ads

หน้ากาก N95 มีวาล์ว ป้องกันฝุ่น PM2.5 ดีไหม ? 

โอ้แม่เจ้า! ณ เวลานี้ค่าฝุ่น PM2.5 ยังคงพุ่งสูงเกินมาตรฐานทุกวัน อย่างที่ไม่มีวันจะลดลง! และล่าสุดโรงเรียนในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ที่อยู่ในบริเวณพื้นที่เสี่ยง ได้มีการประกาศให้หยุดเป็นเวลา 7 วัน! เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิกฤตครั้งใหญ่ ที่ถึงแม้จะไม่ได้สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินอย่างช่วงน้ำท่วม แต่ก็มาพร้อมโรคร้ายที่คนในประเทศทุกคน รวมถึงเด็ก คนชรา สตรีมีครรภ์ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว มีความเสี่ยงได้รับผลกระทบด้วยกันทั้งนั้น โดยโรคร้ายที่มาพร้อมกับฝุ่น PM2.5 ได้แก่ โรคมะเร็งปอด และโรคหลอดเลือดหัวใจ รวมถึงโรคต่างๆ ที่ร้ายแรงอย่างมาก!

จะรู้ได้อย่างไรว่าฝุ่น PM2.5 เข้าสู่ร่างกายแล้ว ? 

เบื่องต้นจะมีอาการระคายเคืองจมูก แสบจมูก มีอาการไอ รวมถึงมีไอแบบมีเสมหะ และบุคคลที่เสี่ยงเกิดอันตรายมากที่สุดก็คือสตรีมีครรภ์ ซึ่งทารกในครรภ์มีโอกาสประสบปัญในการเจริญ และมีน้ำหนักน้อยกว่าปกติ อีกทั้งผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ก็ถืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับผลกระทบต่อสุขภาพที่รุนแรงเช่นกัน และสำหรับผู้ทึ่ป่วยที่มีโรคประจำตัว ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ, โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ, โรคผิวหนัง และโรคตาอักเสบ ก็เป็นอีกกลุ่มที่มีความเสี่ยงเช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น หากรู้สึกถึงความผิดปกติในร่างกาย หรือมีอาการดังที่กล่าวไปข้างต้น ควรรีบทำการพบแพทย์โดยด่วน เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ยากต่อการรักษา หรืออาจเกิดอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต!

ฝุ่น PM2.5 ถือเป็นปัญหาระดับประเทศ ที่ยังคงรอการแก้ไข ซึ่งในระหว่างนี้ทุกคนควรใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเอง และคนใกล้ชิดให้มากขึ้น โดยควรหลีกเลี่ยงการออกไปภายนอกอาคาร งดออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้การออกไปนอกบ้านได้ สิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาด คือการใส่หน้ากาก N95 ทุกครั้ง โดยเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด ณ เวลานี้ ที่สามารปกป้องสุขภาพคนไทยจากฝุ่น PM2.5 ได้ ซึ่งปัจจุบันมีหน้ากากกันฝุ่น PM2.5 ให้เลือกซื้อหลายแบบ หลายยี่ห้อ รวมถึงหน้ากาก N95 แบบที่มีวาล์ว ซึ่งถือเป็นประเภทหน้ากากกันฝุ่น PM2.5 ที่ได้รับความนิยม โดยมีคุณสมบัติเด่นที่ช่วยระบายอากาศได้ดี และมีขึ้นตอนการทำงานคือวาล์วจะเปิดตอนที่หายใจออก แล้วปิดตอนที่หายจเข้า ที่สำคัญคือเหมาะสำหรับสาวๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำอีกด้วย

ข้อดีของหน้ากาก N95 แบบมีวาล์ว 

 • ช่วยระบายความร้อนบริเวณใบหน้า
 • ช่วยไม่ให้ใบหน้ามีความอับชื้น
 • ช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้นไม่รู้สึกอึดอัด
 • ช่วยกรองอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ไม่ทำให้เครื่องสำอาวเปื้อนหรือเป็นคราบ
 • ใส่แว่นไม่หายใจเป็นฝ้า

ถ้าหน้ากาก N95 แบบมีวาล์ว เป็นตัวเลือกที่โจทย์สำหรับคุณ หรือใครที่กำลังหาซื้อ เรามีร้านค้าที่จำหน่ายหน้ากาก N95 แบบมีวาล์ว ป้องกันฝุ่น PM2.5 ราคาไม่แพงมาแนะนำ

Lazada 

มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ โดยเฉพาะรุ่นยอดฮิตอย่าง 3M ราคาเริ่มต้นที่ 69 บาท

JD Central

มีให้เลือกหลากหลายยีห้อเช่นกัน โดยมีทั้งสีเทา ดำ และสีขาว ราคาเริ่มต้นเพียง 19 บาท

Shopee 

มีทั้งแบบแฟชั่น และแบบธรรมดา ราคาเริ่มต้นเพียง 8 บาท

Shopat24 

มาพร้อมหน้ากาก N95 แบบมีวาล์ว ที่มีประะสิทธิภาพ ราคาเริ่มต้น 50 บาท

Office Mate

หน้ากาก N95 แบบมีวาล์ว มาพร้อมราคาเริ่มต้นเพียง 132 บาท

Central Online 

มีหน้ากาก N95 แบบมีวาล์ว ให้เลือกหลายแบบ หลายยี่ห้อ ราคาเริ่มต้น 165 บาท

แต่ละร้านค้ามีทั้งแบบขายแยกชิ้น และขายเป็นแพ็ค ซึ่งราคาก็ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับยี้ห้อ และจำนวนชิ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ราคาไม่แพง หรือถูกเกินไปแบบห่างกันมากนัก อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม สามารถเอื้อมถึงได้ อีกทั้งแต่ละที่ยังมีโปรโมชั่นส่วนลดเพิ่มที่ทำให้สินค้าราคาถูกลงอีกด้วย หากอยากได้ความคุ้มค่าไม่ต้องเสียเงินบ่อย แนะนำให้ซื้อแบบเป็นแพ็ค สะดวกร้านไหนก็สามารถคลิกเข้าไปกดสั่งซื้อได้เลย พร้อมรอรับสินค้าที่จัดส่งรวดเร็วถึงมือคุณ ถือเป็นการช้อปปิ้งที่ช่วยให้คุณรอดพ้นจากภัยร้ายของฝุ่นพิษ PM2.5 ไม่ต้อง เพียงช้อปผ่านออไลน์ก็ได้หน้ากาก N95 มาอยู่ในมือ ไม่ต้องออกไปเลือกซื้อด้วยตัวเองท่ามกลางฝุ่นที่ปรกคลุมหนา มีค่าเกินมาตรฐานทั่วกทม. เสี่ยงเกิดโรคร้ายที่คาดไม่ถึง!

วิธีเลือกซื้อหน้ากาก N95 ป้องกันฝุ่น PM2.5

⇒ มีสัญลักษณ์การรับรองมาตรฐานของประเทศต่างๆ ดังนี้

 • N95 การรับรองของประเทศสหรัฐอเมริกา หมายถึง มีประสิทธิภาพในการกรอง 95%
 • N99 การรับรองของประเทศสหรัฐอเมริกา หมายถึง มีประสิทธิภาพในการกรอง 99%
 • FFP2 การรับรองของฝั่งยุโรป หมายถึง มีประสิทธิภาพในการกรอง 94%
 • FFP3 การรับรองของฝั่งยุโรป หมายถึง มีประสิทธิภาพในการกรอง 99%
 • P2 การรับรองของประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการกรอง 94%
 • P3 การรับรองของประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการกรอง 99%

⇒ บริเวณดั่งต้องมีฟองน้ำด้านใน และมีอลูมิเนียม เวลาใส่ต้องกดอลูมิเนียมให้แนบไปกับจมูก ป้องกันไม่ให้อากาศรั่วไหล ส่วนฟองน้ำจะช่วยป้องกันการระคายเคืองได้ดี
⇒ ต้องซื้อจากร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ อาทิ ร้านขายยา ห้างสรรสินค้า หรือร้านค้าออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงต้องมีรายละเอียดข้อมูลการปผลิต และฉลากยี่ห้อที่ชัดเจน

นอกจากหน้ากาก N95 จะช่วยป้องกันฝุ่น PM2.5 แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีไว้ติดบ้าน และพกไว้ติดตัวก็คือ เครื่องฟอกอากาศในบ้าน เครื่องฟอกอากาศแบบพกพา รวมถึงเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ โดยเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี ที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองในที่ต่างๆ ได้ นอกจากนี้การมีเครื่องวัดค่าฝุ่น pm 2.5 ก็ทำให้อุ่นใจไม่น้อย เพื่อที่จะได้รู้ว่า ณ เวลานี้ค่าฝุ่นอยู่ในเกณฑ์ที่เกินมาตรฐานหรือไม่ จะได้เตรียมรับมือทัน

ปัญหาฝุ่น PM2.5 ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป! เพื่อสุขภาพที่ดี และสามารถใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางฝุ่นละอองให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ความมีความกระตือรือร้นใส่ในดูแลสุขภาพของตัวเองในทุกวัน

บทความน่าสนใจ