ในช่วงที่อากาศร้อน หลายบ้านก็คงหาแอร์มาติดกัน ทั้งบ้านที่ไม่เคยมีแอร์มาก่อน และบ้านที่มีแอร์ หรือเครื่องปรับอากาศอยู่แล้ว แต่จะหาตัวใหม่มาแทนที่ ซึ่งคนที่พอมีเงินก็สั่งได้เลย ใช้บัตรเครดิตหรือจ่ายสด แต่สำหรับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต ก็จะต้องหาวิธีซื้อให้ได้แบบเงินสด แต่สำหรับบางคน ซึ่งเป็นส่วนใหญ่แล้ว เราจะเห็นกันว่า มีคนบอกว่า ผ่อนแอร์ แบบไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ไม่มีบัตรเครดิตก็ผ่อนได้ โดยการใช้บัตรประชาชนใบเดียว… มันมีจริงๆหรือไง? วันนี้เราได้ไปขุดข้อมูลความจริงออกมาเพื่อให้ทุกคนที่ไม่ทราบได้ทราบเอาไว้ ว่าจริงๆแล้ว มันคืออันตราย ภัยมืด กับนายหน้าเงินกู้ เงินกู้นอกระบบ ที่ทำให้ผู้ที่ใช้บัตรประชาชนใบเดียวที่คิดว่าสามารถทำได้ ตกอยู่ในภาวะหนี้ท่วมหัว และต้องจ่ายเงินซื้อแอร์ หรือของอะไรต่างๆ สูงกว่าราคาจริงๆ และต้องเอาเงินที่หามาอย่างยากลำบากไปจ่ายดอกเบี้ย แทนที่จะมาไว้จ่ายค่าแอร์ มาดูกันว่า ที่เค้าใช้บัตรประชาชน ผ่อนแอร์ โดยไม่มีบัตรเครดิต มันถูกแยกเป็นกี่กรณี?

ใช้บัตรประชาชน ผ่อนค่าสินค้ามีทั้งหมด 3 แบบ อันตราย 2 ควรระวังไว้ 1

ใช้บัตรประชาชนเราไปทำบัตรผ่อนสินค้า (สัญญาอำพรางเงินกู้) อันตราย!

มันคือการหลีกเลี่ยงการโกงโดยตรง หรือเรียกว่า สัญญาอำพรางเงินกู้ โดยข้อมูลนี้มาจาก ศคง หรือ ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน และมันคือการเอาบัตรประชาชนเราไปทำสัญญาอำพรางเงินกู้ คือเค้าจะเอาบัตรประชาชนเราไปทำบัตรผ่อนสินค้า โดยผ่านระบบเถื่อนพวก Loan Shark เป็นกลโกงชนิดหนึ่ง ที่ไม่บอกผู้ถือบัตรประชาชน ว่าเอาบัตรของเราไปทำอะไร และ จากการซื้อสินค้าจะกลายเป็น ติดหนี้เงินกู้นอกระบบทันที โดยต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงสุดถึง 35% ต่อปี ซึ่งกฎหมายกำหนดให้ได้แค่ 1.5% ต่อเดือน หรือ 15% ต่อปี

ใช้บัตรประชาชนเราไปขอเงินกู้นอกระบบ อันตราย!

เค้าจะใช้บัตรประชาชนของผู้ถือไป ทำสัญญาเงินกู้ และโดยมากจะทำเงินกู้ให้เกินที่ต้องการ เช่นหากจะซื้อสินค้า เช่น แอร์ ราคา 20,000 บาท เค้าจะให้กรอกตัวเลขเกินกว่านั้นเช่น 30,000 หรือ 40,000 บาท ขึ้นไป และจะให้ผ่อนต่อวันเช่นวันละ 150 บาท ซึ่งดูน้อย และดึงดูดใจมาก แต่ ผ่อน 3 เดือน หาก กู้แค่ 10,000 บาท จะต้องผ่อน 90 วัน วันละ 150 บาท สรุปต้องจ่ายคืน 13,500 บาท และหากคิดเป็นอัตราดอกเบี้ยจะเท่ากับ 140% ต่อปี ซึ่งสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด และหากไม่จ่าย จ่ายช้า ความน่ากลัวของมันคือติดหนี้ มีค่าทวงหนี้ และอาจถูกขู่ทำร้ายร่างกายได้

ผ่อนกับร้านค้าโดยตรง โดยใช้บัตรประชาชน – ควรระวังไว้

อันที่จริงวิธีนี้ ตามต่างจังหวัดยังคงมีใช้กันอยู่บ้าง คือ ผู้ซื้อแอร์ หรือซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ๆ เช่นโทรศัพท์มือถือ จะทำสัญญาโดยตรงกับร้านค้านั้นๆ โดยจะใช้บัตรประชาชน และทำการผ่อนกับร้านค้านั้นๆโดยตรง ไม่ผ่านธนาคาร ไม่ผ่านสถาบันการเงิน ซึ่งผู้ถือบัตรประชาชน ต้องคอยระวังเรื่องของสัญญา และอัตราดอกเบี้ยกับทางร้านด้วยตัวเอง และควรระวังเรื่องเอกสารบัตรประชาชน เพราะร้านที่ไม่น่าไว้วางใจ อาจนำเอาหลักฐานของเราไปใช้ในเรื่องอื่นๆได้

ทางแก้ก็คือ?

ถึงแม้ว่าจะต้องการสินค้านั้นๆ ขนาดไหน สิ่งที่ดีที่สุดคือการเก็บหอมรอมริบ ด้วยตัวเองจะดีที่สุด เพราะจะไม่มีการเสียดอกเบี้ย และภูมิใจที่ได้ซื้อสินค้าได้ด้วยน้ำพักน้ำแรงตัวเอง แต่สำหรับคนที่มีความจำเป็น ควรที่จะยืมคนรู้จักเช่นญาติ คนในครอบครัวจะดีกว่า และทำสัญญาการยืมเงินไว้ด้วย และที่สำคัญ ต้องซื่อสัตย์ต่อตัวเอง และผู้อื่นควรจ่ายคืน หรือผ่อนให้กับคนที่เรายืมตามสัญญา

แต่สำหรับคนที่พอจะทำบัตรเครดิตได้ เราก็แนะนำให้ทำบัตรเครดิตเอาไว้ และต้องใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง และเดี๋ยวนี้เค้ามีให้สมัครบัตรเครดิตออนไลน์กันแล้ว แบบง่ายๆ อนุมัติไว สามารถเช็คที่หน้านี้ สำหรับการทำบัตรเครดิตจากธนาคารที่มีการเปิดให้สมัครบัตรออนไลน์ ได้เลย และสามารถติดตามบทความดีๆ ได้จาก Promotions.co.th/finance