เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายควรมีติดตัวไหม? หาซื้อได้ที่ไหน?

คัดกรองตนเองด้วยการวัดไข้ช่วยได้ไหม?

การระบาดของโควิด-19 ที่เริ่มกระจายไปเป็นวงกว้าง ทำให้หลายคนเริ่มกังวลว่าตนเองอาจจะเป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อ แต่ในสถานการณ์ที่โรงพยาบาลมีจำกัดและการตรวจเชื้อมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ยากต่อการเข้าถึงการรวจอย่างเท่าเทียมกัน ทางออกที่ดีที่สุดในขณะนี้จึงเป็นการป้องกันตนเอง และหมั่นสำรวจอาการของตนเอง และรีบไปพบแพทย์หากเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงหรือมีอาการป่วยคล้ายอาการโควิด-19

การวัดอุณหภูมิเป็นอีกหนึ่งวิธีในการวัดไข้ เพราะเมื่อร่างกายมีไข้ หรือมีอุณหภูมิสูงขึ้นหมายความว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นภายในร่างกาย และร่างกายกำลังสร้างกลไกการป้องกันตนเองขึ้น ส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นตามไปด้วย แต่หากร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินไปควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วย เครื่องวัดอุณหภูมิมีอยู่หลายประเภท ควรเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ประเภทของเครื่องวัดอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิสามารถจำแนกได้เป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ ตามวิธีการใช้งาน ดังนี้

1 เครื่องวัดอุณหภูมิแบบแท่งแก้ว

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบแท่งแก้วเป็นเครื่องมือที่มีลักษณะเป็นแท่งใส บอกผลวัดค่าด้วยของเหลวภายใน สามารถวัดได้บริเวณรักแร้ และในช่องปากของผู้ใหญ่ ไม่ควรใช้กับเด็กเล็ก เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิที่ให้ค่าแม่ยำแต่ใช้เวลานานกว่าเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอื่น

2 เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิทัล

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิทัลเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิที่พัฒนาต่อยอดมาจากเครื่องวัดอุณหภูมิแบบแท่งแก้ว แต่เปลี่ยนการอ่านค่าเป็นแบบตัวเลขที่ช่วยให้การอ่านค่าง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถใช้วัดไข้ที่ทวารของเด็กอ่อนได้ด้วย เป็นเครื่องวัดที่ให้ค่าแม่ยำแต่ใช้เวลาค่อนข้างนาน

3 เครื่องวัดอุณหภูมิในช่องหู

เครื่องวัดอุณหภูมิในช่องหูเป็นเครื่องวัดที่ออกแบบมาให้วัดอุณหภูมิได้รวดเร็วขึ้น โดยการใส่เครื่องวัดอุณหภูมิเข้าไปในรูหู เพราะเครื่องมือถูกออกแบบมาให้ใช้วัดรังสีอินฟราเรดบริเวณเยื่อแก้วหู แล้วแสดงค่าเป็นตัวเลขบริเวณหน้าจอ มีความสะดวกและรวดเร็ว แต่ต้องหมั่นเปลี่ยนปลอกหุ้มหลังการตรวจวัดอยู่เสมอ

4 เครื่องวัดอุณหภูมิทางหน้าผาก

เครื่องวัดอุณหภูมิหน้าผากเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิที่ออกแบบมาไม่ให้สัมผัสกับผิวหนัง ใช้การติดเซนเซอร์บริเวณปลายเครื่องวัด เพื่อวัดค่าบริเวณหน้าผาก แสดงค่าเป็นตัวเลข ง่ายต่อการอ่าน มีความสะดวกและรวดเร็วในการวัดอุณหภูมิ โดยต้องระวังเรื่องระยะห่างของเครื่องกับหน้าผาก หากมากเกินไปจะทำให้ค่าคลาดเคลื่อนได้

วิธีการเลือกซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิ

การเลือกซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิสามารถพิจารณาได้จากหลายปัจจัย เช่น

ความจำเป็น

การพิจารณาความจำเป็นเป็นสิ่งที่ช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิหรือไม่ หากอยู่บ้านคนเดียว และไม่ค่อยออกไปไหนในช่วงโควิด-19 โอกาสเสี่ยงติดเชื้อน้อยก็อาจไม่จำเป็นต้องซื้อ แต่หากเป็นผู้ประกอบการที่มีผู้มาใช้บริการจำนวนมากอาจพิจารณาซื้อไว้วัดไข้ลูกค้า

