Home สำรวจตลาด เตือนภัย จับแล้ว! อวสานตู้คีบตุ๊กตา จะตู้อัตโนมัติ หรือ ตู้ฝึกทักษะก็ผิดกฎหมาย

จับแล้ว! อวสานตู้คีบตุ๊กตา จะตู้อัตโนมัติ หรือ ตู้ฝึกทักษะก็ผิดกฎหมาย

จับแล้ว! อวสานตู้คีบตุ๊กตา จะตู้อัตโนมัติ หรือ ตู้ฝึกทักษะก็ผิดกฎหมาย

พ่อแม่ผู้ครองเคยร้องเรียนมากเกี่ยวกับเฟรนไชส์ตู้คีบตุ๊กตา

จะตู้คีบตามห้าง หรือ ตู้ที่เขียนว่า “ฝึกทักษะ” หากตั้งอยู่ที่ไหน ปัจจุบันนี้ต้องโดนเก็บ จับ พร้อม ปรับ แล้ว เนื่องจากถูกระบุว่าเป็นสิ่งที่มอมเมาเยาวชน เป็นการพนันอย่างหนึ่ง ซึ่งหลายคนฟังข่าวนี้อาจรู้สึกตกใจว่ามันผิดด้วยหรือ เพราะเห็นกันมาเป็นสิบยี่สิบปี และบางศูนย์การค้าจัดโซนให้มีตู้เหล่านี้เยอะมาก ถ้าผิดกฎหมายแล้วจะตั้งอยู่ได้อย่างไร?

ปัจจุบันมีตู้คีบตุ๊กตานี้อยู่มากมายทั้งตามห้างสรรพสินค้า และหน้าร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ ซึ่งความผิดของการตั้งตู้นี้ อาจมีผลมอมเมาเยาวชน เพราะถือเป็นการพนัน มีผลรางวัลตอบแทนเมื่อเกิดผลแพ้ ชนะ ระหว่างคนกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งก็นับเป็นผู้เล่นฝ่ายหนึ่ง ซึ่งข้อมูลจากเพจ Udondaily ได้เผยแพร่การจับกุมร้านค้าแห่งหนึ่งที่ติดตั้งตู้คีบตุ๊กตาอัตโนมัติไว้หน้าบ้าน เพราะได้รับค่าวางติดตั้งจากเจ้าของแบรนด์เดือนละ 3,000 บาท แต่ตู้คีบแบบนี้มีความผิดตาม กฎกระทรวง ฉบับที่ 23 (พ.ศ. 2530) ออกตามความในพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ. 2478 อันเป็นการเล่นผิดกฏตามบัญชี ข. หมายเลข 28 (คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 8600/2547)

วิธีการเล่น ตู้คีบตุ๊กตาอัตโนมัติ

ตอนนี้น่าเป็นห่วงจังหวัดที่ยังมีการตั้ง “ตู้คีบตุ๊กตาอัตโนมัติ” ซึ่งก็มีอยู่อีกมากทีเดียว เชื่อว่าคงกวาดล้างไม่หมดถ้าจบข่าวนี้ไปก็ไม่แน่ใจว่าจะยังมีให้พบเห็นเรื่อย ๆ อีกหรือเปล่า? เนื่องจากเป็นที่ถูกอกถูกใจของเด็ก ๆ เพราะในตู้ มีตุ๊กตาที่มีมูลค่าสูงกว่าเหรียญที่หยอดไป โดยมีวิธีการเล่น ดังนี้

  1. ให้หยอดเหรียญ Token ครั้งละ 10 – 20 บาท เพื่อการจับเวลาให้คีมลงไปคีบ
  2. การคีบเป็นไปอย่าง Random หรือ ใช้คีมเลือกคีบตัวที่ต้องการได้
  3. ขาของตัวคีบนั้นบางข้างก็แข็งแรง บางข้างก็ไม่แข็งแรงคีบตุ๊กตาไม่อยู่
  4. ใช้ขาเขี่ยหรือคีบตุ๊กตาลงมาที่ช่องรับตุ๊กตา
  5. รับตุ๊กตาจากช่องรับตุ๊กตา

โดยตุ๊กตาที่วางอยู่ในตู้ มีทั้งตุ๊กตาตัวใหญ่ ๆ และรูปแบบของพวงกุญแจ ซึ่งจะมีจุดให้บริการรับแลกเหรียญอย่างเป็นกิจจะลักษณะ บางตู้ไม่สามารถใช้เหรียญ 10 บาทของไทยได้ ต้องใช้เหรียญเฉพาะของทางเครื่องเพื่อเข้าไปเล่น เหมือนกับการแลกเหรียญหยอดกาชาปอง เพื่อลุ้นว่าข้างในจะได้อะไร แต่กาชาปองยังไม่ได้ระบุว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายเพราะไม่ได้มีการพนันขันต่อกับตัวผู้แข่งขันอีกฝ่ายนั่นเอง

อย่าว่าแต่เด็กเลย ผู้ใหญ่บางคนเห็นความน่ารักของตุ๊กตาแล้วก็ยังหยอดเหรียญเล่นอยู่ บางคนก็หมดไปเป็นพัน ไม่ได้อะไรกลับมาเลย หรือได้มาก็ไม่คุ้มกับเงินที่หยอดไป หากคุณยังพบเห็นตู้หยอดเหรียญฝึกทักษะที่ไหน ก็ต้องชะล่าใจสักนิด หากคิดจะพาเด็ก ๆ ไปเล่น ก็ต้องสอนให้รู้จักการใช้เงิน ไม่ให้หยอดเล่นจนมากเกินกลายเป็นการเสี่ยงโชค และเสพติดนะคะ

ที่มาจากเพจ UdonDaily

อ่านเพิ่มเติม