ทุเรียนอ่อน ซื้อมาแล้วทิ้งไว้จะสุกไหม?

ads

ทำไมต้องขายทุเรียนอ่อน

เสียความรู้สึกกับการช้อปปิ้งตลาดนัดแล้วได้ “ทุเรียน” มาราคาถูกหน่อย พ่อค้าบอกว่า ให้ทิ้งไว้สักวันสองวันก็กินได้แล้ว เหตุใดต้องเป็นเช่นนั้น? แล้วถ้าเผลอซื้อทุเรียนอ่อนมาแล้ว ตั้งทิ้งไว้จะสุกหรือเปล่า? วันนี้เรามีคำตอบกัน

ทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ มีวิธีการตัดก่อนสุก เพื่อส่งจำหน่ายแตกต่างกัน บางพันธุ์อยู่ที่ 90 วัน บางพันธุ์อยู่ที่ 85 วัน และเหตุผลที่ชาวสวนต้องตัดทุเรียนมาขายก่อนระยะเวลาสุกก็คือ ทุเรียนยังไม่คายน้ำ น้ำหนักจะเยอะกว่า เมื่อเทียบน้ำหนักที่ตัดมาทั้งสวน ขายต่อให้พ่อค้าคนกลางก็จะได้ราคาดี ซึ่งบางทีพ่อค้าคนกลางนี่ก็ไม่รู้หรอกว่าได้ทุเรียนมาราคาดี แต่สุกหรือไม่สุกอย่างไร? (บางคนไม่กินทุเรียน ดูภายนอกก็ไม่รู้)

หลังจากส่งขาย วางที่ตลาด แม้ว่าเกรดจะคละ ๆ กันไป แต่หากเป็นทุเรียนที่ถูกตัดออกมาจากรอบเดียวกัน ก็จะทิ้งระยะเวลาสุกห่ามไม่ต่างกันมากนัก  สังเกตเห็นว่า หากก้านยังดูสีน้ำตาล และหนามดูเขียวสวยเกินไป นั่นแหละ อาจจะเป็นทุเรียนอ่อนได้

แล้วเสียงเคาะก็ต้องเป็นคนที่เชี่ยวชาญเท่านั้นถึงจะพอแยกออกว่าเสียงแบบไหนคือทุเรียนอ่อน เสียงแบบไหนคือทุเรียนใกล้สุก รู้ตัวอีกที ผ่าออกมากินถึงจะรู้รส .. เสียความรู้สึกไปอีก

ปี 2561 นี้ ราคาทุเรียนหมอนทองอยู่ที่กิโลกรัมละ 120 – 140 บาท ส่วนทุเรียนชะนีอยู่ที่กิโลกรัมละ 140 – 180 บาท ในขณะเดียวกันมีสายพันธุ์ใหม่ที่ผ่านการพัฒนามาจากเกษตรกร ชื่อว่าพันธุ์เขียวนกกระจิบ เป็นส่วนผสมระหว่าง ทุเรียนหมอนทองและชะนี ลูกหนึ่งอาจมีราคาสูงถึงหลัก 1,000 บาท

วิธีการซื้อทุเรียนแบบไม่เสียอารมณ์ คือเลือกตาม Supermarket 

เพราะจะมีหน่วย QC ที่คัดเลือกทุเรียนมีคุณภาพมาไว้รอบหนึ่งแล้ว แม้ว่าราคาทุเรียนอาจจะสูงกว่าตลาดนัด แต่ก็มั่นใจได้ว่า จะไม่เป็นทุเรียนอ่อน แถมยังผ่ามาให้แล้วไม่หลอกลวงว่าให้คนซื้อต้องเอาไปผ่าเองที่บ้าน ราคาบวกเพิ่มจากตลาดนัดโลละ 10 – 20 บาท ก็ถือว่าพอรับได้อยู่ >> ตัวอย่างเว็บไซต์ขายทุเรียนออนไลน์

เพราะทุเรียนได้ชื่อว่าเป็น King of Fruit สูงทั้งราคา และรสชาติ คนต่างชาติอย่างพี่จีน จึงมาเหมาทุเรียนไทยส่งไปขาย 80,000 ลูก หมดในเวลา 1 นาที เป็นนิมิตหมายอันดีว่าอนาคตคนขายจะไม่ตัดทุเรียนออกมาหลอกขายไม่อย่างนั้นแล้วจะเสียชื่อ ขายไม่ออก ไม่มีคนซื้ออีกต่อไป

วิธีการบริโภคทุเรียน ที่แนะนำ

กรมอนามัยให้ข้อมูลว่า คนปกติสามารถรับประทานทุเรียนได้ประมาณ วันละ 2 เม็ดเท่าน้ัน ส่วนผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ ควรรับประทานเพียงวันละ 1 เม็ด (เม็ดนะจ้ะ ไม่ใช่พู) เพราะจะมีคุณค่าสารอาหารที่ร่างกายอาจรับเข้าไปมาก  และห้ามรับประทานร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากมีกรดและก๊าซที่อาจทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน ผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรรับประทานแต่น้อย รู้อย่างนี้แล้ว คราวหน้าคงไม่อัดเข้าไปเป็นกิโล ๆ อีกแน่นอน

อ่านบทความเพิ่มเติม :