“ทุเรียน” กินอย่างไรให้พอดี กินเยอะเป็นอะไรไหม? – ข้อมูลจากกรมอนามัยฯ

กินทุเรียน ได้วันละ 2 เม็ดเท่านั้น

หน้าร้อนมาให้เปิดพัดลมไอเย็นจ่อตัวพัด ๆ ให้สบายกันไปแล้ว ยังทำให้เรานึกถึงอีก 1 ผลไม้ที่ต้องกินในช่วงฤดูกาลนี้ อย่าง “ทุเรียน” ไม่ได้แค่ถูกใจคนไทยอย่างเดียวเท่านั้น คนจีนก็คลั่งผลไม้ชนิดนี้ ถึงขั้นว่า พี่แจ็ค หม่า ได้นำไปขายลงเว็บไซต์ อะลีบาบา 80,000 ลูก ขายหมดใน 1 นาที สร้างมูลค่า 80 ล้านบาท ในชั่วพริบตา 

และผลไม้ ที่เป็น King of Thai Fruit นี้ ก็ปลูกได้อร่อยเฉพาะ โซน จังหวัดจันทบุรี ตราด ซึ่งเคยมีดินภูเขาไฟปะทุ เพราะเนื้อทุเรียนมีซัลเฟอร์สูง ถึงขั้นว่าเป็นส่วนประกอบของกรดอะมิโนจำเป็นที่สำคัญ ซึ่งหาได้น้อยในผลไม้ชนิดอื่น ที่จะมีโปรตีนอยู่ในเนื้อ

ทีนี้เรามาดูกันว่า ถ้ากินทุเรียนเยอะ ๆ จะเป็นอะไรไหม? แล้วทุเรียนเนี่ยะ กินได้มากน้อยแค่ไหน? (ข้อมูลจากกรมอนามัย)

 1. คนทั่วไป รับประทานทุเรียน ได้เพียง 2 เม็ด ต่อวัน หากรับประทานมากเกินไปจะส่งผลให้เกิดอาการ
  1. ร้อนใน
  2. เจ็บคอ
  3. น้ำหนักเกินจนมุ่งสู่โรคอ้วนได้
 2. ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยง ไม่ควรรับประทานเกิน 1 เม็ด ต่อวัน ได้แก่
  1. โรคความดันโลหิตสูง
  2. โรคเบาหวาน
  3. โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
 3. ไม่ควรรับประทานทุเรียนคู่กับเบียร์ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม .. อาจส่งผลให้เสียชีวิตเฉียบพลันได้
 4. ไม่รับประทานทุเรียนคู่กับข้าวเหนียว
 5. วันใดที่รับประทานทุเรียน ต้องงดอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาลสูง ในมื้อ
 6. ไม่รับประทานทุเรียนติดต่อกันทุกวัน

ทุเรียน 1 ผล อาจจะมีน้ำหนักมากกว่า 3 กิโลกรัม และ ทุเรียน 1 เม็ด ขนาด 40 กรัมนี้ ให้พลังงานถึง 60 กิโลแคลอรี่เทียบได้กับข้าวสวยเกือบ 1 ทัพพี ถ้ากิน 2 เม็ด ก็เท่ากับข้าวสวย 2 ทัพพี

หากอยากซื้อทุเรียนคุณภาพดี ไม่ต้องเสียงดูเนื้อเน่า ก็สามารถสั่งผ่านเว็บไซต์ที่ไว้ใจได้อย่าง Tops Online อย่างที่เราเคยเห็นว่ามีผลไม้หน้าตาสวย ๆ อยู่ในห้างท็อปส์ แล้วไม่ต้องกลัวว่าเนื้อจะเน่า  ส่วนใหญ่จะได้ทุเรียนเนื้อสวย ๆ ปีนี้มีหมอนทองลงเว็บไซต์ด้วย โดยจำหน่ายเป็นลูก 1 ลูก มีขนาดไม่เกิน 4 กิโลกรัม  (รวมเปลือก) น้ำหนักกิโลกรัมละ 109 บาท ปีนี้ได้กินทุเรียนแบบฟิน ๆ กันแล้ว

ทีนี้มาลุ้นกันว่า จะมีห้างไหน จัดบุพเฟ่ต์ทุเรียนให้ชิมลางกันเหมือนปีก่อน ๆ ไหม? แต่ก็กลัวว่าปีนี้จะไม่มีทุเรียนให้เรากินกันมากพอ เพราะกลัวว่าพี่แจ็คหม่า จะมาเหมาจากสวนอีกหรือเปล่า? งานนี้ต้องมาลุ้นกัน สัปดาห์ต่อสัปดาห์ และตราบใดที่หน้าปากซอยยังมีขาย ก็ยังอุ่นใจได้ว่า ปีนี้คงจะได้กินทุเรียนอร่อย ๆ กัน

Read More :