Home สำรวจตลาด “หน้ากากคาร์บอน” ใช้แทนหน้ากาก N95 ได้หรือไม่? ตอนนี้หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

“หน้ากากคาร์บอน” ใช้แทนหน้ากาก N95 ได้หรือไม่? ตอนนี้หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

หาหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 ที่ไหนมีหน้ากากอนามัยแบบคาร์บอนขายบ้าง

ช่วงนี้เหตุการณ์ฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 คลุ้งในเขตกรุงเทพและทั่วประเทศ กลายเป็น “มหันตภัยทางสุขภาพ” ระดับชาติไปแล้ว ประชาชนที่ได้รับผลกระทบต่างมองหาหน้ากากอนามัยกันแทบสินค้าขาดตลาด โดยหน้ากาก N95 นั้นคือตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากเชื่อกันว่าสามารถป้องกันฝุ่นพิษที่ว่านี้ได้ แต่ตอนนี้ยังมีหน้ากาอนามัยอีกแบบหนึ่งที่อาจช่วยได้ นั่นคือ “หน้ากากคาร์บอน” แต่ทว่าสิ่งนี้จะมีคุณสมบัติอย่างไร และสามารถใช้แทน N95 ได้จริงหรือไม่

หน้ากากคาร์บอนคืออะไร? สรุปแล้วใช้แทนหน้ากาก N95 ได้หรือไม่?

แม้ว่าหน้ากากที่ใช้ป้องกันฝุ่นเล็กขนาด 2.5 ไมครอน (PM 2.5) จะหาได้ยากในสินค้าหมวดสุขภาพทั่ว ๆ ไป ทำให้ “หน้ากากคาร์บอน” คือตัวเลือกหนึ่งที่ถูกพูดถึงในตอนนี้ แต่ว่าหน้ากากชนิดนี้จะป้องกันได้จริงหรือไม่?

ลองยกตัวอย่างหน้ากากอนามัย 3M ชนิดกรองคาร์บอน ซึ่งมีคุณสมบัติหลัก ๆ ดังนี้

  • กรองเชื้อแบคทีเรีย (BFE) ขนาดอนุภาคเฉลี่ย 3 ไมครอน
  • ประสิทธิภาพการกรองไม่น้อยกว่า 95% ตามมาตรฐานของสถาบันอาชีวอนามัยและสุขภาพ (NIOSH) จากประเทศสหรัฐอเมริกา
  • สามารถป้องกันผุ่นละออง และกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไอระเหยและควันเสียจากมลพิษในอากาศ เครื่องยนต์ และยานพาหนะต่าง ๆ ได้

จะเห็นได้ว่าสินค้าตัวนี้กรองสิ่งแปลกปลอมทั่วไปได้เป็นอย่างดี แต่นั่นก็หมายถึงว่าป้องกันสิ่งที่มีขนาดตั้งแต่ 3 ไมครอนขึ้นไปได้ แสดงว่าสินค้าตัวนี้เมื่ออ้างอิงจากคุณสมบัติแล้ว ไม่สามารถกรองวัตถุขนาด 2.5 ไมครอนได้ เท่ากับว่าป้องกันฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้ แม้จะได้รับการรับจากจากสถาบัน NIOSH แล้วก็ตาม

ตัวอย่างหน้ากากคาร์บอนอีกกรณีหนึ่ง คือ Carbon Filter Mouth Mask บนเว็บ Lazada ซึ่งอ้างอิงคุณสมบัติของสินค้าไว้ ดังนี้

ผลิตจากผ้าใยสังเคราะห์ชนิดโพลีเอสเตอร์ ซึ่งเป็นผ้าไม่ทอที่ประกอบด้วยเส้นใยยาวพอลิเอสเตอร์ 100% ประกอบกับกระดาษฟิลเตอร์ 3 ชั้น และกระดาษกรองคาร์บอนอีก1 ชั้น เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป ตลอดจนใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม กันฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอนหรือ PM 2.5 เพื่อกันฝุ่นควัน กลิ่น สารระเหย เชื้อแบคทีเรีย และมลภาวะทางอากาศต่างๆ

จากข้อมูลดังกล่าว ระบุอย่างชัดเจนว่าสามารถป้องกันฝุ่นขนาด 2.5 ไมครอนได้ แต่เพราะไม่ได้ระบุว่าได้รับการรับรองคุณภาพจากที่ใด ทำให้สินค้าตัวนี้ยังก้ำกึ่งว่าควรจะใช้ในช่วงเวลาภัยจากฝุ่น PM 2.5 หรือไม่

ยกเว้นแต่ว่าเราจะเจอสินค้าที่ระบุว่าป้องกันฝุ่น PM 2.5 และระบุองค์กรที่รับรองคุณภาพของหน้ากากแล้วจริง ๆ แต่ต้องตรวจสอบด้วยว่าเป็นสถาบันที่ได้มาตรฐานหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

“หน้ากากคาร์บอน” ตอนนี้หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

สำหรับใครที่อยากหาหน้ากากคาร์บอนไว้ใช้ในช่วงนี้ ช่องทางร้านออนไลน์ต่าง ๆ ก็มีสินค้าให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Shopee, Lazada, Officemate รวมไปถึงเว็บของยี่ห้อสินค้า เช่น 3Mdelivery.com หรือตัวแทนจำหน่ายอื่น ๆ เช่น สยามโกลบอลกรุ๊ป และ Sirasafety ฯลฯ แต่อาจต้องเร่งมือกันหน่อย เพราะสินค้าบางตัวและบางเว็บก็ขายหมดไปเรียบร้อยแล้ว และอาจจะหาสินค้าที่กรอง PM 2.5 ได้จริงยากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย

“หน้ากากคาร์บอน” อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดในการป้องกันภัยจากฝุ่น PM 2.5 เพราะสินค้าบางรุ่นก็กรองสิ่งแปลกปลอมขนาด 2.5 ไมครอนไม่ได้ หรือไม่ได้ระบุรายละเอียดที่เราต้องการทราบทั้งหมด ดังนั้นหากต้องการใช้หน้ากากคาร์บอน ให้พิจารณาเรื่องการป้องกันฝุ่น PM 2.5 และสถาบันที่รับรองคุณภาพการป้องกันฝุ่นไว้ก่อนเสมอ

อย่างไรก็ตามหน้ากากที่กรองได้เพียง 3 ไมครอนก็เพียงพอกับคนที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือว่าไม่ได้ทำกิจกรรมนอกสถานที่หรืออยู่กลางแจ้ง ทำให้หน้ากากคาร์บอนยังเป็นตัวเลือกที่ดี หากจะใส่เพื่อป้องกันจากฝุ่นและมลพิษอื่น ๆ เพื่อและลดต้นทุนการดูแลสุขภาพของตัวเอง

   อ่านเพิ่มเติม   

Exit mobile version