รีวิวไม่ดี ใน Trip Advisor อาจถูกฟ้องเป็นล้าน

ฝุ่นไรในเตียงเป็น เหตุ รีวิวเสียหาย โดนหลายล้าน

bed bug ภาพ จาก sweetiq

ระมัดระวังการ รีวิวโรงแรม ก่อนโดนจัดหนัก!!!

Trip Advisor เป็น หนึ่งในเวปรีวิวโรงแรม สำหรับคนทั่วโลก และยังมีรีวิวเกี่ยวกับร้านอาหารอีกต่างหาก ซึ่งสามารถใช้ได้ให้ถูกวิธีโดยการพิจารณาจาก Review ที่ปรากฏบนเวป เพื่อตัดสินใจในการใช้บริการ…แต่ หารู้ไม่ว่า Tripadvisor ก็เป็นอีกช่องทางทำให้คุณถังแตกได้!
ข่าวนี้คาดว่ายังไม่เคยมีคนไทยเอาลง….เป็นข่าวที่โด่งดังมากเมื่อเดือนที่แล้วครับ โดยข้อพิพาท อยู่ระหว่างการพิจารณา โดยที่ มีหนุ่มชาว Montreal คนหนึ่ง ได้เข้าพักโรงแรม “Hotel Quebec” หนึ่งในเครือโรงแรมของ Les Hotels Jaro ประเทศ Quebec ต้องประสบกับปัญหาหลักในการนอนโรงแรมเพียงชั่วข้ามคืน กับแมลง หรือ ฝุ่นไรที่อยู่ในเตียง หลังจากที่ได้ประสบปัญหานี้แล้ว ในวันรุ่งขึ้น เค้าได้ทำการ รีวิว โรงแรม ใน Tripadvisor.com บ่นถึงเรื่อง Bed Bug หรือฝุ่นไรในเตียง ซึ่งเค้าได้ถูกกัดในคืนที่ผ่านมา โดยที่ทางโรงแรม Hotel Quebec ขอร้องให้เค้านำเอา review นั้นลง แต่กลับถูกปฎิเสธ  นี่จึงเป็นสาเหตุให้เค้าโดนฟ้อง ประมาณ 95,000 USD หรือประมาณ 3 ล้านบาท! 
ภาพโรงแรม Hotel Quebec
ภาพโรงแรม Hotel Quebec

เรื่องราวเป็นไปมายังไง?

เหตุการณ์เกิดขึ้นในเดือน เมษายน 2556 นี้เอง Laurent Azoulay ได้เข้าพักกับลูกชาย และ ทีมกีฬาที่พามาด้วยที่ โรงแรม Hotel Quebec ซึ่งเป็นโรงแรมที่ เป็นที่นิยมที่สุดโรงแรมหนึ่งใน Des Hotels. ในช่วงเวลากลางคืน Laurent ได้ตื่นขึ้นมาพร้อมกับพบว่าถูกแมลงกัดที่ขาเค้า และเค้าก็ได้เอาแก้วครอบจับ แมลงเหล่านั้นไว้ โดยที่แสดงหลักฐานให้กับ พนักงานที่ lobby.

หนุ่ม montreal โดนฟ้อง เหตุรีวิวไม่ดี

หลังจากนั้น Laurent ได้รับข้อเสนอจากโรงแรม ด้วยเงิน $40 หรือประมาณ 1,200 บาท เพื่อการขอโทษ และ จะทำเรื่องย้ายเค้าและลูกชาย พร้อมทั้งทีมไปที่โรงแรมใกล้เคียงก่อน โดยที่ทางโรงแรมแจ้งว่า จะให้เค้าย้ายกลับเข้ามาเมื่อทำความสะอาดห้องเสร็จแล้วในวันรุ่งขึ้น แต่นาย Laurent กลับปฎิเสธ และ พยายามบอกแขกเหรื่อที่เข้ามาพักที่โรงแรม เกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งมาถึงตอนสำคัญ ในวันรุ่งขึ้น เค้าได้ทำการ Review โรงแรม Hotel Quebec ใน website ชื่อดัง Tripadvisor.com และเป็นสาเหตุให้เค้าถูกฟ้องร้องด้วยเงินหลายล้านบาท ข้อหา ทำให้โรงแรมเสื่อมเสียชื่อเสียง แต่จริงๆแล้ว จุดที่สำคัญไม่ได้อยู่ที่การถูกฟ้องร้องหรือไม่ แต่อยู่ที่ สิทธิ์การเขียนรีวิว และการบอกให้ชาวโลกรู้ กับ website ชื่อดังนั้น ถูกจำกัดหรือเปล่า?

ระวัง การ รีวิว ให้ดีที่สุด

หลายคนอาจจะชอบการ รีวิว ที่อิสระ เสรี เพราะทุกวันนี้ใครก็อยากจะพูดอะไรก็พูดได้ ในโลกแห่ง Internet นี้. แต่สุดท้ายแล้วเมื่อเหตุการณ์ที่ถูกฟ้องเกิดขึ้น เจ้าของเวปไซด์ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับความเห็นต่างๆ เพียงแต่เค้าเป็นตัวกลางให้คนเข้ามา รีวิว ผ่านช่องทางเค้าเท่านั้นเอง. อีกนัยหนึ่งคือ สิทธิผู้บริโภคในการที่จะพูดตามความเป็นจริง จากประสบการณ์นั้นอยู่ที่ไหน? หากการฟ้องแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ (ซึ่งพึ่งมีเคสนี้เคสเดียว) ใครจะกล้าออกมารีวิว? ดังนั้น ช่วงนี้หากจะรีวิวอะไร ไม่ว่าจะเวปไหนก็ตามแต่ ต้องระวังตัวกันด้วยนะครับ.

ภาพและข้อมูลจาก http://blog.sweetiq.com