Home สำรวจตลาด เตือนภัย พนันบอลออนไลน์ ผิดไหม ปรับเท่าไหร่ จำคุกกี่ปี ?

พนันบอลออนไลน์ ผิดไหม ปรับเท่าไหร่ จำคุกกี่ปี ?

สนุกกับกีฬา หลีกเลี่ยงอบายมุข ไม่เล่นพนันช่วงบอลโลก

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วสำหรับมหกรรมแห่งความสุขของคนทั้งโลกที่สี่ปีจะเวียนมาหนึ่งครั้งอย่าง ฟุตบอลโลก ซึ่งสร้างสีสรรค์มากมายในแต่ละครั้งที่จัด อีกทั้งยังกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างมหาศาลทั้งประเทศเจ้าภาพและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก โดยครั้งนี้ “ฟุตบอลโลก 2018” จะจัดขึ้นที่ดินแดนแห่งความหนาวเหน็บและหมีขาว ประเทศรัสเซีย

นอกจากประเทศที่เป็นเจ้าภาพในการจัดฟุตบอลโลกจะเตรียมการต้อนรับความคึกคักของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปชมฟุตบอลแล้ว ประเทศต่างๆ ที่เป็นหัวเมืองแห่งการท่องเที่ยวก็คึกคักไม่แพ้กัน ต่างก็เตรียมจัดสถานที่ในการถ่ายทอดสดการลงฟาดแข้งแต่ละนัดไว้เป็นอย่างดี รวมทั้งประเทศไทยเราก็ไม่น้อยหน้า ทุกครั้งที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก บ้านเราก็มีการจัดสถานที่หลายแห่งไว้ให้คอบอลมารวมตัวกันเชียร์ทีมโปรดของตัวเอง

แต่อีกด้านหนึ่งของความสนุกสนานก็ยังมีด้านมืดซ่อนอยู่แถมยังแพร่กระจายเป็นวงกว้างในหมู่วัยรุ่นผู้คึกคะนอง นั่นก็คือ การเล่นพนันฟุตบอล จะด้วยเหตุผลด้านการเงินหรือความสนุกสนานหรืออะไรก็ตามแต่ มันได้ทำให้การเล่นพนันฟุตบอลนั้นเป็นเรื่องที่แพร่หลายมากในหมู่วัยรุ่นไทยในปัจจุบัน บ้างเล่นเพื่อสีสันในชีวิต บ้างเล่นจริงจังจนสิ้นเนื้อประดาตัวจนต้องหนีหนี้เลยก็มี

ขึ้นชื่อว่า “การพนัน” แล้วมันไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ ไม่ดีทั้งกับตัวเองและยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอีกด้วย สำหรับประเทศไทยนั้นมีบัญญัติไว้ใน พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12 ซึ่งบอกถึงลักษณะความผิดและอัตราโทษสำหรับผู้ที่เป็นเจ้ามือและผู้เล่น ถือว่ามีความผิดทั้งคู่ไม่ว่าจะเป็นการพนันแบบกาลงกระดาษ หรือแบบออนไลน์ก็มีความผิดทั้งหมด

พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 มาตรา 12 บัญญัติว่า “ผู้ใดจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือ ชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการ เล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานหรือรับอนุญาตแล้วแต่เล่นพลิกแพลง หรือผู้ใดเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นอันขัดต่อ บทแห่งพระราช บัญญัตินี้ หรือกฎกระทรวง หรือข้อความในใบอนุญาต ผู้นั้นมีความผิดต่อไปนี้

(1) ถ้าเป็นความผิดในการเล่นตามบัญชี ก. หมายเลข 1 ถึงหมายเลข 16 หรือ การเล่นตามบัญชี ข. หมายเลข 16 เฉพาะสลากกินรวบ หรือ การเล่นซึ่งมีลักษณะคล้ายกันนี้ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปจนถึง 3 ปี และปรับตั้งแต่ 500 บาท ขึ้นไปจนถึง 5,000 บาท ด้วยอีกโสดหนึ่ง เว้นแต่ผู้เข้าเล่นหรือเข้าพนันที่เรียกว่าลูกค้า ให้จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

(2) ถ้าเป็นความผิดในการเล่นอื่นใดตามพระราชบัญญัตินี้ ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เว้นแต่ความผิดตามมาตรา 4 ทวิ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

จากข้อกฎหมายข้างต้น การพนันบอลนั้นมีความผิดตามมาตรา 12 (2) โดยมีโทษทั้งผู้เล่นหรือผู้เปิดโต๊ะพนันเองก็มีความผิดเช่นเดียวกัน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แต่ถ้าเคยโดนจับ แล้วมีการกระทำผิดซ้ำหลังจากโดนจับครั้งแรกภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี โทษที่ได้รับครั้งหลังจะหนักขึ้น 2 เท่า และอาจจะโดนจำคุกโดยไม่รอลงอาญา ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 มาตรา 14 ทวิ

พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 มาตรา 14 ทวิ บัญญัติว่า “… ผู้ใดกระทำความผิด ต้องระวางโทษตามพระราชบัญญัตินี้เมื่อพ้นโทษแล้วยังไม่ครบกำหนดสามปีกระทำความผิดต่อพระราชบัญญัตินี้อีก

(1) ถ้าโทษซึ่งกำหนดไว้สำหรับความผิดที่กระทำครั้งหลังเป็นโทษจำคุก และ ปรับ ให้วางโทษทวีคูณ

(2) ถ้าโทษซึ่งกำหนดไว้สำหรับความผิดที่กระทำครั้งหลังเป็นโทษจำคุก หรือ ปรับ ให้วางโทษทั้งจำทั้งปรับ”

นอกจากจะผิดกฎหมาย อาจโดนจับปรับแล้ว ยังอาจถึงขั้นติดคุกได้เลยทีเดียวไม่ว่าจะเล่นออนไลน์บนอินเตอร์เน็ตก็ยังถือว่าเป็นความผิดอยู่ดี เพราะฉนั้น บอลโลก 4 ปีมีหน เชียร์บอลให้สนุกกับเพื่อนฝูงดีกว่า อย่าให้เทศกาลแห่งรอยยิ้มต้องเป็นเทศกาลแห่งความทุกข์เลย

“บทความที่เกี่ยวข้อง”

ช้อปที่ SE – ED ลด 10 % ถึง 30 มิ.ย.61 เชียร์บอลโลกกับทัพการ์ตูนความรู้นานาประเทศ
เชียร์บอลโลกสุดมันส์กับ TOPS ช้อปออนไลน์วันนี้ ลุ้นรางวัลฟรี กว่า 1.4 ล้าน!
อิออน พาเชียร์แมตช์ระดับโลก ลุ้นโชคกับฟุตบอลโลก 2018
10 ร้านค้าออนไลน์มีขายเสื้อฟุตบอลโลก 2018
ทายผลบอลโลก 2018 กับไทยรัฐปีนี้รับรางวัลสูงสุดถึง 10 ล้านบาท !
Exit mobile version