Home สำรวจตลาด ฺBoxing Day คืออะไร ทำไมต้อง 26 ธ.ค.

ฺBoxing Day คืออะไร ทำไมต้อง 26 ธ.ค.

Boxing Day

วันช้อปปิ้งแบบฟ้าถล่ม ดินทลายแบบฝรั่ง

สวัสดีค่ะ ใกล้ช่วงหยุดปีใหม่แบบนี้ เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลของขวัญ หลายโรงเรียน – ออฟฟิศ – ครอบครัว ก็ได้จับฉลากกันไปแล้ว และบางคน ก็มีปาร์ตี้คริสต์มาสแลกของขวัญกันทุกวันที่ 25 ธันวา และแกะกล่องของขวัญกัน ในวันรุ่งขึ้น ที่ฝรั่งเรียกกันว่าบ็อกซ์ซิ่งเดย์ วันนี้แอดมินจะพามาไขข้อข้องใจ สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ที่อยากรู้จักว่า “Boxing Day” คืออะไร? ทำไมจะต้องเป็นวันที่ 26 ธันวาคม ของทุกปี  ณ จุดนี้อย่ารอช้า มาดูกันเลยดีกว่า

Boxing Day คือ อะไร

Boxing Day คือ วันแกะกล่องของขวัญ ตามประเพณีของฝรั่ง ถ้าพูดให้คนไทยเข้าใจคงจะคล้ายกับวันทำบุญวันสาร์ท หรือ ถ้าเป็นคนจีนก็จะคล้ายตรุษจีน  ฝรั่งมีของดีอะไร ก็จะลดราคาในวันที่ 26 ธันวาคมนี้เยอะมาก ที่แตกต่างจากคนไทย  ยิ่งเป็นเทศกาลอะไรก็ตาม ราคาสินค้ายิ่งแพงงงงงงงงงงง

นอกจากนี้ ฝรั่งเขายังชอบนั่งดูกีฬาฟุตบอลอยู่กับบ้านไม่ออกไปไหน เพราะว่าเป็นกีฬาที่สร้างความสนุก ดูง่าย ลุ้นง่าย ดูได้ทุกเพศทุกวัย  คล้ายกับบ้านเราที่เวลามีวันหยุดพิเศษ ก็จะมีรายการพิเศษเฉพาะวันหยุดนักขัตฤกษ์มาให้ชม (ของไทยมักเป็นกีฬาแข่งรถ กีฬาต่อยมวย ฯลฯ)  ว่ากันว่า เป็นการเตะคู่พิเศษ ชิงดีชิงเด่น จนเกิดปรากฎการณ์ถนนโล่งเลยทีเดียว

ภาพจาก Daily Mail

ที่มาของ วัน Boxing Day 

ว่ากันว่า ที่มาของวัน Boxing Day นั้นมาจากหลายข้อสังเกต  หนึ่งในนั้นคือ สตรีชั้นสูงสมัยก่อน มักนิยมนำอาหารออกมาเลี้ยงแบ่งปันให้กับลูกจ้างที่เช่านา หรือ เคยช่วยเหลือเกื้อกูลกัน  เพื่อแทนคำขอบคุณที่คนงานช่วยทำงานมาให้ตลอดทั้งปี และบางที่นายจ้างก็ให้ค่าแรงพร้อมกับกล่องของขวัญ ตอบแทนลูกจ้างที่ต้องทำงานในวันคริสตมาสอีกด้วย

Boxing Day

มากไปกว่านั้น บรรดาขาช้อป วิ่งรี่ออกไปต่อแถวซื้อของตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่าง เพราะว่าแบรนด์เนมดัง ในย่านถนนต่างๆ ออกมาลดราคา  ลดแล้วลดอีก ลดเข้าไป  ลดจนอดใจไม่ไหว  กระเป๋าใบละหลายหมื่น ลดเหลือไม่ถึงพัน ส่วนใหญ่จะเป็น เสื้อผ้า และของใช้ทั่วไปสำหรับสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี

วัฒนธรรม “Boxing Day” นี้ ลามเข้ามาในทวีปเอเชีย เริ่มจากประเทศจีนก่อน ส่วนเกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน ยังไม่จริงจังกับวันแกะกล่องของขวัญนี้สักเท่าไหร่ โดยเฉพาะคนไทยเอง เมื่อพูดมานึกว่าเป็นงานเทศกาลต่อยมวยนานาชาติเสียด้วยซ้ำ

ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ คนแทบถนนต่างๆ ก็จะแบ่งไปช้อปปิ้งตามถนนต่อไปนี้ OxfordStreet, Knightsbridge, Covent Garden, Westfield  ด้วยราคาที่ถูกมาก อย่างน้อยๆ ก็ลดสัก 50% จึงเป็นที่มาให้บรรดานักหิ้ว ล้วนไปสอยมาครอบครองไว้ก่อน แล้วค่อยปล่อยขายทีหลังก็มี ดังนั้นใครอยากได้สินค้าหิ้ว ก็ต้องถามให้ดีก่อนว่าเป็นสินค้าหิ้วจาก Outlet ตอนเซลล์ หรือว่าหิ้วใหม่ เพื่อจะได้สินค้าคุณภาพดี

สำหรับสิ้นปีนี้ ใครยังไม่มีของขวัญถูกใจ หรือ กระเช้าปีใหม่ สำหรับให้ลูกค้า ให้ผู้ใหญ่ ให้คนรัก ก็สามารถเลือกอ่านไอเดียจาก Promotions.co.th ได้ที่นี่จ้า

–> เลือกของขวัญปีใหม่ถูกใจให้แฟน, เลือกของขวัญปีใหม่ให้ผู้ใหญ่, เลือกของขวัญให้ลูกค้า

–> เลือกกระเช้าของขวัญ จาก เซ็นทรัล ท็อปส์ และอื่นๆ

–> เลือกของขวัญจับฉลาก ราคาไม่เกิน 500 บาท

–> เลือกของขวัญให้คุณแม่หลังคลอด

Exit mobile version