ประกาศใช้แล้ว!! สูบบุหรี่ใน 11 สถานที่ต่อไปนี้มีความผิด

สายควันควรอ่านกับ 11 สถานที่ห้ามสูบบุหรี่

ออกมาแล้วสด ๆ ร้อน ๆ กับกฏหมายควบคุมพื้นที่ในการสูบบุหรี่ของสิงห์อมควัน เป็นที่รู้กันดีว่าในปัจจุบันนั้นมีอัตราการสูบบุหรี่กันเป็นอย่างมากของคนไทย ด้วยค่านิยม ความเครียด หรือ เพราะความเท่ ทำให้คนส่วนใหญ่หันไปสูบบุหรี่กัน ทางรัฐบาลจึงเห็นถึงปัญหาเหล่านี้จึงมีการออกกฏหมายควบคุมอย่างเคร่งครัดมากขึ้น วันนี้เราจึงขอมาเตือนทุกท่านที่สูบบุหรี่ถึง 11 สถานที่ห้ามสูบบุหรี่

1. โรงพยาบาล คลินิก สถานีอนามัย

โรงพยาบาล คลินิก และสถานีอนามัย ถือเป็นที่รักษาตัวและพักผ่อนของคนป่วย เราทุกคนรู้ ๆ กันอยู่แล้วว่าห้ามสูบบุหรี่ ซึ่งมีน้อยคนมากที่จะสูบในโรงพยาบาล แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี ซึ่งเมื่อมีคนสูบในพื้นที่โรงพยาบาล คลิกนิก หรือสถานีอนามัย ก็จะมี พยาบาล หรือคนในโรงพยาบาลมาเตือนอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่แค่โรงพยาบาลคนนะ โรงพยาบาลสัตว์ก็ห้ามเหมือนกัน ถ้าอยากจะสูบบุหรี่ก็คงต้องเดินออกไปให้พ้นเขตโรงพยาบาลก่อนเพื่อสูบบุหรี่

2. สถานศึกษา สถาบันกวดวิชา

โรงเรียนและสถาบันกวดวิชา เป็นอีกสถานที่ห้ามสูบบุหรี่ ถึงแม้มีการติดประกาศอย่างชัดเจนอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีคนสูบบุหรี่อยู่ดี และส่วนใหญ่ที่สูบบุหรี่กันนั้น ก็จะเป็นน้อง ๆ ในสถานศึกษาซะส่วนใหญ่ ซึ่งแอบสูบบุหรี่กัน แต่ตอนนี้กฏหมายแรงขึ้นแล้ว ก็เคารพกฏหมายกันด้วยนะครับ เสียค่าปรับแพงกว่าค่าบุหรี่อีก

3. สถานรับดูแลและสงเคราะห์เด็ก

คงจะแทบไม่มีใคร จะไปสูบแถวสถานรับดูแลและสงเคราะห์เด็กหรอกนะครับ เพราะผมเชื่อว่าไม่มีใครอยากทำร้ายน้อง ๆ ในสถานสงเคราะห์แน่นอน ถ้าทำก็ใจร้ายไปหน่อยนะครับ แต่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ไม่ควรสูบบุหรี่ ถึงไม่มีป้ายห้ามสูบก็ไม่ควรครับ

4. สนามเด็กเล่น

สนามเด็กเล่นถือว่าเป็นสวนสนุกของเด็กเล็กเด็กน้อยที่ไปหาความสนุกในวัยนี้ แต่ก็มีผู้ปกครองหรือคนที่ไปนั่งเล่น ไม่ได้สนใจว่าจะมีผลอะไรต่อเด็ก ๆ รอบตัว และในสถานที่นี้ไม่ค่อยมีป้ายเตือนห้ามสูบบุหรี่มากนัก คนส่วนใหญ่จึงคิดว่าสูบบุหรี่ได้ไม่เป็นอะไรหรอก แต่ตอนนี้กฏหมายออกมาแล้วว่า สนามเด็กเล่นถือว่าเป็นที่ห้ามสูบบุหรี่ครับ

5. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ นวดแผนไทย อบไอน้ำ

เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับใช้ผ่อนคลายร่างกายยามเหนื่อยล้า ถ้าเราไปใช้บริการแล้วได้กลิ่นบุหรี่จากผ่อนคลายจะกลายเป็นหัวร้อนแทนใช่ไหมละครับ ทางรัฐบาลจึงออกกฏหมายมาเลยว่าห้ามสูบบุหรี่ในสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ นวดแผนไทย อบไอน้ำ และสปาเพื่อสุขภาพ ถ้าจะสูบบุหรี่จริง ๆ ผมคิดว่าหาที่ที่ดีกว่านี้ก็ได้นะครับ

6. สถานที่เพื่อแหล่งเรียนรู้ ห้องสมุด หอศิลป์ อุทยาน

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่เคยเห็นแต่ป้ายห้ามส่งเสียงดัง แต่เราไม่เคยเห็นป้ายห้ามสูบบุหรี่เลย จึงมีบางครั้งที่เราอาจพบกับคนยืนสูบบุหรี่อยู่ในห้องน้ำของ หอศิลป์หรือห้องสมุด และตามพื้นที่ต่าง ๆ ของอุทยาน แต่ตอนนี้ขอบอกเลยว่ากฏหมายออกมาชัดเจนแล้วนะครับว่าภายในพื้นที่ดังกล่าวห้ามสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด!!

7. สถานที่ออกกำลังกาย

สายเฮลตี้หมดห่วง ตะโกนบอกว่าควรมีกฏหมายนี้ตั้งนานแล้ว!! สำหรับหลายต่อหลายคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย เคยไหมเวลาวิ่ง ๆ อยู่แล้วได้กลิ่นบุหรี่จากที่ไหนก็ไม่รู้ พอหันไปทางกลิ่นเจอกับกลุ่มวัยรุ่นที่พึ่งวิ่งได้รอบครึ่งยืนหอบพร้อมในมือจุดบุหรี่ดูดกันอยู่ หรือ ถ้าคุณเป็นคนออกกำลังกายไปด้วยแล้วต้องสูบบุหรี่ไปด้วย ตอนนี้ทำไม่ได้แล้วนะครับเพราะสถานที่ออกกำลังกายทุกที่นั้นห้ามสูบบุหรี่กันแล้วนะครับ

8. ร้านค้า สถานที่บริการ สถานบันเทิง

ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้า ธนาคาร หน้าตู้ ATM ร้านเกม ร้านตัดผม ร้านอาหารที่มีเครื่องปรับอากาศ อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับการให้บริการและร้านค้า ตอนนี้ไม่สามารถสูบบุหรี่ได้แล้วนะครับ ไม่ใช่ว่าตรงนี้ไม่มีป้ายจัดสักมวนดีกว่า ถ้ามีใครแจ้งหรือตำรวจพบเห็นสามารถจับกุมได้เลยนะครับ ส่วนสถานที่บันเทิงส่วนใหญ่จะจัดเป็นพื้นที่สำหรับดูดบุหรี่แทนครับ

9. สถานที่สาธารณะอื่น ๆ

สถานที่สาธารณะอื่น ๆ นั้นหมายถึง สถานที่ทางศาสนา ไม่ว่าจะเป็น วัด มัสยิด โบสถ์คริสต์ ก็ดูดบุหรี่กันไม่ได้แล้วนะครับ ตลาดนัดต่าง ๆ จะเห็นพ่อค้าบางคนสูบบุหรี่ เราก็จะมาเตือนพ่อค้าแม่ค้าที่ชื่นชอบในรสชาติของควันเวลาทำงานตอนนี้ดูดบุหรี่กันไม่ได้แล้วนะครับ ส่วนสถานที่จัดงานเลี้ยง อย่าสังสรรค์กันจนลืมตัวแล้วหยิบบุหรี่ขึ้นมาจุดกันนะครับเดี๋ยวนอกจากค่างานเลี้ยงแล้วจะต้องเสียค่าปรับต่อ ตู้โทรศัพท์ก็ห้ามนะครับผมเคยเห็นบางคนเข้าไปรมควันตัวเองข้างใน ที่ ๆ กล่าวมาทั้งหมดห้ามสูบบุหรี่เด็ดขาดนะครับ

10. ยานพาหนะสาธารณะ

ทุกคนอาจคิดว่าเป็นรถเมล์อย่างเดียว ขอบอกไว้ก่อนเลยนะครับว่ารถสาธารณะทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น รถบัส รถแท็กซี่ รถตู้ รถไฟฟ้าทั้งบนดินและใต้ดิน บนบกไปแล้ว ทางน้ำก็เช่นกันนะ เรือโดยสารทุกชนิดห้ามเด็ดขาด และอย่าคิดจะหนีไปสูบบุหรี่บนฟ้าก็ไม่รอดนะครับ บนเครื่องบินก็ห้ามสูบเหมือนกันครับ ถ้าจะลงทุนขนาดนี้ผมว่าเลิกบุหรี่ง่ายกว่าครับ

11. จุดรอรถสาธารณะ หรือ ท่าเรือ

จุดรอรถโดยสารและท่าเรือ เพราะปากมันว่าง คนก็จะเริ่มหาอะไรทำโดยการที่หาบุหรี่มาเริ่มจุดกันแล้ว เพื่อนผมหลาย ๆ คนก็เป็นเหมือนกัน แต่คราวนี้ไม่รอดกันแล้วนะครับ ถึงจะไปแอบสูบบุหรี่กันหลังป้ายก็โดนจับได้เหมือนกันเพราะ   ฉนั้นอย่าเสี่ยงกันเลยดีที่สุดครับ

เป็นไปได้ก็พยายามเลี่ยง ๆ 11 สถานที่ที่กล่าวมาหน่อยนะครับ ก่อนที่เสียเงินโดยใช่เหตุเพราะขั้นต่ำตอนนี้คือ 5,000 บาท นี่คือขั้นต่ำนะครับ (เงินเดือนผมครึ่งเดือนเลยนะเนี่ยะ) แล้วจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างแน่นอนครับ ถึงสถานที่นั้น ๆ จะไม่มีป้ายห้ามสูบก็ตาม แต่ถ้ามีคนมาจับเรา เราก็ทำอะไรไม่ได้นะครับ เพราะเราผิดจริง ๆ ผมขอฝากให้ทุกคนให้ความร่วมมือด้วยนะครับ เพื่อตัวเองและคนรอบข้างนะครับ ทำอะไรอย่ารบกวนคนอื่นดีที่สุดครับ

ที่มาจาก : ประกาศเรื่องโทษปรับจากการสูบบุหรี่ จากเว็บไซต์ พระราชกิจจานุเบกษา

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย