ads

เป็นข่าวไปไม่นาน และอาจมีให้เห็นกันทุกๆวัน หลายคนรู้จัก Skimmer ที่เป็นอุปกรณ์สำหรับขโมยข้อมูลบัตรเครดิต และ บัตรเดบิต ที่จะมาแปะไว้อยู่ตรงรูเสียบบัตรที่ตู้เอทีเอ็ม แต่วันนี้ มิจฉาชีพได้มีเทคโนโลยีก้าวไปอีกขั้น ผ่านการใช้งาน Bluetooth โดยการขโมยข้อมูลบัตรต่างๆ จากระยะไกลไม่จำเป็นต้องมาเสียบไว้เลย

เทคโนโลยีขโมยข้อมูลแบบใหม่นี้เรียกว่า Bluesnarfing หรือ Blueskimming น่าจะมาจากคำว่า   Bluetooth + Snarf ที่จะขโมยข้อมูลบัตรเครดิตประเภทแตะแล้วจ่าย ที่เราเริ่มคุ้นเคยกันเวลาไปซื้อของตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ ที่เราเรียกกันว่า Contactless payment และมีหลายคนโดนขโมยข้อมูลไปแล้วในต่างประเทศ ตามปั๊มน้ำมัน ที่มีการจ่ายเงินแบบใช้บัตรแตะเพื่อหักเงินจากบัตรที่พ่วงบัญชีอยู่  และนี่เป็นอีกภัยหนึ่งที่คุกคามแม้ว่าปัจจุบันเราจะยังไม่เคยได้ยินก็ตาม

อะไรคือ bluesnarfing

มันเป็นการขโมยข้อมูลในบัตรที่แตกต่างออกไป คือโดยปกติ หากมิจฉาชีพใช้ Card Skimmer ที่เสียบอยู่ที่ตู้ ATM เจ้าของบัตรจะเสียบบัตรเข้าไปและเจ้าตัวนี้จะ copy  ข้อมูลบัตรทันที และแก๊งมิจฉาชีพจะมาเอาตัวอ่าน Skimmer ออกไปโหลดข้อมูลทีหลัง แต่สำหรับ Bluesnarfing นี้ มันจะใช้ Bluetooth ดักขโมยข้อมูลจากระยะไกล และยิ่งเป็นเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 ด้วยแล้วหล่ะก็ มิจฉาชีพ สามารถนั่งอยู่ไกลๆ ได้เกือบๆ 100 เมตรเลยทีเดียว โดยที่เราไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ

การขโมยข้อมูลระยะไกลนี้ จากเว็บไซด์ creditcards.com บอกว่า ใครๆ ก็สามารถทำได้ โดยการไปซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าจากร้านค้าใกล้ๆบ้าน และเป็นอะไหล่ที่หาได้ทั่วไป ซึ่งคนที่ใช้บัตรแตะจ่ายจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าตัวเองกำลังโดนขโมยข้อมูลอยู่ และข้อมูลนั้นจะถูกส่งต่อไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ของมิจฉาชีพ

ในต่างประเทศนั้น อุปกรณ์นี้ จะถูกมิจฉาชีพซ่อนเอาไว้ในปั๊มน้ำมันที่ไม่ค่อยมีคนเข้าบ่อยๆ เพราะมันต้องถูกซ่อนเอาไว้ เพื่ออ่านและคัดลอกข้อมูลบนบัตรจากระยะไกล เพราะคนอเมริกันส่วนใหญ่จะใช้บัตรแตะจ่ายค่าน้ำมันรถยนต์ เวลาเข้าปั๊มน้ำมัน แตกต่างจากบ้านเราในตอนนี้ คือบ้านเรายังคงใช้บัตรเครดิตรูดที่สถานีอยู่

ข้อมูลบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต สำหรับแตะจ่ายที่ถูกขโมยไป จะถูกขายทอดตลาดในเว็บใต้ดิน และทำบัตรใบใหม่ออกมา โดยการใช้ข้อมูลบัตรเครดิตที่ถูกขโมยไป

สถิติการถูกขโมยข้อมูลบัตรสูงขึ้นในอเมริกา

สถิติการถูกขโมยข้อมูลในบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ในอเมริกาสูงขึ้น 70% ในปี 2016 และบัตรเครดิตที่ถูก hack นั้นมีมากขึ้นถึง 30% ในร้านอาหาร และร้านค้าต่างๆ ซึ่งการพัฒนาตู้ ATM ที่ป้องกันการเสียบ skimmer นั้นจำเป็นอย่างมากในปัจจุบันและอนาคต

Technology Bluetooth สามารถขโมยข้อมูลส่วนตัวได้ง่ายๆ

Bluesnarfiing เป็นวิธีการใหม่ของมิจฉาชีพ ที่น่ากลัวมาก เพราะมันไม่ใช่แค่ข้อมูลบัตรเครดิต บัตรเดบิตเท่านั้น แต่มันหมายถึง Smartphone ของคุณก็สามารถถูกขโมยข้อมูลได้ด้วย แต่คำถามคือมันขโมยได้ยังไงกันนะ?

เพราะ Technology Bluetooth เป็นเทคโนโลยีไร้สาย ที่ใช้สำหรับส่งไฟล์ข้อมูล ส่งรูปภาพ และเมื่อถ้าคุณเปิด Bluetooth ในมือถือของคุณ ทุกคนก็จะสามารถค้นหาคุณเจอได้ และมันใช้เวลาไม่นานเลย ที่จะขโมยข้อมูลส่วนตัวในโทรศัพท์มือถือของแต่ละคน

นาย Joe Gervals ผู้ที่เป็น ผู้อำนวยการด้านความปลอดภัยของบริษัท Lifelock ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล ในอเมริกา ได้ทำการทดลอง ขโมยข้อมูลจากเครื่อง computer ของผู้โดยสาร โดยสามารถดึงข้อมูล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ลายเซ็นต์ และ บัญชี Social media ได้ด้วย ซึ่งเค้ากล่าวว่าการเปิดสัญญาณ Bluetooth บนเครื่องคอม หรือมือถือ จะเป็นใบเบิกทางให้มิจฉาชีพเข้ามาขโมยข้อมูลคุณได้ และสำหรับผู้ที่ จะต้องใช้  Bluetooth จริงๆ ควรเปิดใช้งานและปิดทันทีเมื่อใช้งานเสร็จ

สำหรับการขโมยข้อมูลแบบ Bluesnarfing ยังคงไม่มีรายงานในไทย แต่คาดว่า หากคนไทยไม่ตื่นตัว และไม่รู้เรื่องนี้มาก่อน มันอาจเป็นข่าวใหญ่วันใดวันหนึ่งก็ได้