เจ้าพ่อเจ้าแม่อัดคลิปต้องอ่าน Youtube หา Sponsor มาให้คุณได้แล้ว

ads

วันนี้ Youtube ประกาศซื้อกิจการ Famebit จุดประสงค์เพื่อให้ผู้จัดทำวีดีโอได้ มีรายได้มากขึ้นจากแบรนด์สินค้าต่างๆ ที่อยากจะ sponsor ชิ้นงานของผู้ upload วีดีโอ หรือเจ้าของวีดีโอ และตอนนี้ใครๆ ก็สามารถ sponsor clip video ได้อย่างง่ายๆ แล้ว โดยไม่ต้องผ่าน agency แต่อย่างใด

Famebit ที่ทาง Youtube ซื้อมาจะเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้อัดคลิปวีดีโอที่ post ลงใน Youtube หาเงินมาสปอนเซอร์ได้ง่ายขึ้น เพราะมันเป็น platform ที่ ช่วยให้ผู้ทำคลิปวีดีโอ ได้เจอกันกับ ผู้ที่จะให้ sponsor กับคลิปนั้นๆ และจ่ายต่อครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนสงสัยชัวร์ๆ ว่าทำไม Youtube ไม่หาเงินให้ตัวเอง แต่หาเงินให้คนทำคลิปนะ? จริงๆแล้ว ทาง Youtube ผู้ที่ซึ่ง Google เป็นเจ้าของฉลาดกว่าที่คุณเห็นมาก เพราะเค้าจะหาเงินเพื่อเอาใจคนทำคลิป และเมื่อมีคนทำคลิปเยอะ เค้าก็จะสามารถขายโฆษณาได้เยอะขึ้นนั่นเอง และมากไปกว่านั้น คนไทยอย่างเรา อาจได้รับเงิน Sponsor จากต่างชาติ ที่ไม่เคยเห็นไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลยก็ได้ โดยการติดต่อกันผ่าน platform Famebit ผ่าน Youtube นั่นเอง

Clip นี้อธิบายว่า Famebit คืออะไร?

และเมื่อ Google เปิดทางให้กับ Famebit ที่จะมาผสานกันกับ Youtube เมื่อไหร่ หล่ะก็ คนที่ทำคลิปจะสามารถเลือก Sponsorship ได้ และ Sponsorship ก็จะสามารถเลือกผู้ผลิตคลิปได้เช่นเดียวกัน และเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว