เด็กส่วนใหญ่ใส่รองเท้าผิดไซส์ – 4 ผลงานวิจัยจากอังกฤษ

ads

การซื้อรองเท้าให้เด็กสวมใส่ ใครๆก็คิดว่าเป็นเรื่องง่าย แต่การซื้อรองเท้าให้เด็กนั้น จริงๆแล้วมีอะไรมากกว่าที่ผู้ใหญ่ หรือผู้ปกครองคาดการณ์ไว้ เพราะผลงานวิจัยจากประเทศอังกฤษพบว่า มากกว่า 30% ของเด็กชาวอังกฤษ กำลังสวมใส่รองเท้าที่ผิดขนาด และทำให้เท้ามีปัญหา

งานวิจัยนี้มาจาก The College of Podiatry ด้วยการเก็บข้อมูลจากผู้ปกครอง 2,000 คน ซึ่งเป็นผลงานที่ชี้ชัดว่าลูกของตัวเองใส่รองเท้าผิดขนาด และทำให้เกิดรอยฟกช้ำ ถลอก ซึ่งเป็นเหตุที่เกิดมาจากรองเท้าผิดขนาด และรองเท้าที่ไม่เหมาะกับเท้าลูกตัวเอง

แม้ว่าการให้เด็กเล็กใส่รองเท้าที่ผิดขนาดและไม่เหมาะสมในระยะสั้น จะทำให้เกิดแผลพุพอง แต่ในระยะยาวแล้ว มันอาจทำให้เกิดปัญหาการเดิน ซึ่งมีผลมาจากกระดูกก็เป็นได้ และนี่คือข้อมูลที่เค้าได้ไปทำ survey มา ทำให้น่าตกใจอย่างยิ่งเพราะ ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ

56% ของพ่อแม่ ซื้อรองเท้าให้ลูกตัวเอง โดยที่ไม่ได้มีการวัดเท้าก่อน

มากกว่า 38% ของพ่อแม่ เก็บรองเท้าเก่าของลูกคนโต ไว้ให้ลูกคนถัดมา โดยไม่ได้สนใจว่า รองเท้าลูกคนแรกจะเข้ากับคนที่สองได้หรือไม่

งานวิจัยนี้บอกเราว่า เด็กผู้หญิงมีความเสี่ยงในเรื่องของกระดูก การเดินมากกว่าเด็กผู้ชาย

ผู้ปกครองมากกว่า 22% ซื้อรองเท้าให้ลูกสาวตัวเอง ซึ่งเป็นรองเท้าแฟชั่นของเด็ก รองเท้าส้นสูง (ซึ่งทำให้เกิดอันตรายในระยะยาวกับเท้าได้)

นอกจากนี้นักวิจัยจาก The College of Podiatry ยังบอกว่า 1 ใน 10 ของ เด็กผู้หญิง ใส่รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าใดๆก็ตาม ซึ่งมีความสูง 2 เซนติเมตรขึ้นไป ซึ่งเป็นความสูงขนาดสำหรับเด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไป และนี่คือขนาดที่ผิด

นั่นเป็นเพราะเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กเล็ก จะไม่ค่อยพูด ไม่ค่อยบ่นว่ารองเท้าของตัวเองนั้นแน่นเกินไป ไม่พอดี หรือใส่แล้วเจ็บมั้ย ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลทีว่าทำไมผู้ปกครองจึงควรที่จะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และนั่นคือการดูแลสุขภาพเท้าของเด็ก และผู้ปกครองควรที่จะตรวจสอบการใช้งานรองเท้าของลูกบ่อยมากขึ้น โดยเฉพาะรองเท้าทีึ่ใช้ประจำวัน เช่นรองเท้านักเรียนเป็นต้น

คำแนะนำจาก The College of Podiatry ในการเลือกรองเท้าเด็ก

ให้มีความกว้างความยาวพอสมควร

ส้นเท้าควรจะมีลักษณะกว้างเพื่อรองรับการเคลื่อนไหว

ส้นเท้าควรไม่หนุนสูงเกินไป

รองเท้าควรสามารถห่อเท้าได้ครบ (เช่นรองเท้าบูท)

รองเท้าหนังสัตว์เป็นรองเท้าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเด็กเล็ก

ควรมีระยะห่างระหว่างหัวแม่โป้ง กับ ผนังรองเท้าด้านหน้า

10 รองเท้าผ้าใบสำหรับเด็ก สนีกเกอร์ตัวน้อย ลุคสปอร์ต