เหตุผลที่นักธุรกิจยอมขนเงินสดจากญี่ปุ่น 60 ลบ. แล้วถูกปล้น!!

นักธุรกิจจิวเวอร์รี่ ขนเงินเยน ขึ้นเครื่องบิน

กลายเป็นคดีดัง สำหรับกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เหตุเกิดในวันที่ 2 ต.ค. 60  ช่วง 23.40 น. นักธุรกิจค้าจิวเวอร์รี่  แจ้งความกับคุณตำรวจ สน.พหลโยธิน ว่าถูกกลุ่มคนร้าย 5 คน ดักปล้นที่คอนโด นำเงินสดจำนวน 196 ล้านเยน คิดเป็นเงินไทย 60 ล้านบาท จากลานจอดรถ เจ้าตัวเผยว่านอกจากตัวเองกับลูกน้องแล้วไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาขนเงินสดจำนวนมากนี้ขึ้นเครื่องบินมาด้วย

ฟังข่าวแล้วรู้สึกตกใจว่าอะไรคือ เหตุจูงใจให้เจ้าของธุรกิจคิดขนเงินสดข้ามประเทศด้วยวิธีขนขึ้นเครื่องบินมาแบบนี้ ทั้งๆ ที่องค์กรส่วนใหญ่เลือกให้โอนเงินผ่านธนาคาร  หรือสั่งจ่ายเป็นเช็ค ไม่ได้ส่งเงินสดหิ้วกันมา เพราะยากจะไว้ใจคนหิ้ว หรือค่าธรรมเนียมขนเงินสดจะถูกกว่าการโอนผ่านธนาคาร?

เงินเยน

ขนเงินสดขึ้นเครื่องบินได้ด้วยหรือ?

ค่าธรรมเนียมการขนเงินข้ามประเทศ หากโอนเงินผ่านธนาคาร สัก 60 ล้านบาทนี้ ก็มีโอกาสเสียค่าธรรมเนียมเป็นแสนเช่นกัน เพราะต้องดูอัตราแลกเงินด้วยน ในขณะเดียวกันหลายคนก็สงสัยว่า เอาเงินเยอะขนาดนี้ขึ้นเครื่องได้ด้วยหรอ?

ตาม พ.ร.บ. ควบคุมการแลกเงิน พ.ศ. 2485 ระบุว่าห้ามซื้อขายเงินตราต่างประเทศ รายระเอียดดังนี้

ตาม พ.ร.บ. ควบคุมการแลกเงิน พ.ศ. 2485

และกฎหมายสนามบินระหว่างประเทศของบางประเทศ ระบุว่า สามารถขนเงินสดเข้าประเทศได้ไม่จำกัดจำนวน แต่ต้องออกสำแดงกับเจ้าหน้าที่เป็นเอกสารอย่างชัดเจนว่าขนเข้าออกจำนวนเท่าไหร่? และเป็นเงินสกุลชาติใด  แต่หากเป็นการนำเงินสดออกจากประเทศ หากนำเงินสดออกเกิน 50,000 บาท ไปยังประเทศอื่นๆ จะต้องขออนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย

อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทไทย (THB) ต่อเงินเยนญี่ปุ่น (JPY)

เมื่อพิจารณาค่าเงินไทยและค่าเงินเยนจากประเทศญี่ปุ่น พบว่า ค่าเงินตอนนี้ดูสวยมาก  เมื่อทำการเปรียบเทียบแล้วพบว่า กำลังอยู่ในช่วงที่เงินไทยได้เปรียบ นั่นก็หมายความว่าใครที่ค้าขายกับประเทศญี่ปุ่นช่วงนี้ จะได้กำไรจากส่วนการเปลี่ยนแปลงสกุลเงิน  จากที่ขายของเท่าเดิม ก็ได้เงินเพิ่มขึ้น ถือว่าไม่มากไม่น้อย แต่ก็ได้กำไรดีทีเดียว

อัตราเงินเยน – เงินไทย ย้อนหลัง 30 วัน (ค้นหา 6 ต.ค. 60) th.exchange-rates.org/history/THB/JPY/G/30

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำธุรกิจ และต้องแลกเงินจำนวนไม่มากเท่าไหร่ Expedia แนะนำ สถานที่แลกแงินไว้ 10 แห่ง ติดรถไฟฟ้า BTS ทั่วกรุงเทพฯ ได้แก่ ร้าน Superrich (สีเขียว), Superrich (สีส้ม), ร้าน Grand Superrich, K79 Exchange, Value Plus+, ESOL Money Exchange, SIA Money Exchange, Twelve Victory Exchange, M.T. Exchange, Vasu Exchange

ร้านแลกเงิน กรุงเทพ ใกล้ BTS จาก Expedia.co.th

งานนี้นอกจากเจ้าของเงินจะเจ็บตัวฟรีแล้ว อาจจะต้องลุ้นว่าจะถูกกรมสรรพากรตามเรื่องทรัพย์สินหรือเปล่า? แต่เป็นบทเรียนสำหรับผู้ที่คิดจะขนเงินสดเข้า – ออก ประเทศ  ซึ่งยากที่จะไว้ใจ ต้องระวัง

Read More :

ธนาคารปิดรับแลกเงินสกุลต่างประเทศ วันที่ 26 ต.ค. 60

ธนาคารที่ให้คุณแลกเงินได้จากวงเงินบัตรเครดิต