“กักห้องเกมโหด” และ “เกมวาฬสีน้ำเงิน” คืออะไร เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

เทรนด์เสิร์ชค้นหาคำว่า “เกม” ในกูเกิ้ล ห้องเกม ปลาวาฬ

ช่วง 1 สัปดาห์นี้หากลองเสิร์ชว่า “เกม” ใน Google Trend เช็คกระแสการค้นหาของชาวเน็ต เราจะพบคำแปลก ๆ สองอย่าง ได้แก่ “เกมวาฬสีน้ำเงิน” และ “กักห้องเกมโหด” ที่มีเปอร์เซ็นต์สูงมากพอ ๆ กัน เพราะเป็นคำชาวเน็ตค้นหากันเยอะมากในตอนนี้ จึงเกิดความสงสัยว่าสรุปสองคีเวิร์ดนี้คืออะไร และทั้งสองคำเกี่ยวข้องกันหรือไม่?

“กักห้องเกมโหด” คืออะไร?

คำว่า “กักห้องเกมโหด” ในช่วงนี้ หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับชื่อหนังใหม่ล่าสุดอย่าง “Escape Room กักห้องเกมโหด” ที่เพิ่งฉายในโรงภาพยนตร์ตั้งแต่ 31 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา แน่นอนว่าหากเสิร์ชคำนี้ยังไงกูเกิ้ลก็ขึ้นลิงค์ของหนังเรื่องนี้เรียงลงมายาว ๆ ไม่ว่าจะรีวิวหรือกระทู้ต่าง ๆ บนอินเตอร์เน็ต แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วหนังเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเทรนด์การละเล่นของคนทั่วโลกที่เรียกว่า Escape Room

“Escape Room” หรืออีกชื่อว่า “Escape Game” เป็นรูปแบบเกมที่ชาวเน็ตทั่วโลกให้ความสนใจ เริ่มได้รับความนิยมในฝั่งอเมริกาและเอเชียตะวันออกมาตั้งแต่ช่วงปี 2010 เป็นต้นมา เป็นเกมการเล่นเชิงจิตวิทยาที่ให้ผู้เล่นถูกกักบริเวณในสถานที่กึ่งปิดตาย โดยให้ผู้เล่นทุกคนในเกมร่วมกันหาเบาะแสและไขปริศนาที่อยู่ในสถานที่แห่งนั้นให้ทันในเวลาที่กำหนด ซึ่งในประเทศไทยก็มีธุรกิจเกม Escape Room เปิดให้เล่นด้วย เช่น

  • Escape Room ชั้น 7 ห้างมาบุญครอง MBK
  • Ticket to Mystery ชั้น 3 เกทเวย์ เอกมัย
  • Escape Hunt ชั้นใต้ดิน B2 อาคาร Interchange (BTS อโศก)
  • Escape Break เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

“เกมวาฬสีน้ำเงิน” คืออะไร?

“เกมวาฬสีน้ำเงิน” (Blue Whale) คือ เกมสะเทือนขวัญทางโซเชียลเน็ตเวิร์คที่มีเหยื่อเป็นชาวเน็ตวัยรุ่นทั่วโลก โดยผู้ที่ถูกล่อลวงจะถูกหลอกล่อและบงการให้เหยื่อลงมือสร้างพฤติกรรมประหลาดทุกวันต่อหน้าชาวโซเชียลตลอดระยะเวลา 50 วัน จนเหยื่อลงมือฆ่าตัวตายเพราะเชื่อว่าตัวเองสมควรหายไปจากโลกในที่สุด

จุดเริ่มต้นของเกมนี้เกิดเมื่อช่วงปี 2016-2017 ในประเทศรัสเซีย ต้นเหตุมาจาก vkontakte หรือ VK แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังในโซนยุโรป เหยื่อทุกคนจะได้รับภารกิจจากกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า F57 หรือ Blue Whale ประทุษร้ายตัวเองจากเบาไปหนัก เช่น ดูคลิปสยองขวัญ ฟังเพลงประหลาด กรีดร่างกายเป็นคำ รหัส หรือรูปปลาวาฬ สาบานตนเป็นสมาชิกกลุ่มปลาวาฬ นัดเจอเหยื่อคนอื่น ๆ จนสุดท้ายจบลงด้วยการฆ่าตัวตาย เทรนด์เชิงจิตวิทยานี้ทำให้วัยรุ่นในรัสเซียเสียชีวิตถึง 130 คน กลายเป็นเหตุสะเทือนขวัญระดับโลกในพริบตาเดียว ทำให้ชาวเน็ตทั่วโลกเกิดความตื่นตัวและเข้มงวดต่อภัยบนโลกไซเบอร์นี้มากขึ้น

** อย่างไรก็ตามคีย์เวิร์ด “เกมวาฬสีน้ำเงิน” ก็ปรากฏเป็นเว็บไซต์แฟลชเกม หรือ เว็บเกม Friv บนหน้า Google รวมไปถึงเกี่ยวกับวาฬยักษ์สีน้ำเงินที่เป็นสัตว์จริง ๆ ด้วย **

สรุปแล้วทั้งคู่เกี่ยวข้องกันหรือไม่อย่างไร?

“เกมวาฬสีน้ำเงิน” และ “กักห้องเกมโหด” โดยภาพรวมแล้วอาจไม่เกี่ยวข้องกันสักเท่าไหร่ แต่จริง ๆ แล้วยังมีสิ่งที่เหมือนกันคือการทดสอบจิตใจของผู้เล่นว่ามีสติ ไหวพริบ และจิตใจที่เข้มแข็งมากขึ้นแค่ไหน เพราะทั้ง Escape Room และ Blue Whale ต่างก็ทำให้มนุษย์อยู่ในสถานการณ์บีบคั้นด้วยกติกาและเวลาเหมือนกัน อย่างไรก็ตามที่สองคีย์เวิร์ดนี้ติดเทรนด์การเสิร์ชใน Google Trend อาจเป็นเพราะหนัง “Escape Room กักห้องเกมโหด” ผสมความคิดและความเชื่อของทั้งสองอย่างนี้รวมไปด้วยก็เป็นได้

   อ่านเพิ่มเติม