ความเหมาะสม

จากความจำเป็นข้างต้น ผู้ที่จำเป็นต้องซื้อก็ต้องพิจารณาความเหมาะสมของเครื่องวัดอุณหภูมิด้วยว่าแบบใดเหมาะแก่การใช้งานที่สุด หากอยู่ในบ้านที่สมาชิกไม่เยอะ แต่กังวลเรื่องติดเชื้อควรเลือกแบบแท่งแก้วและดิจิทัล เพราะแม่นยำ แต่ใช้เวลานาน แต่หากเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ลูกค้ามากก็ควรเลือกแบบตรวจทางหน้าผาก เพราะรวดเร็วและอ่านค่าง่าย เป็นต้น

ความน่าเชื่อถือของร้านค้า

ก่อนการซื้อสินค้าทุกชนิดจะต้องพิจารณาความน่าเชื่อถือของร้านค้า เพื่อป้องกันการได้รับสินค้าไม่มีคุณภาพ หากเครื่องวัดอุณหภูมิไม่มีประสิทธิภาพจะทำให้ค่าคลาดเคลื่อน และทำให้คนพิจารณาอาการไข้ของตนเองไม่ได้ ก่อนการซื้อจึงควรสอบถามร้านค้า ดูรีวิว และคะแนนร้านค้าประกอบเสมอ

ช่องทางการซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิออนไลน์

ในช่วงที่โควิด-19 ระบาด หลายโซนในห้างสรรพสินค้าปิดการจำหน่ายชั่วคราว และคนไม่ค่อยออกจากบ้านเท่าไหร่นัก การซื้อขายออนไลน์จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยเครื่องวัดอุณหภูมิจะมีจำหน่ายที่ร้านค้าออนไลน์หลายร้าน โดยมากจะเป็นแบบวัดในช่องหูและทางหน้าผาก เช่น

Shopee

เครื่องวัดอุณหภูมิในเว็บไซต์ช้อปปี้ ส่วนมากจะเป็นเครื่องวดในช่องหูและทางหน้าผาก ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาท – 3,500 บาท มีเครื่องวัดดิจิทัลบ้าง ราคาถูกสุดอยู่ที่ 50 บาท – 300 บาท สามารถเข้าไปสอบถามผู้ขายก่อนการซื้อได้

Lazada

ลาซาด้ามีจำหน่ายทั้งแบบแท่งแก้วไปจนถึงแบบวัดทางหน้าผาก โดยแบบแท่งแก้วราคาถุกสุดจะอยู่ที่ประมาณ 30 บาท ขณะที่แบบวัดทางหน้าผากราคาจะอยู่ที่ตั้งแต่พันกว่า ๆ ไปจนถึง 2 – 3 หมื่นเลยทีเดียว ใครสนใจก็เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลาด้า

JD Central

เจดี เซ็นทรัลเป็นเว็บไซต์ที่การันตีของแท้ทุกชิ้น เครื่องวัดอุณหภูมิภายในเว็บไซต์จะมีเครื่องวัดอุณหภูมิทางหน้าผากและเครื่องวัดดิจิทัล ราคาเครื่องวัดทางหน้าผากอยู่ที่ประมาณ 2,500 บาท ส่วนเครื่องวัดดิจิทัลประมาณ 250 บาท

ShopAt24

เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายในช้อปแอท 24 ขายดีมาก ตอนนี้มีอยู่ 1 รุ่น เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายทางหน้าผาก ราคา 1,490 บาท ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปกดสั่งซื้อ แล้วรอรับที่เซเว่นอีเลฟเว่นใกล้บ้านได้เลย

การมีไข้ไม่สามารถบอกได้ 100% ว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่ก็ถือเป็นการคัดกรองในอีกระดับหนึ่ง ผู้ที่ควรซื้อจึงเป็นกลุ่มเสี่ยง สถานประกอบการ และผู้ที่อยู่ใกล้ชิดผู้อื่นเป็นประจำ สิ่งสำคัญในการป้องกันตัวช่วงนี้ คือ การหมั่นล้างมือบ่อย ๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายผ่านการสัมผัสใบหน้า ริมฝีปาก หรือจมูก และควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องไปข้างนอก เลี่ยงการสัมผัสสิ่งของร่วมกับผู้อื่น  และหากมีอะไรขาดเหลือสามารถเข้ามาช้อปออนไลนืได้ เป็นการเลี่ยงการออกไปข้างนอกได้ดีอีกทางหนึ่งด้วย

อ่านเพิ่มเติม: