหากว่าต้องเรียก ผู้โดยสารจะเสียเงินเพิ่มจากการที่คนขับ UBER ต้องตีรถมารับเพิ่มเติมอีก
  • UBER คิดค่าโดยสารเที่ยงตรง ซื่อสัตย์ จริงๆหรือ? อีกมุมมองหนึ่งคือ ขนาดในสมัยก่อน Taxi Meter ที่มีการคำนวณราคาแบบละเอียด ยังสามารถโกงกันได้ แล้ว UBER ใช้มาตรฐานอะไรในการคิดเงิน? หากว่าจะใช้มาตรฐานในการคิดเงินด้วย GPS ในบางครั้ง GPS ไม่ได้เที่ยงตรงเสมอไป และ การคิดค่าบริการของ UBER ยังผิดกฎหมายในหลายๆประเทศ รวมถึงประเทศอเมริกาในบางรัฐอีกด้วย

มุมมอง UBER ในทางเศรษฐกิจเมืองไทย โดยรวมแล้วไทยขาดดุลแน่นอน

เคยลองคิดกันดูหรือเปล่าหากว่าคนไทยชอบ UBER มากและ UBER มีบริการดีที่สุด โดยที่ติดใจกันถ้วนหน้า ขาด UBER ไม่ได้ อะไรจะเกิดขึ้น??? UBER เป็นบริษัทที่ “อาจจะ” ไม่มีการเสียภาษี ในไทย เพราะทุกอย่างถูกตัดผ่านบัตรเครดิตทั้งหมด และเนื่องจาก UBER เป็นบริษัทสัญชาติ อเมริกัน แน่นอนว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ จะตกไปอยู่ ในมือของมหาอำนาจอย่างแน่นอน. บางคนอาจคิดว่า นี่ไม่ใช่เรื่องซีเรียส เพราะไม่ว่าอะไร เงินก็ออกต่างประเทศอยู่แล้ว แต่หากลองคิดดูดีๆ ถ้าคนๆหนึ่งจะใช้บริการ UBER เดือนละ 1,000 บาท (อาจนั่งได้แค่ 4 ครั้ง) ซึ่งโดยปกติ ใช้แท๊กซี่และระบบขนส่งธรรมดา ในเดือนๆหนึ่งอาจจะไม่ถึง 600 บาท หาก คนไทยนั่งกันหมดทุกคนและลืม Taxi แบบบ้านๆ ของเราไป ใน 1,000 บาท นี้ คนขับอาจได้แค่ไม่เท่าไหร่ต่อคน และแน่นอนว่า UBER ต้องขนเงินกลับประเทศ อย่างมหาศาลแน่นอน หากมี คนนั่ง รถ UBER ซัก 1 ล้านคนต่อ ปี และแต่ละคนใช้ 1,000 บาท เท่าๆกัน เงินทั้งหมดจะไหลออกนอกประเทศมากกว่า 1 พันล้านบาท!! ในขณะที่ หากผู้โดยสารใช้บริการแท๊กซี่มิเตอร์ทั่วไป หรือใช้ Grab Taxi ซึ่งสะดวกกว่าการเรียกแบบธรรมดาหน่อยหนึ่ง เงินทั้งหมดก็ยังคงอยู่ในระบบ เพราะแท๊กซี่แต่ละคนก็ทำงานหาเลี้ยงชีพสำหรับครอบครัวเท่านั้น ไม่ได้มีกิจต้องไปจ่ายเงินให้กับต่างชาติแต่อย่างใด.

แม้แต่ อเมริกัน ยัง แบน UBER รวมถึง คนอังกฤษด้วย

protest in London against Uber
คนขับแท๊กซี่ใน London รวมตัวกันปิดถนน ประท้วงการทำงานของ UBER

ข่าวจาก Bizjournals.com เมื่อหลายปีที่ผ่านมา Uber Boston โดนแบนจากในเมือง Boston เพราะขัดกับกฎหมายของที่เมืองนั้น โดยแหล่งข่าวกล่าวว่า Uber ไม่มีวิธีคิดเงิน หรือเครื่องคิดเงินค่าโดยสารที่ถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นธรรมกับผู้โดยสาร.

uber taxi in spain protest
คนขับแท๊กซี่ใน Spain รวมตัวกันประท้วงบริการ UBER

เมื่อเร็วๆนี้ที่ London, แท๊กซี่ท้องถิ่นในลอนดอน หรือ ที่เรียกกันว่า Cabbie ได้ปิดถนนประท้วง Uber เนื่องจาก ได้รับสิทธิพิเศษ มากกว่า แท๊กซี่อื่นๆด้วยกัน และเรื่องความไม่เป็นธรรมเกี่ยวกับการรับผู้โดยสารอีกด้วย: ที่มา Bloomberg.com

ซึ่งแม้แต่ Uber Taxi ใน เสปน ก็ยังผิดกฎหมาย และ มีแท๊กซี่ท้องถิ่นออกมาประท้วงเป็นจำนวนมาก

ทั้งหมดนี้ เป็นบทสรุป จากการใช้บริการจริง จาก Taxi Uber และ Grab Taxi จากประสบการณ์จริง และมีการหาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งข่าว จากทั้งคนขับ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจใช้บริการแท๊กซี่ของคนไทยด้วยกัน